Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản trục xuất hàng ngàn lao động bất hợp pháp Việt Nam về nước

Chính phủ Nhật Bản trục xuất hàng ngàn lao động bất hợp pháp Việt Nam về nướcRate this post Ngày lễ toàn quốc có tên là “Ngày của biển” (Umi no Hi) ở Nhật Bản. Cảnh sát quốc gia Nhật Bản mở ra chiến dịch truy quét cac lao động nước ngoài bất hợp pháp […]

Chính phủ Nhật Bản trục xuất hàng ngàn lao động bất hợp pháp Việt Nam về nước
Chính phủ Nhật Bản trục xuất hàng ngàn lao động bất hợp pháp Việt Nam về nước
Rate this post

Ngày lễ toàn quốc có tên là “Ngày của biển” (Umi no Hi) ở Nhật Bản. Cảnh sát quốc gia Nhật Bản mở ra chiến dịch truy quét cac lao động nước ngoài bất hợp pháp về nước nhằm lấy thành tích để mừng ngày đại lể này. Trong đó có không ít lao động bất hợp pháp có quốc tịch Việt Nam. Theo nguồn tin Bộ ngoại giao Việt Nam nhận được thông tin về tình hình lao động làm việc ở Nhật Bản. Theo đó, trong hai ngày 22/7 và 23/7 một số báo mạng trong nước trích dẫn nguồn Nhật báo Mainichi đưa tin với tiêu đề về “Nghi án 4.000 lao động người Việt Nam làm chui ở Nhật Bản”. Chính phủ Nhật Bản trục xuất hàng ngàn lao động bất hợp pháp Việt Nam về nước.

Hàng ngàn lao động Việt bất hợp pháp tại Nhật Bản

Ngày 20/7, cảnh sát Nhật Bản đã tạm giữ 19 công dân Việt Nam đang làm việc tại Công ty Satoshi Kogyo, thuộc tỉnh Gunma, do làm việc không theo đúng mục đích lưu trú hoặc hết hạn thị thực. Sau khi phân loại, cảnh sát Nhật Bản đã thả 13 người và tiếp tục tạm giữ 6 người do quá hạn cư trú tại Nhật Bản.

Ngày 21/7, 6 người nói trên bị chuyển sang Cục Xuất nhập cảnh Tokyo và sau đó đã bị trục xuất về Việt Nam bao gồm 2 tu nghiệp sinh (TNS), 3 du học sinh (DHS) và 1 nghiên cứu sinh (NCS).

Chính quyền tỉnh Gunma cho biết Công ty Satoshi Kogyo mỗi ngày sử dụng khoảng 20 người làm việc bất hợp pháp. Con số 4.000 người mà báo chí Nhật đưa tin được tính toán cụ thể: 20 người X 200 ngày làm việc/năm = 4.000 lượt lao động.

Sáu công nhân Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 30, đã ở quá hạn thời gian quy định thị thực. Các nhà điều tra tra tội phạm có tổ chức của Nhật Bản nghi ngờ chỉ riêng năm 2016, Công ty Satoshi Kogyo đã tuyển dụng khoảng 4.000 lao động bất hợp pháp từ Việt Nam sang để làm việc cho các dự án ở bảy tỉnh trong khu vực Kanto, giúp công ty này kiếm lợi nhuận khoảng 50 triệu yên.

Chính phủ Nhật Bản trục xuất hàng ngàn lao động bất hợp pháp Việt Nam về nước lao-dong-bat-hop-phap

Xem thêm:

Các đối tượng lao động không đúng mục đích cư trú, bao gồm: Thực tập sinh kỹ thuật, lưu học sinh, thậm chí có người từ khu vực Kyushu ở phía Nam Nhật Bản đến làm việc, do đó cơ quan cảnh sát Nhật Bản nghi ngờ có mạng lưới giới thiệu việc làm cho các lao động này, đồng thời, đang điều tra xem có người lao động nước ngoài khác ngoài Việt Nam không.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện tại Nhật Bản tiếp tục theo dõi vụ việc, có biện pháp bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân và kịp thời báo cáo về nước để các cơ quan chức năng trong nước có biện pháp phối hợp giải quyết.

Cũng theo Bộ Ngoại Giao, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hiện nay tỉ lệ phạm tội của công dân Việt Nam cao nhất trong số người nước ngoài tại Nhật Bản. Tỉ lệ phạm tội hình sự của người Việt Nam (chủ yếu là lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng) tại Nhật Bản tăng cao, từ mức 500-600 trường hợp, trong giai đoạn 2010-2012, lên mức 1.100-1.400 trường hợp giai đoạn 2014-2015. Ngoài ra, số lượng thực tập sinh kỹ năng và du học sinh Việt Nam ở lại bất hợp pháp tại Nhật Bản cũng tăng đột biến trong giai đoạn 2015-2016.

Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao đề nghị Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các công ty phái cử lao động sang Nhật Bản thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản xử lý kịp thời các vụ việc người lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Xem thêm:

Nhật Bản là một trong những thị trường được coi là trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động khi vừa tuyển dụng nhiều lại có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, để được sang Nhật, nhiều người đã tìm con đường không chính thống như đi du học, du lịch nhưng lại bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp để kiếm thu nhập. Việc cư trú bất hợp pháp, vi phạm luật nhập cảnh có thể bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào và bị ghi tên vào “sổ đen”, không có cơ hội quay trở lại Nhật. Cùng với đó, vì không đủ chi phí sinh hoạt, một số du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam đã có những hành vi trộm cắp vặt khiến hình ảnh người Việt bị mất điểm trong mắt người Nhật.

 

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất