Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của DN: Xuất khẩu lao động thêm “nặng gánh”

Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của DN: Xuất khẩu lao động thêm “nặng gánh”Rate this post Bắt đầu từ 1/1/2016 tất cả những lao động đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Quy định này, thêm một lần nữa gây xáo trộn […]

Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của DN: Xuất khẩu lao động thêm “nặng gánh”
Rate this post

Bắt đầu từ 1/1/2016 tất cả những lao động đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Quy định này, thêm một lần nữa gây xáo trộn tâm lý cho người lao động và giới DN dịch vụ.

Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của DN: Xuất khẩu lao động thêm “nặng gánh” BHXH-cuoc-song.glodeco.com_.vn_
Nhiều người lao động nghèo cho rằng, để đi xuất khẩu lao động nước ngoài họ đã phải chạy vạy khắp nơi để đóng rất nhiều khoản chi phí

Khoảng 80.000 đến 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Nhiều người lao động nghèo cho rằng, để đi lao động nước ngoài họ đã phải chạy vạy khắp nơi để đóng rất nhiều khoản chi phí, vì vậy mất thêm bất kỳ khoản chi phí nào cũng là gánh nặng với họ.

Băn khoăn đóng trùng BHXH

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, quy định người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động phải tham gia bảo hiểm bắt buộc từ 1/1/2016 thay cho quy định của Luật BHXH 2006, tức chỉ lao động làm việc ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mới phải tham gia. Điều đáng nói là thay vì hưởng 5 chế độ như lao động trong nước thì họ chỉ được hưởng 2/5 bao gồm: hưu trí và tử tuất.

Theo một chuyên gia về BHXH, quy định này được ngầm hiểu, đối với 250 đơn vị dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài thì họ có trách nhiệm phải thu số tiền BHXH của người lao động. Song, đối với trường hợp người lao động đi làm việc thông qua các Sở LĐ-TBXH ở các tỉnh, thành phố hoặc đi theo hình thức hợp đồng cá nhân thì nghị định vẫn chưa nêu rõ ai là người chịu trách nhiệm thu khoản tiền BHXH bắt buộc này. Hơn nữa, bản thân người lao động khi làm việc cho một DN ở nước ngoài, họ đã có trách nhiệm đóng BHXH cho nước sở tại, nay họ lại phải đóng cho nước nơi mình có quốc tịch trên cùng một thời điểm thì đồng nghĩa họ phải đóng 2 lần. Giải thích như thế nào cho NLĐ hiểu trong trường hợp này là hết sức cần thiết. Vì vậy, cần phải có thông tư hướng dẫn cụ thể về vấn đề này tránh trường hợp gây ra tâm lý xáo trộn cho người lao động và DN.

Quan trọng hơn là nếu người lao động trong nước được hưởng 5 chế độ khi đóng BHXH bao gồm: hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, thai sản, chế độ ốm đau thì lao động làm việc ở nước ngoài chỉ được hưởng tử tuất và hưu trí. Đây là một điểm “nghẽn” thiếu thuyết phục nhất đối với người lao động.

Chia sẻ với DĐDN, giám đốc một DN dịch vụ có văn phòng tại Hà Nội cho biết, bà chỉ mới biết về quy định này thông qua báo chí mà chưa có một hướng dẫn nào từ cơ quan chức năng. Đồng thời, vị giám đốc cũng lo ngại liệu người lao động có chịu đóng thêm một khoản chi phí trong số rất nhiều chi phí họ phải đóng để đi lao động nước ngoài hay không? Nếu họ không đóng thì họ có đủ điều kiện đi không? DN không thu đủ BHXH cho hàng nghìn lao động mỗi năm đi làm việc ở nước ngoài có bị phạt hay không?… Vị giám đốc này cũng cho biết, trước đây, đã có quy định này, DN đã phải thu hộ người lao động, nhưng thường là thu không thu đủ nên bị hay bị cơ quan chức năng xử phạt.
Việc đưa nhóm lao động đi làm việc ở nước ngoài vào diện bắt buộc tham gia BHXH là một cách để nâng cao độ bao phủ BHXH. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sẽ gây hoang mang trong cộng đồng DN và người lao động.

Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của DN: Xuất khẩu lao động thêm “nặng gánh” huog-dan-luat.glodeco.com_.vn_

Phải có hướng dẫn cụ thể

Giải thích về vấn đề người lao động làm việc ở nước ngoài chỉ được hưởng 2/5 chế độ khi đóng BHXH bắt buộc, ông Nguyễn Duy Cường – Vụ phó Vụ BHXH Bộ LĐ-TBXH cho rằng, thực tế, người lao động làm việc ở nước ngoài nhưng theo quy định người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc trong nước vì đây là “nhóm đặc thù riêng”, chỉ gắn với tích lũy dài hạn để sau khi về nước người lao động tiếp tục tham gia, chứ không gắn với quan hệ lao động hằng ngày.

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TBXH, Cục cần làm rõ thêm một số nội dung còn “lấn cấn” như cách thức thu, cấp sổ BHXH… với Vụ BHXH, Bộ LĐ-TBXH, sau đó mới có thông tư hướng dẫn. Qua đó, Cục mới có văn bản triển khai về các DN XKLĐ. Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc hai lần hay không? Vì sao chỉ thu BHXH một phía người lao động, như vậy họ quan hệ lao động với ai? Tại sao không có phần thu của chủ sử dụng lao động? “Thực ra, chủ sử dụng lao động ở các nước sở tại chỉ đóng BHYT, bảo hiểm tai nạn cho người lao động. Còn BHXH bắt buộc liên quan đến chế độ hưu trí, tử tuất, an sinh đối với người lao động khi hết hạn về nước. Đây là khoản bắt buộc nên sẽ có chế tài đi kèm” – đại diện Cục này giải thích.

Đồng quan điểm trên, ông Điều Bá Được – Trưởng ban thực hiện chính sách BHXH VN chia sẻ, quy định này không chỉ áp dụng đối với người đã tham gia BHXH mà còn mở rộng đối với người chưa tham gia BHXH. Do đó cần làm rõ các vấn đề như việc thu như thế nào, cấp sổ ra sao, ốm đau giải quyết như thế nào… thì mới triển khai thực hiện được.
Được biết, Bộ LĐ- TBXH đã đàm phán với các nước như Đức, Hàn Quốc… để tiến tới ký kết các hiệp định song phương để khi người lao động sang làm việc ở nước nào thì chỉ tham gia BHXH ở nước sở tại.

Kỳ 3: Cơ quan chức năng nói gì?

Mai Thanh

Categories: chính trịkinh tếTin tức xuất khẩu lao độngĐời sống

Thẻ:, ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất