Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Cuộc sống đầy áp lực của lao động chui Việt Nam tại Nhật Bản

Cuộc sống đầy áp lực của lao động chui Việt Nam tại Nhật BảnRate this post Đi xuất khẩu lao động đang được xem như là xu thế hiện nay. Mọi người tham gia vào xuất khẩu lao động với mong muôn kiếm được việc làm, có thu nhập cao, sau ít năm tích lũy […]

Cuộc sống đầy áp lực của lao động chui Việt Nam tại Nhật Bản
Rate this post

Đi xuất khẩu lao động đang được xem như là xu thế hiện nay. Mọi người tham gia vào xuất khẩu lao động với mong muôn kiếm được việc làm, có thu nhập cao, sau ít năm tích lũy được ít vốn về quê lập nghiệp. Với những yêu cầu trên, Nhật Bản vẫn được xem như là lựa chọn thích hợp nhất. Với chi phí xuất cảnh phù hợp, mức lương được hứa hẹn cao, nơi ăn, chốn ở được đảm bảo (theo lời của các cò mồi). Nhưng thực tế, nhiều lao động vì mong muốn đi xuất khẩu lao động nhanh và tin lời các cò mồi để rồi bị sập bẫy. Cuộc sống của người lao động chui tại Nhật Bản không phải như viễn cảnh mà các cò mồi đã vẽ ra cho họ.

Những quy định phi lý của những người chủ lao động

Cấm người lao động không được tới nhà thờ, ai tới sẽ bị đuổi việc. Vì đa phần các nhà thờ tại Nhật Bản đều có cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Khi tới đây, người lao động sẽ được hướng dẫn biết rõ những quyền lợi mình được hưởng tại Nhật Bản.

Một số khác thì áp dụng hình phạt là cấm người lao động 1 tuần, 2 tuần,.. không được đi ra ngoài, hoặc không được gặp khách tại các khu ký túc xã. Có người còn nhận xét: ở ký túc xá mà giống như ở tù, mà không bằng được ở tù. Ở tù, còn được lo ăn uống, có người thăm nuôi. Ở đây, mang danh là ký túc xã nhưng lại không được phép tiếp khách, còn chưa kể tới điều kiện sinh hoạt phí thiếu thốn.

Cuộc sống đầy áp lực của lao động chui Việt Nam tại Nhật Bản cuoc-song-lao-dong-chuiHầu hết những người lao động đều phản ánh rằng, họ bị các ông chủ người Nhật Bản đối xử thâm tệ, phải làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn lao động, luôn bị dọa đuổi về nước.

Nắm được điểm yếu của người lao động là không muốn bị đuổi về nước trước thời hạn. Bởi vì, khi đó người lao động sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi rất lớn như chưa kiếm đủ tiền trả nợ, không lấy được tiền đặt cọc, có khả năng không thể đi xuất khẩu lao động sang các nước khác….Thế nên, tuy phải làm việc với tinh thần căng thẳng, người lao động cũng chỉ biết chấp nhận, không thể kháng cự.

Xem thêm:

Bị chủ lao động bóc lột sức lao động

Một số chủ lao động tìm mọi cách để bóc lột sức lao động của công nhân Việt Nam, việc làm quá giờ quy định, làm thêm giờ quá nhiều, nhưng đến khi trả lương lại không xứng đáng với công sức mọi người bỏ ra. Mức lương hiện tại của lao động làm việc tại Nhật Bản tuy cao hơn Việt Nam nhưng vẫn thuộc dạng thấp.

Cuộc sống đầy áp lực của lao động chui Việt Nam tại Nhật Bản boc-lot-suc-lao-dongTrong trường hợp người lao động gặp phải những tai nạn trong quá trình làm việc tại Nhật Bản sẽ không có bảo hiểm hoặc không được tiền bồi thường từ doanh nghiệp. Không những vậy, việc lao động phá vỡ hợp đồng với công ty môi giới khiến họ trở thành lao động bất hợp pháp, lúc này sẽ không được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm và các khoản trợ cấp khác, không được công ty hỗ trợ, trường hợp ốm đau thì tiền viện phí sẽ cực kỳ tốn kém. Uy tín của công ty môi giới cũng như toàn bộ lao động Việt Nam tại nước sở tại sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lao động bất hợp pháp sẽ không dám đi ra ngoài nhiều nếu cảnh sát phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước. Nếu công việc có thu nhập tốt thì họ cũng chịu nhiều áp lực như làm việc nhiều, công việc nguy hiểm hoặc độc hại, lo lắng sợ bị cảnh sát phát hiện dẫn đến không đảm bảo được sức khỏe chưa kể đến bị dụ dỗ vào con đương nghiện hút và các tệ nạn khác.

Một số trường hợp, người lao động bị tai nạn khi làm viêc, chủ doanh nghiệp đã tìm cách thoát thác trách nhiệm, cố gắng đưa trả lao động Việt Nam về nước. Qua bài viết: các bạn cũng nhận thấy được một số mặt tối khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, không phải là viễn cảnh như mơ ước của mỗi người.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất