Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 không mất phí môi giới

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 không mất phí môi giớiRate this post Thay vì phải trả phí môi giới lên tới hàng ngàn USD, tới đây người lao động sẽ có cơ hội miễn phí khi đi làm việc tại Nhật Bản và nhân mức lương lên đến ngàn USD. Đây […]

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 không mất phí môi giới
Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 không mất phí môi giới
Rate this post

Thay vì phải trả phí môi giới lên tới hàng ngàn USD, tới đây người lao động sẽ có cơ hội miễn phí khi đi làm việc tại Nhật Bản và nhân mức lương lên đến ngàn USD. Đây là chương trình tuyển dụng trực tiếp lao động đi Nhật Bản vừa được Bộ LĐ-TB-XH triển khai.

Tình trạng “loạn” phí xuất khẩu lao động

Mặc dù theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được thu phí môi giới ở mức 4.000 USD (khoảng 90 triệu đồng), nhưng nhiều năm nay, để được sang thị trường này người lao động phải trả mức phí cho các công ty môi giới cao hơn từ 1.000 – 2.000 USD.

Trước tình trạng “loạn” phí xuất khẩu lao động, Bộ LĐ-TB-XH đã triển khai chương trình tuyển dụng trực tiếp. Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng bộ này, cho biết: “Bộ đã mong muốn thực hiện chương trình này từ lâu, song do còn gặp một số vướng mắc từ phía Nhật Bản. Sau khi thống nhất được với Bộ Lao động Nhật Bản, đã quyết định triển khai tuyển lao động trực tiếp qua kênh Trung tâm lao động ngoài nước. Với chương trình này kỳ vọng sẽ giảm chi phí cho người lao động và tăng khả năng quản lý lao động đi sang Nhật Bản”.

Theo ông Diệp, không chỉ có Việt Nam, Thái Lan, Philippines cũng hợp tác với Nhật Bản triển khai chương trình này. Khi chủ sử dụng có nhu cầu tuyển dụng trực tiếp sẽ thông qua Bộ Lao động Nhật Bản và gửi thông báo cho phía Việt Nam tuyển dụng. Căn cứ vào các vị trí cần tuyển, phía Việt Nam sẽ thông báo cho lao động ứng tuyển.

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 không mất phí môi giới loan-chi-phi-xuat-khau-lao-dong

Xem thêm:

Cắt giảm chi phí xuất khẩu lao động

Thay vì phải trả phí môi giới từ 5.000 – 6.000 USD (khoảng 110 – 130 triệu đồng), theo bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), đi theo chương trình này người lao động sẽ không phải đóng phí môi giới, phí quản lý… mà chỉ phải đóng các khoản: phí visa 66 USD/người (khoảng 130.000 đồng); phí dịch vụ (trả cho phía Nhật Bản) 500 USD/người (hơn 11 triệu đồng); chi phí bồi dưỡng kiến thức 532.000 đồng/người, chi phí đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước 100.000 đồng/người… Tính tổng các khoản chi phí chưa tới 13 triệu đồng.
“Ngoài các khoản trên, người lao động sẽ phải trả tiền vé máy bay, nhưng tới đây chúng tôi đang đàm phán để chủ sử dụng Nhật Bản đài thọ khoản chi phí này. Đây là chương trình tuyển trực tiếp và thông qua trung tâm dịch vụ công nên chi phí sẽ rẻ đáng kể”, bà Lan nói.

Ông Phạm Minh Đức, Trưởng phòng Hỗ trợ việc làm (Trung tâm lao động ngoài nước), cho hay: “Tùy từng đơn hàng chúng tôi sẽ thông báo về yêu cầu tuyển chọn. Tuy nhiên, những người lao động phải có tay nghề, biết tiếng Nhật nằm trong độ tuổi từ 21 – 40 sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển”.
Theo Phó chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam Phạm Đỗ Nhật Tân, việc triển khai chương trình này sẽ có những tác động tích cực cho thị trường. Ngoài chương trình đi theo đơn hàng của các doanh nghiệp như trước đây, người lao động có thêm lựa chọn đi theo chương trình của nhà nước với giá rẻ và chất lượng. Các doanh nghiệp nếu không muốn người lao động quay lưng cũng phải giảm giá, nâng cao chất lượng”.

Bài viết liên quan:

Không được thu phí môi giới lao động cao hơn quy định

Ngoài triển khai chương trình tuyển dụng lao động trực tiếp, để giảm chi phí cho người lao động sang thị trường Nhật Bản, Bộ LĐ-TB-XH đang xây dựng thông tư hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại thị trường này.

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản – “Doanh nghiệp không được thu tiền môi giới, chỉ được phép thu các khoản phí sau: phí dịch vụ không quá 3.600 USD/người đối với hợp đồng 3 năm và không quá 1.200 USD/người đối với hợp đồng một năm; chỉ được thu phí dịch vụ sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật cấp tư cách lưu trú. Ngoài ra, đơn vị đưa đi không được thu quá 5,9 triệu đồng/khóa tiếng Nhật với thời lượng 520 tiết/khóa học”.

Theo đó, các doanh nghiệp không được thu phí môi giới lao động làm giúp việc gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ quá 400 USD/người/hợp đồng 3 năm. Đối với người lao động làm công việc chăm sóc người bệnh, người già tại các cơ sở y tế, dưỡng lão, không quá 800 USD/hợp đồng 3 năm. Lao động là thuyền viên tàu cá xa bờ, tàu hàng được miễn phí; lao động làm ngành nghề khác: không quá 1.500 USD/hợp đồng 3 năm. Về tiền dịch vụ, doanh nghiệp không được thu quá 1.000 USD/người đối với người lao động làm công việc chăm sóc người già, người bệnh. Đối với thuyền viên tàu cá gần bờ không quá 620 USD/người/hợp đồng 3 năm. Lao động làm ngành nghề khác không quá 1 tháng lương cơ bản/năm hợp đồng.

Nhằm hướng tới sự minh bạch hóa chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản doanh nghiệp phái cử được phép thu từ thực tập sinh khoản phí như phí dịch vụ. Doanh nghiệp chỉ được thu khoản phí dịch vụ này sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh; Phí đào tạo tiếng Nhật. Đặc biệt, doanh nghiệp không được thu tiền môi giới.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất