Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Hà Tĩnh xuất khẩu lao động ” chui” tiền mất, tật mang, gia đình tan vỡ.

Hà Tĩnh xuất khẩu lao động ” chui” tiền mất, tật mang, gia đình tan vỡ.Rate this post Trong những năm vừa qua, xuất khẩu lao động là con đường giúp người dân Việt Nam thoát cảnh nghèo khó, đổi đời, giải quyết tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên hiện nay sảy ra tình trạng […]

Hà Tĩnh xuất khẩu lao động ” chui” tiền mất, tật mang, gia đình tan vỡ.
Rate this post

Trong những năm vừa qua, xuất khẩu lao động là con đường giúp người dân Việt Nam thoát cảnh nghèo khó, đổi đời, giải quyết tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên hiện nay sảy ra tình trạng nhiều người lao động bất chấp rủi ro, chạy vạy vay mượn, gánh nợ hàng trăm triệu để xa quê, xa gia đình, lặn lội đến đất khách quê người kiếm sống theo hình thức đi ” chui”. Đáng chú ý tại Angola thuộc tỉnh Huambo vừa qua sảy ra rất nhiều vụ án, nạn nhân chính không ai khác đó chính là người lao động đi theo hình thức “chui”.

Hà Tĩnh xuất khẩu lao động " chui" tiền mất, tật mang, gia đình tan vỡ. chui

(Vợ con anh Phan Văn Sơn (Nghệ An) ngất xỉu với nỗi đau mất chồng, mất cha tại Angola)

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản: 10 lời khuyên nên hay không đi năm 2017

Cảnh báo nạn nhân của xuất khẩu lao động “chui”

Một vụ án rúng động vừa xảy ra tại Angola mà nạn nhân là lao động người Việt Nam. Ngày 30/11, trong lúc đang ngủ ở nhà trọ thuộc tỉnh Huambo, Angola, 2 lao động quê Hà Tĩnh cùng 1 người quốc tịch Angola bị nhóm cướp đập cửa khống chế.

Không có tiền, các nạn nhân bị nhóm cướp trói tay, tẩm xăng đốt. Chị Hoàng Thị Văn (SN 1987, trú thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị bỏng nặng, tử vong, hai người còn lại nguy kịch.

Người cha tâm sự: “Nhà chỉ có 3 sào ruộng khoán, tôi tàn tật ở chân, vợ đau yếu thường xuyên nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Văn vẫn chưa lập gia đình nhưng có một đứa con gái 5 tuổi gửi cho ông bà ngoại nuôi dưỡng. Hiện căn nhà cả gia đình đang ở cũng phải “cắm” ngân hàng và còn nợ 250 triệu. Nợ chưa trả xong, giờ lại thêm việc Văn bị sát hại, gia đình chưa biết xoay xở đâu ra tiền để đưa thi thể con về quê”.

Được biết, hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đang kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người để giúp đưa thi thể chị Văn về quê mai táng theo nguyện vọng của gia đình.

Xem thêm: Top 8 đơn hàng Xuất khẩu Lao động Nhật Bản tháng 12 bay

Vì sao người lao động dắt díu xuất khẩu lao động “chui”?

Trước chị Văn, đã có nhiều người phải bỏ mạng nơi xứ người, nhiều gia đình rơi vào cảnh vợ mất chồng, cha mẹ mất con, trẻ nhỏ mất cha khi người thân sang Angola làm việc.

Tháng 3/2016, anh Đặng Quốc Nghĩa (44 tuổi, trú xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và anh Nguyễn Viết Hậu (33 tuổi, trú xã Sơn Thọ, Vũ Quang, Hà Tĩnh) trong lúc lao động tại khu vực tỉnh Uige, Angola đã bị một nhóm cướp ngoại quốc có vũ trang tới “xin” tiền. Xin không được, nhóm cướp đã ra tay sát hại cả 2 anh. Chuyện mất mạng cũng xảy ra với nhiều lao động người Nghệ An khi sang Angola mưu sinh.

Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết của nạn nhân là bị cướp; hoặc sốt rét, bệnh tật do khí hậu khắc nghiệt.

Ví dụ như hồi năm 2014, anh Nguyễn Đức Cao (trú xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) tử nạn tại Angola do sốt rét ác tính. Hoặc anh Phan Văn Sơn (SN 1973, trú xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) tử vong do bệnh tật. Số tiền 700 triệu đồng để khâm liệm và đưa thi thể anh về nước đã vượt quá sức gia đình nông dân nghèo…

Đó chỉ là vài trường hợp tiêu biểu trong số những trường hợp lao động người Việt tử nạn tại Angola. Có những trường hợp tử vong nhưng gia đình lặng lẽ đưa về nước.

Theo ông Nguyễn Đăng Dương, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện tại không thể nắm được số lượng là bao nhiêu lao động làm việc tại Angola. Tất cả các trường hợp đi xuất khẩu lao động tại Angola đều theo kiểu người đi trước dẫn người đi sau, không có bất kỳ hợp đồng lao động nào.

Xem thềm: Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

Nguyên nhân xuất khẩu lao động “chui”

Nguyên nhân của việc xuất khẩu lao động “chui” dẫn đến cái chết thương tâm, gia đình tan vỡ vì người dân tự ý đi theo con đường bất hợp pháp, không có hợp đồng lao động mà chỉ đi theo đường người quen rủ nhau đi.

Người dân không khai báo sẽ đi xuất khẩu lao động tại Angola với địa phương nên không thể nắm được cụ thể có bao nhiêu người. Báo chí đã phối hợp với chính quyền địa phương, các sở, ban ngành tuyên truyền vận động đến nhân dân nhưng trước nỗi lo cơm áo gạo tiền, trước những lời mời, giới thiệu đi xuất khẩu lao động tiền lương cao, người dân đã bất chấp cảnh báo để xuất khẩu lao động “chui”…

Hiện Bộ LĐTB&XH chưa cấp phép cho bất cứ một tổ chức, công ty nào đưa lao động của Việt Nam sang các nước như Angola… Các đường dây đưa lao động Việt sang các thị trường trên chủ yếu theo con đường làm hộ chiếu đi du lịch rồi ở lại tìm việc làm”.

Chính vì thế cho nên người dân trước khi có ý định đi xuất khẩu lao động thực hiện mơ ước của mình cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, tính toán cẩn thận, tìm đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất tránh tình trạng nôn nóng để xa vào cạm bẫy của bọn lừa đảo, cò mồi mà tiền mất, tật mang.

Xem thêm: Nên đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc năm 2017

Categories: kinh tếĐời sống

Thẻ:, ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất