Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Ăn Ehomaki ở Nhật Bản

Ăn Ehomaki ở Nhật BảnRate this post Các du học sinh ở Nhật Bản, người Việt Nam xuất khẩu lao động tại Nhật chúng ta nên tìm hiểu văn hóa nhật Bản ĂN EHOUMAKI(恵方巻き)vào NGÀY TIẾT PHÂN( 節分) ở Nhật Bản 1. Năm 2016 phương hướng của 恵方巻き( Ehoumaki) Người Nhật vào ngày tiết phân […]

Ăn Ehomaki ở Nhật Bản
Rate this post

Các du học sinh ở Nhật Bản, người Việt Nam xuất khẩu lao động tại Nhật chúng ta nên tìm hiểu văn hóa nhật Bản ĂN EHOUMAKI(恵方巻き)vào NGÀY TIẾT PHÂN( 節分) ở Nhật Bản
1. Năm 2016 phương hướng của 恵方巻き( Ehoumaki)

Người Nhật vào ngày tiết phân ( ngày 3/2) thường nói câu nói “鬼は外!福は内!( Tạm dịch: Quỷ ở ngoài, Phúc ở trong) vừa nói câu nói này vừa ném đậu , có thể nói đây là tập quán ngày càng được yêu thích. Bên cạnh đó, còn có 1 phong tục khác đó chính là ăn “Ehomaki”( cơm cuộn rong biển hình trụ tròn,to)
Nếu ăn Ehoumaki vào ngày tiết phân, sẽ có được điều may mắn trong năm, vì vậy khi ăn Ehoumaki phải đứng đúng hướng, hợp với năm để ăn thì mới gặp may được.
Mỗi năm thì hướng tốt sẽ thay đổi, nên xác nhận đúng hướng trước khi ăn nhé!
Về sự ra đời của Ehoumaki :
Tại Osaka, vào ngày tiết phân người dân nơi đây có thói quen ăn “ 太巻きーFutomaki ( cơm cuộn rong biển hình trụ to, to hơn bình thường ), sau đó thói quen này đã lan rộng ra khắp cả nước.
Vào năm 1998, tại konbini Seven-eleven đã bán ra 1 sản phẩm tên gọi là “
丸かぶり寿司恵方巻き、 sản phẩm này được bán rộng rãi trên toàn quốc. Lúc đó tên gọi Ehoumaki vẫn chưa được phổ biển, mà nói chỉ được gọi là 丸かぶり寿司( Marukaburi Sushi- cơm cuộn rong biển hình trụ to)
節分の巻きずし(Setsubun no maki zushi- cơm cuộn tiết phân)
幸運巻きずし(Kouun no maki zushi- cơm cuộn may mắn)

Cuối cùng thì sản phẩm này thống nhất và đặt tên là “Ehoumaki” như ngày nay. Và trở nên được yêu thích trên cả nước.

Ăn Ehomaki ở Nhật Bản 2016-02-16_114700

a. Tại sao ngày tiết phân lại ăn Ehomaki?
Trong 1 năm có 4 mùa và có những ngày để đánh dấu sự thay đổi đó gọi là ngày tiết phân, 1 năm có 4 ngày gọi là ngày ” Lập xuân- Lập hạ-Lập thu-Lập đông”. Trong số 4 ngày trên thì ngày lập xuân là ngày có sự thay đổi nhiều nhất vì từ mùa đông lạnh gía chuyển sang mùa hè ấm áp bắt đầu cho 1 sự khởi đầu mới của năm. ( theo mặt địa lý là như vậy nhưng theo Ad thì cái lạnh vẫn ở nguyên đấy, không xê dịch đi đâu cả)
Theo như cách suy nghĩ đó thì ngày lập xuân là ngày đầu năm mới, vậy ngày trước đó sẽ là ngày giao thừa. Vừa là ngày giao thừa vừa là ngày tiết phân, 1 năm vừa qua có bao nhiêu điều không may, người ta thường muốn ném đi tất cả, để bắt đầu 1 năm mới tốt lành. Vào ngày tiết phân, có 1 sự kiện được các em nhỏ yêu thích đó chính là “ném đậu-豆まき”, theo như người xưa thì khi tiết trời thay đổi thì quỷ cũng sẽ xuất hiện, nên để xua đuổi các con quỷ cũng như các điềm xui xẻo, người Nhật sẽ dùng đậu ném vào người đeo mặt nạ quỷ.

Hơn thế nữa, người dân ở Osaka có thói quen ăn “太巻き(ngày nay gọi là Ehoumaki”“ vào ngày tiết phân và nó được lưu giữ đến này hôm nay. Chính vì vậy, vào ngày tiết phân người dân dần dần hình thành thói quen ăn Ehoumaki và ném đậu, phong tục này đã lưu truyền đến ngày nay.
b. Hướng tốt của năm 2016 là hướng nào?
Đó chính là hướng “南南東やや南— Tạm dịch: Nam nam đông hơi lệch 1 chút về hướng nam”
Nếu tính theo hướng kim đồng hồ sẽ là như sau:
– 00 phút là hướng Bắc, 30 phút là hướng Nam, khoảng tầm 26~27 phút là hướng tốt của năm nay, nên hướng về hướng này để ăn.
2. Tại sao khi ăn Ehoumaki phải ăn đúng hướng tốt của năm mà ăn?

1 trong những đặc trưng của việc ăn ehoumaki là tìm đúng hướng, hướng về hướng đó và ăn.
Theo như phong tục ngày xưa, nữ thần phương hướng Toshitoskujin(歳徳神) ở hướng nào thì hướng đó là hướng tốt. Thần phương hướng ở hướng nào thì cứ hướng theo hướng đó mà tiến hành công việc thì mọi sự chắc chắn sẽ được mỹ mãn. Không chỉ là vào ngày tiết phân mà các ngày đầu năm hay đi lễ chùa người Nhật ngày xưa cũng xác định phươg hướng sau đó mới bắt đầu khởi hành. Phương hướng mỗi năm đều có sự thay đổi, không năm nào giống với năm nào.

Ăn Ehomaki ở Nhật Bản 2016-02-16_114959

3. Khi ăn Ehomaki phải im lặng, không được nói chuyện????
Thêm 1 đặc trưng nữa khi ăn Ehoumaki là “無言で食べきるーむごんでたべきる” nghĩa là không được nói khi ăn, phải im lặng ăn hết.
Giải thích cho việc này là vì nếu như khi ăn mà nói chuyện thì vận may sẽ chạy đi mất, im lặng ăn hết là thói quen được hình thành từ ngày xưa.
Ngoài ra cũng có nhiều 1 vài đặc trưng khác như” 目を閉じて食べる nhắm mắt ăn“、”笑いながら食べる- vừa cười vừa ăn.
Tuy nhiên, cái cơ bản nhất vẫn là “KHI ĂN KHÔNG ĐƯỢC NÓI CHUYỆN” và đứng đúng hướng ăn, vừa ăn vừa cầu nguyện và nhớ là phải ăn cho hết đó nha!

4. Kết:
Bạn thấy thế nào về sự kiện “節分— Setsubun “ này???
Đây là sự kiện cầu may mắn đầu năm, cả gia đình có bố mẹ và con cái cùng ăn Ehoumaki, rồi lại cùng ném đậu. Thật là vui nhỉ! Sự kiện Setsubun này được bắt nguồn từ Osaka và vẫn đươc lưu giữ cho đến ngày nay. Là du học sinh tại Nhật, chúng ta cũng nên biết đôi chút về những văn hoá này của người Nhật nhé!

Categories: Khám Phá Nhật BảnVăn hóa Nhật Bản

Thẻ:

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất