Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Hứa việc nhẹ lương cao, giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng của lao động

Hứa việc nhẹ lương cao, giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng của lao độngRate this post Hiện nay, ngày càng nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp, cộng với thanh niên thất nghiệp trong nước ngày càng tăng. Lợi dụng nhu cầu đi xuất khẩu lao động để nâng cao thu nhập của người lao […]

Hứa việc nhẹ lương cao, giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng của lao động
Hứa việc nhẹ lương cao, giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng của lao động
Rate this post

Hiện nay, ngày càng nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp, cộng với thanh niên thất nghiệp trong nước ngày càng tăng. Lợi dụng nhu cầu đi xuất khẩu lao động để nâng cao thu nhập của người lao động, nhiều đối tượng đã tạo ra những “chiêu trò” đầy hấp dẫn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…khiến không ít lao động Việt rơi và cảnh điêu đứng vì nợ nần. Với những lời quảng cáo hấp dẫn như “lương cao, không yêu cầu chuyên môn, đóng tiền là có thể đi luôn” đã đánh trúng tâm lý của nhiều người lao động nghèo có mong muốn đổi đời và hy vọng một cuộc sống ấm no. Nhưng đổi đời thì chưa thấy, nhiều người lao động đã phải nuốt trái đắng, tiền mất tật mang khi bị giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng.

Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Những chuyến đi mang theo với mong ước thay đổi vận mệnh, có thể là phú quý giàu sang nhưng cũng có thể là đau khổ mất mát và nợ nần chồng chất. Những tiêu cực đối lập đó đã vẽ lên những bức tranh đầy màu sắc về đề tài xuất khẩu lao động. Một trong những trường hợp lừa đảo trắng trợn xuất khẩu lao động hiện nay phải kể đến đó là Nguyễn Văn Nam 32 tuổi, Giám đốc công ty TNHH tư vấn dịch vụ xuất khẩu lao động bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên tục có nhiều nạn nhân bị Nam lừa đảo đã đến cơ quan Công an trình báo việc bị lừa tiền làm hồ sơ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Xem thêm:

Tiền mất tật mang, tan nát giấc mơ đổi đời

Ở tuổi 30 không có nghề nghiệp ổn định nên chị Trần Thị Hà đã quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để gia đình có cơ hội đổi đời, thoát khỏi cảnh nghèo đói khó khăn. Chị đã vay nóng ngân hàng số tiền 100 triệu đóng cho đại diện văn phòng công ty TNHH tư vấn dịch vụ xuất khẩu lao động. Phát hiện trung tâm lừa đảo và dừng hoạt động, chị gõ cửa khắp nơi để nhờ can thiệp đòi quyền lợi nhưng không có kết quả.

“Bị lừa mất tiền, giờ hằng ngày tôi phải đi làm bán thời gian để có tiền trả lãi ngân hàng hơn 2 triệu đồng/tháng. Tôi sắp hết tuổi đi xuất khẩu lao động. Tôi thành con nợ rồi!” – chị Hà nói.

Hứa việc nhẹ lương cao, giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng của lao động so-tien-nhieu-nguoi-mo-uoc

Số tiền mà nhiều người ước ao có được.

Một trường hợp khác: Ông Nguyễn Thanh Dũng, bố anh Nguyễn Thanh Bình tâm sự do cuộc sống khổ cực, buôn thúng bán bưng, với mong muốn lo công ăn, việc làm và để con trai mình có cơ hội đổi đời, theo lời dụ dỗ của cò môi xuất khẩu lao động, bà cùng gia đình gom góp và vay của nhiều người quen số tiền lên tới 160 triệu đồng nhờ chạy cho con trai mình được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nhưng sau nhiều lần khất hẹn, gia đình mới rõ là mình bị lừa và cũng không thể lấy lại được tiền. Đó là số tiền rất lớn đối với gia đình ông Dũng.

Tương tự, anh Trần Minh Tuấn 23 trú tại An Giang cũng bị lừa, hứa hẹn ngon ngọt sẽ giúp anh làm hồ sơ để sang Nhật lao động với “việc nhẹ lương cao”. Gia cảnh khó khăn, phải chạy vạy khắp nơi bố mẹ Tuấn mới vay được đủ số tiền gần 160 triệu đồng để làm hồ sơ xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, sau một thời gian giao tiền, anh Tuấn không thể liên lạc được vào số máy của cò môi nên đã làm đơn trình báo cơ quan Công an.

Xem thêm:

Vậy làm gì để không bị sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động?

Ngày nay, nhiều người lao động Việt lựa chọn xuất khẩu lao động là con đường làm giàu nhanh nhất. Với vốn liếng là chiếc bằng nghề nghiệp vụ, và vài ba câu ngoại ngữ học cấp tốc. Có thể nói đi xuất khẩu lao động là đi đổi đời, nhưng nếu có ai đó luôn nghĩ rằng những chuyến đi xuất khẩu khẩu lao động luôn là những tấm thảm đỏ dẫn đến tương lai chỉ có màu hồng thì bạn đang trong nguy cơ trở thành miếng mồi ngon của những công ty xuất khẩu lao động lừa đảo. Vậy làm gì để không bị sập bẫy lừa đảo của cò mồi? Nếu bạn đang có ý định đi lao động nước ngoài, thì hãy dùng 4 mẹo dưới đây để lật tẩy ngay những công ty xuất khẩu lừa đảo.

1. Kiểm tra công ty có đang họat động hợp pháp không?

Bất kì công ty nào hoạt động đều phải dựa trên sự kiểm soát và quản lí của nhà nước. Nên cách kiểm tra một công ty thật hay công ty ma rất dễ dàng. Bạn có thể tra cứu thông qua website của Tổng cục thuế http://gdt.gov.vn ; hoặc của Bộ lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn. Nếu bạn khó nhớ, cách đơn giản nhất là bạn gõ dòng chữ “tra cứu thông tin doanh nghiệp” lên thanh tìm kiếm của google. Có rất nhiều các site sẽ giúp bạn làm việc này.

Hứa việc nhẹ lương cao, giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng của lao động kiem-tra-cong-ty

Xem thêm:

2. Kiểm tra công ty có đối tác trực tiếp nước ngoài hay không?

Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động, thì đây có lẽ là bước đầu tiên bạn nên làm. Đơn vị bạn lựa chọn có đối tác trực tiếp bên nước ngoài đang làm ăn chân chính và có nhu cầu cần tuyển lao động thật sự, thì cứ thế làm việc tiếp với họ. Nhưng nếu công ty đó không có, họ cố tình làm nhập nhèm thông tin hòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động thì bạn sẽ lên làm thế nào để kiểm tra được họ?

  • Nên đi cùng với một người có kiến thức xã hội, hiểu biết đáng tin cùng đến trung tâm của họ. Những người lao động thật thà chân chất rất dễ bị thôi miên bởi những lời lẽ có cánh khôn khéo. Thêm một người đi cùng, sẽ tránh cho bạn được điều này. Nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh thực tế hơn.
  • Hỏi thẳng họ về đối tác và công việc mà bạn chuẩn bị làm. Xin họ thông tin của những người đã từng đi xuất khẩu lao động từ công ty họ. Nếu họ làm ăn chân chính thì không có lí do gì phải dấu diếm bạn cả.
  • Liên hệ với công ty đối tác để xác minh lại thông tin xem công ty xuất khẩu XYz có phải là đối tác thực sự của họ không. Nếu ngoại ngữ của bạn không thông thạo thì nên nhờ một người giỏi về việc này. Bạn có thể liên hệ với họ bằng email. Một công ty làm ăn chân chính sẽ phúc hồi bạn rất chuyên nghiệp. Đừng ngại ngần việc đó.

Xem thêm:

3. Kiểm tra sự rõ ràng trong chi phí xuất khẩu lao động

Ngày nay nhiều mánh lới tinh vi của các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo tung ra, như chi phí rẻ nhất nhằm câu kéo người lao động. Bởi muốn làm việc nước ngoài phải bỏ ra một chi phí rất lớn, nên với những người lao động thấy rẻ và bớt đi được khoản chi phí nào cũng rất dễ động lòng. Nhưng các bạn nên cẩn trọng với những công ty như thế. Khi bạn nộp tiền cho nó rồi, rất nhiều chiêu trò nó sẽ tìm cách thu thêm đủ các loại chi phí khác.

Hứa việc nhẹ lương cao, giám đốc “dởm” lừa hàng tỷ đồng của lao động tim-hieu-thong-tin

Nếu các bạn tìm hiểu thì sẽ biết thủ tục và các công đoạn để được đi xuất khẩu lao động rất phức tạp. Có nhiều người chạy vạy hồ sơ xong rồi, nhưng tới vòng thi tuyển với người nước ngoài thì không đạt. Và họ không được chọn, họ phải chờ hết lần tuyển dụng này tới lần tuyển dụng khác. Có những người còn đút lót bồi dưỡng thêm cho các công ty môi giới để hồ sơ của mình nhanh được chọn nhưng không hề đơn giản như vậy. Quyền quyết định nằm trong tay các công ty nước ngoài. Trung tâm còn phải cong mông lên vì lợi ích mà xoay theo các yêu cầu của họ.

Vậy nên, hãy nói không với các khoản tiền mơ hồ, không bồi dưỡng. Các khoản chi phí phải được kê rõ ràng ngay từ đầu. Trong hợp đồng cần phải có dòng chữ “Cam kết không phát sinh thêm bất kì khoản chi phí nào”. Bạn nên chọn nhưng công ty như thế.

Xem thêm:

4. Tìm kiếm thông tin về số lượng lượt xuất khẩu lao động

Các thông tin về xuất khẩu lao động rất nhiều, bạn được dẫn dắt bởi những lời quảng cáo ngọt lịm, hay lời giới thiệu mô giới của anh cò rất thân quen được vài ba ngày. Bạn đừng tin vội, hãy đặt một dấu hỏi chấm thật to cho sự hào sảng bao đầu này. Giá trị của một công ty được thể hiện qua những gì họ đã làm được, nhưng không đơn giản mà họ cho bạn những thông tin đó. Bạn có thể đánh giá dựa trên các khía cạnh sau:

  • Sự chuyên nghiệp trong tác phong
  • Quy mô tuyển dụng của công ty, quy mô đơn tuyển dụng
  • Quy trình tuyển dụng, đào tạo chuyên nghiệp

Tóm lại

Sức hút cám dỗ của đồng tiền thời nào cũng lớn, nó có thể khiến người ta làm những chuyện thiếu lương tâm. Nhưng bạn có đầy đủ các công cụ để phòng tránh nhưng sự việc đó. Hãy tham khảo những thông tin trên để phòng tránh tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động. Hãy tỉnh táo và thực tế hơn, bởi cái giá để xuất ngoại đôi khi không thể tính được bằng tiền mà có khi là cả tính mạng của mình.

Chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất