Xuất khẩu Lao động Việt Nam

200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm sẽ đi về đâu?

200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm sẽ đi về đâu?Rate this post Câu chuyện về việc thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp đang trở nên đáng lo ngại trong những năm gần đây. Cử nhân ra trường đi bán trà đá, phụ hồ, giao hàng… đã là chuyện không còn lạ ở […]

200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm sẽ đi về đâu?
Rate this post

Câu chuyện về việc thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp đang trở nên đáng lo ngại trong những năm gần đây. Cử nhân ra trường đi bán trà đá, phụ hồ, giao hàng… đã là chuyện không còn lạ ở Việt Nam. Tại nhiều khu công nghiệp, hiện nay có một lượng lớn cử nhân đến xin làm công nhân. Nhưng khi nộp hồ sơ xin việc họ lại phải giấu tấm bằng đại học để được bổ sung vào lực lượng lao động phổ thông.

200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm sẽ đi về đâu? xuat-khau-lao-dong-nhat-ban3

 

Hiện cả nước có khoảng 200.000 cử nhân có trình độ Đại học trở lên thất nghiệp, câu hỏi đặt ra, tại sao ngày càng có nhiều người có trình độ cao không tìm được việc làm? Đâu sẽ là giải pháp cho tình trạng thất nghiệp của cư nhân, thạc sĩ hiện nay? Đi du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải là con đường đổi đời cho thanh niên Việt Nam hiện nay không?

Vì sao ngày càng nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?

Trung bình mỗi năm Việt Nam cho ra lò 400.000 cử nhân, gấp hơn chục lần nhu cầu của thị trường. Nhưng điều đáng buồn, số lượng đào tạo lại tỉ lệ nghịch với chất lượng đầu ra.

Một nguyên nhân khác, xuất phát từ chính các cử nhân. Sàn giao dịch việc làm, nơi các cử nhân lộ rõ nhất điểm yếu của mình: thiếu các kỹ năng cần thiết. Trung bình cứ 10 cử nhân, có tới 6 người thiếu kỹ năng và tiếng Anh, 4 người thiếu kiến thức chuyên môn.

Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường không xin được việc nhưng vẫn loay hoay với câu hỏi tại sao? Trong khi đó các bạn lại không tự trau dồi kỹ năng thực hành thực tế cho bản thân, ảo tưởng một môi trường làm việc tốt, lương cao trong khi khả năng không có.

Quả thật, nhiều bạn sinh viên hiện nay có kiến thức chuyên môn nhưng lại quá thiếu kỹ năng, đặc biệt là những kỹ năng cần thiết cho công việc. Một số bạn trẻ cho rằng chỉ cần giỏi chuyên môn là không lo thất nghiệp, các bạn đổ xô đi học các khóa học về tin học, ngoại ngữ, đầy đủ chứng chỉ, bằng cấp, nhưng lại chưa mấy mặn mà với việc trau dồi kỹ năng cần cho công việc. Hơn nữa hiện nay có khá nhiều bạn trẻ không có việc làm, hoặc đã xin được việc, nhưng sau đó lại mất việc do thiếu thái độ đúng đắn trong công việc.

Vậy sinh viên cần làm gì để không thất nghiệp?

Để giải quyết vấn đề thất nghiệp của cử nhân, thạc sĩ nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, giáo dục nên gắn liền với thực tế. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp bị động ngồi đợi ứng viên đến ứng cử, sinh viên mới ra trường cũng còn rất bỡ ngỡ. Nên có nhiều hơn nữa sự gắn kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, để có thể chọn lọc và hướng dẫn nghiệp vụ, tạo điều kiện cho sinh viên được làm quen với môi trường làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hơn thế nữa, ngay từ bước xác định chọn trường chọn nghề khi thi đại học cũng cần hết sức chính xác, tránh việc học một đằng, ra làm một nẻo, gây lãng phí lớn cho gia đình và xã hội.

Đưa cử nhân, thạc sĩ đi xuất khẩu lao động

Các Mác rằng: “Không có con đường khoa học nào là cái quan cả, chỉ những ai dám dũng cảm bước trên con đường ghồ ghề, khúc khuỷu thì mới đến được đỉnh cao chói lọi của khoa học”Dường như hiện nay các cử nhân, thạc sĩ ở nước ta đang quá ảo tưởng bản thân mà quên đi việc cần thiết phải làm để giải quyết vấn đề thất nghiệp đó là trau dồi kỹ năng cho bản thân. Kỹ năng không có thì đừng mơ tưởng một nơi làm việc tốt, lương cao dù có bằng đại học, thạc sĩ, hay tiến sĩ.

Gần đây, Bộ bắt đầu đưa những lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở nhóm ngành điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc ở Đức, Nhật Bản và lao động kỹ thuật có bằng cấp chuyên môn sang Hàn Quốc theo chương trình Visa E7. Mặc dù vậy, số lượng lao động đi theo những chương trình này còn rất hạn chế.

200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm sẽ đi về đâu? xuat-khau-lao-dong-co-hoi-mo-rong-nghe-nghiep

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói rõ, Bộ đang giao Cục quản lý lao động ngoài nước xây dựng đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025” để trình Chính phủ.

Theo đó, Đề án hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu lao động trình độ cao ở một số ngành nghề như hộ lý, điều dưỡng sang Nhật, Đức; cơ khí, CNTT, điện tử sang Hàn Quốc và hướng đến một số thị trường mới như Slovakia, Cộng hòa Czech… Đây được xem là hướng đi cho số lao động có trình độ đại học, cao đẳng đang thất nghiệp có cơ hội tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, tìm việc làm.

Xem thêm: Thất nghiệp có nên đi Xuất khẩu Lao động Nhật bản không

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – cơ hội đổi đời của cư nhân,Thạc sĩ thất nghiệp hiện nay ở Việt Nam.

Là thị trường trọng điểm tiếp nhận lao động Việt Nam với số lượng thực tập sinh gia tăng hằng năm, thị trường lao động tại Nhật Bản có sức thu hút người lao động bởi mức lương cao, môi trường làm việc lý tưởng, chế độ phúc lợi tốt và hành lang pháp lý bảo vệ người lao động chặt chẽ.

Đi thực tập sinh kỹ năng là chương trình phổ biến nhất hiện nay dành cho những lao động nước ngoài đến làm việc ở Nhật Bản. Người lao động đi theo chương trình này sẽ được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định của chính phủ Nhật Bản.  Thực tập sinh được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông, do vậy mức lương thường không phân biệt theo nghành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,…

200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm sẽ đi về đâu? xuat-khau-lao-dong-nhat-ban2

Hiện tại, mức lương cơ bản của Thực tập sinh khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá mới nhất đầu tháng 12/2014 là 1 Yên = 179.52 đồng, mức lương tương đương 21.500.000 đến 26.800.000 đồng/tháng. Cụ thể thì trong hợp đồng lương của Thực tập sinh, thu nhập được tính theo giờ khoảng 650 đến 850 yên/giờ. Đây là lương chưa tính làm thêm hoặc có chỉ số phụ khác.

Các bạn thử tính xem nếu ở trong nước để xin được một việc làm tại các cơ quan nhà nước bạn phải là người như thế nào? “có tiền có quyền” kèm theo một khoản tiền là 300, 400 triệu thì mới có việc rồi sau đó hưởng mức lương khởi điểm không đủ để sinh sống. Không kể tình trạng “cò mồi” xin việc làm hiện nay rất phổ biến, nhiều gia đình chạy vạy hàng trăm triệu đồng để xin việc cho con nhưng rồi mất trắng “tiền mất tật mang”.

Tại sao chúng ta không tự mở rộng cơ hội cho mình, chả nhẽ chúng ta để tấm bằng cử nhân,Thạc sĩ nằm im tại chỗ,lãng phí vậy sao?

Hơn nữa Nhật Bản còn là quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất nhì thế giới và trong năm vừa qua XKLĐ Nhật Bản đã giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động Việt Nam với chi phí đi thấp, thu nhập cao.

Điều đặc biệt khi chúng ta ở trình độ trên Đại học rồi thì khả năng thích nghi cũng như phát triển công việc cũng tốt và nhanh nhẹn hơn. Do vậy mà mức lương thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều so với lao đông không có bằng cấp và bắng cấp thấp.

Chắc chắn rằng nếu bạn thử một lần đến đất nước Nhật Bản bạn sẽ còn được học hỏi nhiều hơn thế nữa từ một đất nước mà kỷ luật rất nghiêm khắc, trau dồi cho mình thêm nhiều kỹ năng làm việc sau khi trở về nước.

Xem thêm: Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học?

Categories: Tin tức xuất khẩu lao độngĐời sống

Thẻ:, , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất