Xuất khẩu Lao động Việt Nam

6 Lợi ích chuyển Tết Âm lịch sang Tết Dương lịch của Nhật Bản

6 Lợi ích chuyển Tết Âm lịch sang Tết Dương lịch của Nhật BảnRate this post Khác với Việt Nam ăn Tết Âm lịch, Nhật Bản đón năm mới Dương lịch. Do đó khá nhiều người Việt đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản, học tập, làm việc và sinh sống tại đây đã ‘ăn […]

6 Lợi ích chuyển Tết Âm lịch sang Tết Dương lịch của Nhật Bản
Rate this post

Khác với Việt Nam ăn Tết Âm lịch, Nhật Bản đón năm mới Dương lịch. Do đó khá nhiều người Việt đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản, học tập, làm việc và sinh sống tại đây đã ‘ăn Tết sớm’.

Một vài gia đình tại tỉnh Aichi nói họ đón năm mới 2017 với bánh chưng tự gói bằng lá dong và lạt mang từ Việt Nam với gạo, đậu và thịt ở Nhật.

Không giống như các nước láng giềng ở châu Á, người Nhật đã chuyển từ Tết Âm lịch sang Dương lịch từ hàng trăm năm trước. Người Nhật gọi dịp này là “Oshogatsu”, như một sự kiện để vinh danh vị thần Toshigamisama.
Trước đây, Nhật Bản ănTết theo Âm lịch nhưng đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch kể từ năm 1873.
6 Lợi ích chuyển Tết Âm lịch sang Tết Dương lịch của Nhật Bản 2017-01-20_092613
Việt Nam là 1 trong 6 nước đón Tết Âm lịch trên thế giới, giống như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Triều Tiên và Mông Cổ. Tại Malaysia và Singapore, do vì có nhiều sắc dân sinh sống nên người dân ăn mừng năm mới tới 4 lần (tùy theo lịch Hindu, lịch Hồi Giáo, lịch Thái Âm Thái Dương và lịch Thái Dương). Tại Thái Lan, Campuchia, Lào người dân ăn Tết theo Phật lịch, từ ngày 13 đến ngày 15.4 (Dương lịch) mỗi năm. Tại đảo Bali ở Indonesia ngoài Tết Dương lịch ra người dân còn ăn Tếttheo lịch tôn giáo của địa phương. Tại Ấn Độ, Tết diễn ra vào ngày 14.4 (Dương lịch).
Từ năm 1844 đến ngày 31.12. 1872 (ngày 2.12 năm Minh Trị thứ 5) người Nhật đón Tết theo lịch Thiên Bảo. Ngày 3.12 năm Minh Trị thứ 5 được sửa đổi thành ngày 1.1 năm Minh Trị thứ 6 (năm 1873). Việc sửa đổi này đã được chính phủ công bố vào ngày 9 tháng 11 năm Minh Trị thứ 5 (9.12 .1872) và được áp dụng vào tháng sau đó.

Nhờ việc thay đổi lịch này mà chính phủ đã tiết kiệm được tiền trả lương tháng 13 cho công chức (vì nếu tính theo lịch cũ thì năm Minh Trị thứ 6 có tháng 6 là tháng nhuận) và giảm bớt ngày nghỉ, tăng sản lượng quốc gia.

Phong tục đón năm mới của người Nhật hiện vẫn giữ được những truyền thống Á Đông điển hình, bên cạnh đó vẫn thu nhận những nét văn hóa mới từ phương Tây.

Oshogatsu vốn là tên gọi riêng tháng Giêng, nhưng hiện nay thường dùng để chỉ khoảng thời gian từ mùng 1 đến mùng 3 của tháng đầu tiên trong năm mới. Trong những ngày này, người Nhật thực hiện các cuộc viếng thăm đầu xuân như đi chúc tết cấp trên ở công ty, chúc tết họ hàng, người thân, bạn bè, láng giềng…

Người Nhật vẫn có phong tục gửi thiếp chúc mừng, cảm ơn vì một năm đã qua, nhưng từ năm 1990, công nghệ internet phát triển nên người Nhật thay vì dùng bưu thiệp được làm bằng tay thì họ chuyển sang dùng email, điện thoại.

Người Nhật cũng thường xuyên sử dụng lời chào đầu năm mới bằng từ “Happy new year” thay vì câu chúc mừng năm mới truyền thống bằng tiếng Nhật và không khí đón năm mới ở Nhật Bản cũng nhộn nhịp và “Tây hóa” hơn.

Tuy nhiên, đối với rất nhiều người trung niên và cao tuổi ở Nhật Bản, dù họ đón Tết Dương nhưng vẫn muốn lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của người Nhật. Vì thế, mỗi lần năm mới đến, người già Nhật Bản vẫn thường ngưỡng vọng về những ngày Oshogatsu xa xưa đang dần bị mai một.

Liên quan đến đề xuất gộp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, quan điểm của bạn là:
Nên gộp để tiết kiệm, vì phát triển kinh tế.
Không nên vì phải giữ gìn bản sắc dân tộc.
Không nên vì 2 dịp tết giúp tăng thêm ngày nghỉ.

Categories: Khám Phá Nhật BảnKinh nhiệm sống ở Nhật Bản

Thẻ:, , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất