Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Gyudon món khoái khẩu của người Việt ở Nhật

Trong các món ăn của Nhật, mình nghĩ món mà ngon, dễ ăn, phù hợp với túi tiền của người Việt mình ở Nhật nhất thì đó là món Gyudon – Cơm với thịt bò xào hành tây kiểu Nhật ! Món này cơ bản giống món thịt bò xào hành tây của Việt nam […]

Xuat khau lao dong Nhat ban

Trong các món ăn của Nhật, mình nghĩ món mà ngon, dễ ăn, phù hợp với túi tiền của người Việt mình ở Nhật nhất thì đó là món Gyudon – Cơm với thịt bò xào hành tây kiểu Nhật ! Món này cơ bản giống món thịt bò xào hành tây của Việt nam mình nên rất ngon và dễ ăn, nhưng khác cái là do nêm nếm theo kiểu Nhật tạo nên hương vị đặc sắc và rất hấp dẫn. Ngoài ra, món Gyudon này còn mang một nét cuốn hút đặc biệt khác đó là được bán rộng rãi ở các cửa hàng chuyên bán món Gyudon theo kiểu franchise ở Nhật như Sukiya; Yoshinoya, etc. Đặc biệt, món Gyudon ở các nhà hàng này rất đa dạng với nhiều kiểu kết hợp mới lạ, độc đáo như Thịt bò xào hành tây với Cheese, với Kim Chi, với hành lá xắt nhuyễn … Món nào cũng ngon ơi là ngon mà còn rẻ ơi là rẻ nữa, 1 tô Guydon to đùng khoảng 4 đến 5 USD thôi ! Do vậy Gyudon được xem là món ăn rẻ tiền và chất lượng ở Nhật !

Gyudon món khoái khẩu của người Việt ở Nhật kimuchi_gyudon

Gyudon với Kim chi

Tuy nhiên, để đi ăn món Gyudon này bạn cũng cần phải lưu ý đến “văn hóa ăn Guydon ở Nhật”, nhất là khi bạn là con gái. Thật đấy, con gái ở Nhật rất ngại đi đến tiệm để ăn món này, bạn biết vì sao không? Để mình giải thích bằng cách kể câu chuyện kinh nghiệm sau nhé !

Gyudon món khoái khẩu của người Việt ở Nhật negitama_gyudon

Gyudon với hành lá và lòng đỏ trứng gà

Hôm đó, mấy anh con trai trong lớp MBA của mình rủ nhau đi ăn trưa với món Gyudon, thế là mình khoái trá hồ hởi tham gia vì đây là món ruột của mình ! Thế nhưng, lúc đó cô bạn học chung người Nhật (tuổi cũng khoảng 35 đến 40) níu áo mình để nói nhỏ rằng món ấy con gái không đi ăn tiệm đâu vì bên đây người ta xem Gyudon là món vừa nhiều vừa rẻ chỉ để cho dân lao động và đàn ông ăn thôi.

Gyudon món khoái khẩu của người Việt ở Nhật menma_gyudon

Gyudon với hành lá và lòng đỏ trứng gà

Con gái mà đi ăn thì kì lắm ! Ack ! Nghe vậy xong, mình bèn hỏi vậy nếu thèm quá thì sao ăn được, thì Cô ấy bảo rằng mua hộp Bento về nhà ăn hoặc tự nấu, chứ ko có ra tiệm ngồi ăn vì ngại ! Hic Thấy khổ ghê không, đi ăn mà còn phải để ý để tứ vậy đó các bạn ạ !

Gyudon món khoái khẩu của người Việt ở Nhật cheese_gyudon

Gyudon với Cheese

Tuy nhiên, bây giờ do kinh tế khó khăn nên nhiều bạn trẻ cũng không có tiền nên họ tạm phá rào và tạo ra 1 văn hóa mới như sau. Mấy bạn nữ sẽ không vào tiệm để ăn Gyudon 1 mình nhưng có thể đi chung với bạn trai hoặc nhóm bạn. Mình thì lúc nào cũng đi ăn với ông chồng và cũng để ý thấy nhiều bạn gái đi ăn món này nhưng đúng là phần lớn đi với 1 nhóm hoặc với bạn trai.

Gyudon món khoái khẩu của người Việt ở Nhật 65695_295016033897654_220316194700972_758240_804348457_n

Còn đây là tô Gyudon tối nay ở nhà mình, bắt chước Sukiya bỏ cheese vào !

Quay trở về với tô Home made Gyudon trong hình này thì lý do là vì mình rất thích ăn món này nên tuần nào cũng rủ ông chồng đi ăn, vừa rẻ vừa ngon ! Ăn riết đến mức độ ổng bị ngán tận cổ nên không chịu đi ăn nữa heheh, mà mình cũng ngại không dám đi ăn 1 mình hic (mặc dầu không phải gái Nhật nhưng lỡ hiểu văn hóa rồi nên cũng ngại bị dòm ngó hic !). Thế là mình bèn tìm công thức để ở nhà tự chế biến món Gyudon để ăn cho đã, cho nên tô cơm thịt bò xào hành tây với cheese này là bữa tối hôm nay của nhà mình đấy !

Ông chồng về đến nhà thấy Gyudon rồi lại té ngửa ! ahhaha Món này ngon mà dễ làm lắm các bạn ạ ! Xem công thức làm như sau nhé :

Nguyên liệu:

300 g thịt bò xắt lát mỏng

1 củ hành tây xắt thành múi nhỏ

400 ml nước dùng nấu từ cá bào Katsuo (bạn có thể mua loại nước dùng dạng bột hay pha sẵn ở các tiệm bán thực phẩm Nhật Bản)

Gia vị: 3 muỗng table spoon nước tương

3 muỗng table spoon rượu sake (sake loại dùng để nấu ăn)

3 muỗng table spoon đường

1/2 teaspoon muối

Cách làm

1. 400 cc nước dùng đun sôi rồi cho hành tây vào đun chung cho hành hơi mềm.

2. Sau đó cho hỗn hợp rượu sake, nước tương, đường, muối vào, rồi sau cùng cho thịt bò vào đũa khuấy đều.

3. Để lửa vừa và nấu trong khoảng 10 phút cho thịt bò và hành tây thấm hết gia vị là xong.

4. Cách ăn như sau: Cơm thiệt nóng cho vào tô rồi cho thịt bò, hành tây và nước soup lên trên. Bạn có thể ăn kèm với kim chi, cheese, gừng đỏ của Nhật , etc. .. Mình có post vài tấm hình minh họa cách phối hợp món Gyudon của tiệm Sukiya nổi tiếng ở Nhật cho mọi người xem ở dưới đây !

Categories: Du lịch Nhật BảnKhám Phá Nhật BảnKinh nhiệm sống ở Nhật Bản

Thẻ:, , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN MIỀN BẮC - HÀ NỘI

Mr. Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr. Quang Ngọc: 0971 887 231

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN MIỀN NAM - HCM

Mr. Vũ Lộc: 0972 107 567

Mr. Hoàng Vũ: 0917 367 168

Ms. Thùy Dung: 0989 752 701

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: TẦNG 12 TÒA NHÀ VIETCOMBANK – ĐƯỜNG TỐ HỮU (LÊ VĂN LƯƠNG KÉO DÀI) - HN

Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 60 - ĐƯỜNG C12 - PHƯỜNG 13 - QUẬN TÂN BÌNH, TP HCM

dầu cắt gọt kim loại