Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Cảnh báo: Thực tập sinh nên cảnh giác với nạn lừa đảo tại Nhật Bản

Cảnh báo: Thực tập sinh nên cảnh giác với nạn lừa đảo tại Nhật BảnRate this post Có vẻ mỗi lần có các bạn mới sang thì số người bị lừa lại tăng lên, các trường hợp bị lừa ở Nhật Bản thường là số tiền khá lớn từ vài triệu đến vài chục triệu, […]

Cảnh báo: Thực tập sinh nên cảnh giác với nạn lừa đảo tại Nhật Bản
Rate this post

Có vẻ mỗi lần có các bạn mới sang thì số người bị lừa lại tăng lên, các trường hợp bị lừa ở Nhật Bản thường là số tiền khá lớn từ vài triệu đến vài chục triệu, đặc biệt gần đây có bạn mất tới 50 man ( hơn 100 triệu vnd) khi mua hàng qua mạng, còn các vụ 20 man hoặc vài man thì rất nhiều… Vì vậy mình viết bài này để chia sẻ cho các bạn, nhất là những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cảnh giác tránh bị dính nạn lừa đảo mà mất tiền oan. Sau đây mình sẽ tổng hợp những cách thức mà những kẻ lừa đảo thường sử dụng để các bạn chú ý.

Lừa đảo cụ già lớn tuổi và các bà nội trợ cả tin

Nổi bật nhất trong vấn nạn lừa lọc này là chuyện Oreore Sagi, nhắm tới đối tượng là các cụ già lớn tuổi hay các bà nội trợ cả tin. Chuyện này tivi đưa hoài đưa mãi mà sao vẫn có người bị lừa. Cách thức lừa đảo này rất buồn cười, đó là những kẻ lừa đảo lợi dụng sự cả tin, lẫn cẫn của các cụ già Nhật Bản để trục lợi. Chúng kiếm đâu được số điện thoại của các cụ, gọi tới và xưng là con trai, cháu chắt, người thân trong gia đình của họ. Thường khi nhấc máy lên, chúng sẽ hay lầu bầu xưng ore ore…. là cách xưng hô thân mật của con cháu trong gia đình, làm cho người nghe điện thoại, nhất là các cụ già tai nghễnh ngãng thì lại càng tin là thật. Chúng sẽ phàn nàn là mình làm ăn thất bát, đầu tư cổ phiếu lụn bại nợ nần, gặp chuyện này chuyện kia như tai nạn ô tô mà chưa đóng bảo hiểm, gặp chuyện phi pháp bị bắt bỏ tù cần tiền bảo lãnh… yêu cầu nạn nhân chuyển khoản ngay cho mình số tiền này tiền này (thường là số lớn như 100 vạn Yên chẳng hạn) để giúp đỡ chúng. Nạn nhân nghe thấy vội vã lật đật đi chuyển tiền ngay mà không hề nghi ngại. Lừa được lần này chúng sẽ lừa tới lần khác, cho tới khi số tiền lên tới con số khổng lồ thì nạn nhân mới vỡ lẽ, còn kẻ lừa đảo đã cao chạy xa bay từ lâu hic hic.

============================

Xem thêm:Đa cấp ở Nhật: cũng là lừa đảo

============================

Lừa đảo qua tin nhắn điện thoại

Cảnh báo: Thực tập sinh nên cảnh giác với nạn lừa đảo tại Nhật Bản lua-dao-qua-dien-thoai

Ngoài ra còn nhiều hình thức lừa đảo cũng tinh vi như là một ngày đẹp trời, bạn nhận được tin nhắn từ một công ty nọ báo bạn phải thanh toán số tiền vài vạn Yên, là phí đã truy cập vào một trang web nào đó của công ty trên internet qua điện thoại. Rất nhiều người Nhật đăng ký dịch vụ 3G và sử dụng nó mọi lúc mọi nơi qua điện thoại di động, và đôi khi người ta cũng không thể nhớ nổi mình đã vào trang web đó hay chưa. Người cả tin và trung thực sẽ ngay lập tức đi thanh toán tiền cho phía công ty đó. Trên TV người ta tiến hành điều tra bằng cách giả danh gọi tới công ty đòi thu phí đó, vặn hỏi về khoản tiền nọ. Bọn lừa đảo cũng có hẳn một người túc trực nghe điện thoại như thể đó là công ty thiệt vậy. Tuy nhiên sau khi bị vặn vẹo nhiều mà không trả lời được, lòi đuôi lừa đảo thì chúng sẽ than phiền người gọi phiền phức quá và “thôi khỏi đóng nữa”.

Lừa đảo qua internet

Cảnh báo: Thực tập sinh nên cảnh giác với nạn lừa đảo tại Nhật Bản lua-dao-qua-internet

Cũng là lừa đảo qua internet, còn có chuyện các công ty lừa lập các trang web hẹn hò, nơi thu hút rất nhiều nam thanh nữ tú. Chúng giả dạng làm đại diện của các ngôi sao đang lên (như mấy em gái AKB48 chẳng hạn), rồi sau khi cho nạn nhân đăng ký tài khoản free, chúng gửi thư giới thiệu giả như môi giới hẹn hò cho khách với các ngôi sao này. Nhiều anh chàng tưởng bở được trò chuyện làm quen với các sao thật, tới tấp gửi tin nhắn tới, và sau đó công ty đó sẽ thu tiền “chat với ngôi sao” của nạn nhân. Trong khi thực ra những tin nhắn mà nạn nhân nhận được tưởng như là của ngôi sao nhưng chỉ là của kẻ lừa đảo mà thôi…

===============================================

Xem thêm: Hợp đồng, mấu chốt để tránh bị lừa đảo khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

===============================================

Lừa đảo chuyển tiền tinh vi

Cảnh báo: Thực tập sinh nên cảnh giác với nạn lừa đảo tại Nhật Bản lua-dao-chuyen-tien

Ngoài ra còn rất nhiều trò lừa đảo chuyển tiền tinh vi khác, lợi dụng sự tôn trọng pháp luật (thường là bên lừa đảo lôi luật ra nói rất ghê) và cả tin, ngờ nghệch của rất nhiều người.

================================

Xem thêm: Đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động

================================

Trước vấn nạn này, có rất nhiều trang web hướng dẫn, TV và báo đài đều đưa tin cảnh báo những người nhẹ dạ cả tin không vướng vào bẫy của bọn lừa đảo. Thế nhưng hàng năm, hàng ngàn tỉ Yên vẫn thất thoát do nạn nhân quá ngây thơ và cả tin (riêng nạn oreore sagi trong năm 2011 là 1,3 ngàn tỉ). Bây giờ bạn nào tinh ý để ý, mỗi khi ra chuyển tiền ở cây ATM tại Nhật Bản, trước khi bạn ấn nút chuyển, sẽ xuất hiện màn hình hỏi bạn có chắc chắn không bị lừa không, hãy thử kiểm tra lại một lần nữa. Nhiều cây ATM thậm chí còn ko cho phép khách mang điện thoại vào, để hạn chế việc nạn nhân vừa nghe điện thoại vừa bị bọn lừa đảo điều khiển việc chuyển tiền. Ở nhiều ngân hàng, họ còn bố trí nhân viên giám sát để quan sát phòng khi có thể giúp đỡ người bị hại.

Bài viết liên quan:

Về phía các bạn du học sinh Nhật Bản mới qua còn chưa biết tiếng nhiều, chưa có người quen để chỉ bảo làm chỗ dựa tinh thần, chưa thông thạo cuộc sống và nghĩ nước Nhật Bản tươi đẹp, đôi khi cũng cần cảnh giác trước chuyện này. Có rất nhiều chiêu lừa như gửi giấy đòi nộp bảo hiểm, giấy đòi chuyển tiền phí coi kênh TV nào đó…. Nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình mất oan tiền bạc và rơi vào những khó khăn không thể tháo gỡ.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao độngĐời sống

Thẻ:, , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất