Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Cảnh giác với hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cảnh giác với hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật BảnRate this post Những năm gần đây xuất khẩu lao động trở thành con đường xóa đói giảm nghèo lý tưởng của nhiều gia đình ở nông thôn. Đi xuất khẩu lao động không những giúp họ thoát nghèo mà còn trở lên […]

cảnh báo lừa đảo
Cảnh giác với hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản
Rate this post

Những năm gần đây xuất khẩu lao động trở thành con đường xóa đói giảm nghèo lý tưởng của nhiều gia đình ở nông thôn. Đi xuất khẩu lao động không những giúp họ thoát nghèo mà còn trở lên giàu có; nhiều người từ làm thuê cũng trở thành ông chủ. Tuy nhiên xung quanh hoạt động xuất khẩu lao động thì những hình thức lừa đảo trong lĩnh vực này vẫn còn tồn tại rất ngang nhiên và phổ biến.

Cảnh giác với hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản lua-dao-xkld

“Mức lương cao, hấp dẫn, không yêu cầu chuyên môn, đóng tiền là có thể đi luôn” những quảng cáo như thế đã đánh trúng tâm lý của nhiều người lao động nghèo có mong muốn đổi đời và hy vọng một cuộc sống ấm no. Nhưng đổi đời chưa thấy đâu nhiều người lao động đã phải nuốt trái đắng; tiền mất tật mang khi bị các cá nhân, tổ chức mạo danh chức năng xuất khẩu lao động chiếm đoạt tiền tỷ.

Các hình thức lừa đảo phổ biến

Thứ nhất: Mạo danh các doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Các công ty này thường quảng cáo thông tin trên mạng xã hội với địa chỉ không rõ ràng, lập trung tâm tuyển dụng lao động gần các doanh nghiệp có uy tín; có thương hiệu trong lĩnh vực này để vận động người có nhu cầu xuất khẩu lao động đóng tiền qua trung gian hoặc các trung tâm môi giới không có chức năng xuất khẩu lao động; ký kết hợp đồng xuất khẩu lao động không đảm bảo, các chi tiết thỏa thuận mơ hồ.

Một “chiêu” khá phổ biến khác là đăng thông tin trên internet với nội dung hấp dẫn như: xuất cảnh nhanh, công việc ổn định, lương cao, chi phí thấp, không đòi hỏi trình độ tay nghề cao, ngoại ngữ, sức khỏe…

Ngoài ra chúng còn thành lập các doanh nghiệp, giả danh cán bộ đi tuyển sinh để lừa đảo. Với chiêu bài tuyển chọn hay thậm chí đưa người lao động đi học để gây được niềm tin; khiến nhiều người sau một thời gian dài đi học mới hay biết mình bị lừa khi đã giao một khoản tiền khá lớn cho cò mồi.

================================================

Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu lao động 2017 là bao nhiêu?

================================================

Thứ hai: Các đối tượng lừa đảo dụ dỗ người dân xuất khẩu lao động bất hợp pháp

Một hình thức lừa đảo khá phổ biến nữa là các đối tượng dụ dỗ người lao động đi xuất khẩu “chui” dưới hình thức du lịch, du học, thăm người thân, kết hôn giả. Điều nguy hiểm của thủ đoạn này là người bị hại vừa mất tiền, vừa không tìm được việc làm, lại đứng trước nguy cơ bị nhà chức trách nước sở tại bắt, phạt tiền, phạt tù, thậm chí mất cả tính mạng.

Bất nhân hơn, có đối tượng, đường dây lừa đảo còn lợi dụng sự nhẹ dạ, hứa hẹn đưa những cô gái trẻ sang nước ngoài làm việc với thu nhập cao, nhưng đã bán họ vào động mại dâm. Sau đó nhiều người lao động đã ở lại kiếm tiền kể cả khi đã hết thời hạn và cuộc sống ở miền đất khách quê người không như mong đợi.

Thứ ba: Doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động hoạt động không đúng giấy phép

Cảnh giác với hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản xkld-trai-phep

Nhu cầu việc làm của người lao động quá lớn nên ngày càng xuất hiện nhiều đường dây xuất khẩu lao động trái phép. Bên cạnh việc tuyển dụng bất hợp pháp của một số cá nhân, doanh nghiệp bất hợp pháp xuất khẩu lao động thì thời gian qua đã xuất hiện một số công ty có chức năng xuất khẩu lao động nhưng hoạt động không đúng giấy phép.

Nhiều doanh nghiệp lập ra các chi nhánh, trung tâm nhưng sau khi được cấp phép hoạt động thì thiếu quản lý, phó mặc cho các văn phòng đại diện, diễn ra các hành vi lừa đảo, lợi dụng để thu phí cao. Điều này, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không kiểm soát được chất lượng, số lượng lao động đưa đi, đến khi có vụ việc xảy ra với lao động lại đùn đẩy trách nhiệm, khiến cho tình trạng vi phạm pháp luật xảy ra ngày càng phổ biến. Do đó việc các doanh nghiệp mở nhiều trung tâm xuất khẩu lao động như hiện nay là không hiệu quả. Muốn việc này trở nên hiệu quả thì các doanh nghiệp phải chỉ đạo và quản lý chặt chẽ các chi nhánh, trung tâm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

========================================================

Xem thêm: Đằng sau đồng tiền gửi về từ Xuất khẩu Lao động Nhật Bản

========================================================

Xuất khẩu lao động là một quá trình không hề dễ dàng, do vậy nhiều người có ý định làm việc tại nước ngoài hãy có cái nhìn toàn diện; tìm hiểu kỹ các thông tin, đồng thời biết nắm bắt cơ hội để có thể thực hiện ước mơ đổi đời của mình một cách tỉnh táo nhất.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất