Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống “màn trời chiếu đất”

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống “màn trời chiếu đất”Rate this post “Nhật Bản – Vùng đất mà ta có thể kiếm ra tiền không mấy cực nhọc, vùng đất sẽ đưa chị, đưa em, đưa cha đưa mẹ ra khỏi cảnh nghèo đói triền miên ở làng mạc xác xơ” […]

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống "màn trời chiếu đất"
Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống “màn trời chiếu đất”
Rate this post

Nhật Bản – Vùng đất mà ta có thể kiếm ra tiền không mấy cực nhọc, vùng đất sẽ đưa chị, đưa em, đưa cha đưa mẹ ra khỏi cảnh nghèo đói triền miên ở làng mạc xác xơ” đó là những lời của đám cò môi giới xuất khẩu lao động ở quê. Liệu những lời hứa hẹn trước đó của “cò mồi” giới thiệu việc làm có thành sự thật, lao động Việt ở Nhật Bản sẽ ra sao?

Cuộc sống “màn trời chiếu đất” của nhiều lao động bất hợp pháp

Khi tới Nhật Bản, các nhóm lao động chui sẽ bị chia ra thành nhiều tốp, thôi thì phận ai nấy lo. Bắt đầu là cái ngôn ngữ xa lạ, họ bảo ký giấy, ừ thì ký, họ bảo đưa hộ chiếu cho họ giữ, ừ thì đưa. Hỏi làm gì, mà biết làm thế nào để mà hỏi. Ở quê nhà, ngủ đất đã quen, sang đây chủ cho 8 người ngủ trong 1 căn phòng 20 m² đã là hạnh phúc. Ngày làm việc 12- 14 tiếng, khuya về lọc cọc xách nồi nấu ăn, hôm nào mệt quá thì ngủ luôn đỡ tốn cơm, sáng sớm hôm sau đi làm tiếp.

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống "màn trời chiếu đất" cuoc-song-vat-va

Một tuần người lao động phải làm 6-7 ngày sớm tinh mơ, tối mịt mờ. Chẳng cần biết mặt trời Nhật Bản tròn hay méo. Bệnh ư? cứ nghỉ, họ chỉ trừ lương thôi, trừ lương có nghĩa là kéo dài nợ, thế thì đi làm vậy. Boss mắng chửi ư? cứ giả vờ điếc, gục mặt xuống tiếp tục làm như con đà điểu chui đầu vào cát. Ức quá, đình công ư, họ kêu cảnh sát Nhật Bản đến bắt và trừ lương thì khổ. Tìm công ty môi giới để than phiền ư? Môi giới đã biến mất như tuyết dưới mặt trời nhiệt đới. Thôi thì tiếp tục đi làm mặc mọi bất công, khốn khó. Ngày lại qua ngày, cuộc đời công nhân xuất khẩu lao động quả là thần tiên.

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống "màn trời chiếu đất" cuoc-song-kho-cuc

Cái viễn cảnh hoa lệ mà mọi người vẫn thường vẽ ra có khi đổi lại bằng mồ hôi nước mắt của những giờ lao động xứ người. Đó là khoảng thời gian xa gia đình, tự chăm sóc bản thân lúc bơ vơ nơi xứ người; đó là là bữa ăn với cơm trắng với rau xanh, là lúc nghỉ trưa tạm bợ nơi vỉa hè, hành lang, là điều kiện lao động không đảm bảo… nếu gặp phải công ty môi giới không uy tín.

Chính sự vất vả, cay đắng này đã khiến một số lao động người Việt sa ngã vào con đường trộm cắp, lừa đảo. Điều này không chỉ ảnh hưởng danh tiếng người Việt nơi xứ người, mà còn đẩy họ vào cuộc sống bế tắc sau đó.

Xem thêm:

Cùng đường nên phải trốn

Ngoài trời dù nắng hay mưa, gió tuyết hay bão thì những giọt mồ hôi vẫn rơi trên những gương mặt hốc hác vì quá mệt mỏi của người lao động. Cuộc sống lao động quá vất vả đã lấy đi nụ cười trên gương mặt của họ. Mọi thứ với người lao động đều vội vàng: ăn vội vàng, ngủ vội vàng,…

Bữa ăn cho người lao động với mức giá không như cam kết hoặc chất dinh dưỡng không đảm bảo, còn để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sức khỏe ngày một xấu đi của nhiều người lao động.

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống "màn trời chiếu đất" khau-phan-an

Khẩu phần ăn thiếu chất, không đủ dinh dưỡng của người lao động.

Sau một năm, nhiều lao động chịu không nổi vất vả vì bị bóc lột bằng đồng lương rẻ mạt nên đã bỏ trốn ra ngoài. Nông nổi ư, không hề. Chẳng thể nào trách họ vì cuộc sống khó khăn cần tiền để trả nợ khoản vay ở quê nhà mà hơn một năm qua không xong nổi. Bao dự định quê nhà giờ vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu nào cả.

Đời công nhân trên đất khách buồn nhiều hơn vui. Cái buồn còn có thể phôi pha, nhưng có nhiều nỗi bất hạnh đã ghi lại những vết thương không thể nào lành bằng cả nghĩa bóng lần nghĩa đen. Nuốt nước mắt vào trong mà dặn lòng cố gắng lên thôi, nhưng ngã rẽ cuộc đời nó cũng từ khi đó…

Bởi cuộc đời vốn chẳng êm đềm như trong truyện ngôn tình hay những bộ phim Hàn quốc và cuộc sống Nhật Bản lại càng khốc liệt hơn. Những đồng Yên kiếm được phải đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt, thậm chí là tình mạng. Đời lao động bất hợp pháp còn khó khăn, đắng cay gấp bội vì không có một thân phận pháp lý chính danh, không được đảm bảo quyền lợi bình đẳng về an sinh và thành quả lao động và thường xuyên phải đối diện với những hiểm nguy tiềm ẩn trong chuỗi ngày mưu sinh nơi xứ người.

Xem thêm:

Nguyên nhân nhiều lao động sập bẫy “cò môi giới” là do đâu?

Khi những quy định pháp luật không chặt chẽ, không xử phạt đến nơi đến chốn lao động bất hợp pháp, không xem “cò” lao động cũng là một biến dạng của nạn buôn người thì những tay cò vẫn tiếp tục trục lợi trên sự cả tin, ngây thơ cùng giấc mộng đổi đời của nhiều người, đẩy họ và người thân rơi vào bi kịch.

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống "màn trời chiếu đất" xuat-khau-lao-dong-chui

Nguyên nhân thứ nhất: Hạn chế trong việc tiếp cận thông tin

– Phần lớn người lao động không biết tiếp cận với cơ quan, đơn vị nào để làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài. Do thiếu thông tin, nhẹ dạ, cả tin, lại có tâm lý nôn nóng, muốn được đi làm ngay ở nước ngoài với thu nhập cao nên người lao động rất dễ bị môi giới, cò mồi và những tổ chức cá nhân không có chức năng xuất khẩu lao động lợi dụng tuyên truyền có thể đưa đi làm việc ở những thị trường, ngành nghề, công việc có thu nhập cao, tiêu chuẩn về tay nghề, ngoại ngữ không cao, thời gian xuất cảnh nhanh….

– Do thông tin xuất khẩu lao động đến với người dân còn hạn chế, không ít người lao động không biết tiếp cận với cơ quan đơn vị nào để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Do thiếu thông tin nhẹ dạ cả tin, lại có tâm lý nôn nóng muốn được đi làm ngay ở nước ngoài với thu nhập cao nên người lao động rất dễ bị các đối tượng lừa đảo.

Nguyên nhân thứ hai: Quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan chức năng

– Ở một số địa phương, công tác quản lý hoạt động xuất khẩu lao động của cơ quan chức năng trên địa bàn chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vụ việc lừa đảo người lao động.

– Nhiều doanh nghiệp lập nhiều chi nhánh, trung tâm, cơ sở đào tạo tràn lan khiến tình hình trở nên phức tạp. Sự yếu kém của một số cán bộ trong việc thẩm định tư cách, kiểm tra giám sát các doanh nghiệp được hoạt động xuất khẩu lao động trên địa bàn dẫn đến việc bị các đối tượng lợi dụng.

– Còn phía người dân do tâm lý nóng vội không tìm hiểu kỹ, không được tuyên truyền phổ biến đúng pháp luật đã rơi vào thế tiền mất tật mang.

Nguyên nhân thứ ba: Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh

– Cơ chế chính sách pháp luật trong vấn đề xuất khẩu lao động còn nhiều bất cập và chưa đồng bộ, chưa quy định đầy đủ các hành vi bị nghiêm cấm để doanh nghiệp tổ chức và người lao động phải chấp hành, đồng thời cũng làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm.

– Luật cũng chưa quy định chặt chẽ các doanh nghiệp được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Vì vậy chưa hạn chế được số lượng doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này ngày càng tăng, cạnh tranh không lành mạnh, thiếu trách nhiệm đối với lao động.

Xem thêm:

Vậy cần làm gì để xóa sổ “cò môi giới”

1. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi về pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

– Tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; nói về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xuất khẩu lao động.

– Tăng cường tuyên truyền về Luật lao động của Việt Nam, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đối với công tác xuất khẩu lao động để mọi người hiểu đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia xuất khẩu lao động; nhất là ý thức của lao động trong việc chấp hành  pháp luật lao động; phong tục tập quán của nước tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc; để người lao động thực hiện hợp đồng thuận lợi hơn, tránh tình trạng bỏ lỡ hợp đồng.

– Tăng cường công tác đào tạo, giáo dục định hướng, trang bị cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài những kiến thức cơ bản cho quá trình lao động ở nước ngoài.

– Kết hợp với các ngành các cấp đoàn thể ở xã, phường, thị trấn thành lập bộ phận thường trực chuyên trách về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thông tin tư vấn và giải đáp thắc mắc cho người lao động kịp thời.

– Phối hợp các Công ty xuất khẩu lao động tổ chức tư vấn, tọa đàm, tuyển chọn trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ hàng tháng tại Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh; nhằm tạo niềm tin, sự gắn kết chặt chẽ với người lao động; làm cho người dân chú ý hơn góp phần nâng cao công tác tuyên truyền đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản: Cuộc sống "màn trời chiếu đất" tuyen-truyen-xuat-khau-lao-dong

Tuyên truyền tư vấn và giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động.

2. Xiết chặt quản lý, xử lý nghiêm minh

– Nhằm ngăn chặn hiểu quả xuất khẩu lao động trái phép cần có những biện pháp giáo dục tuyên truyền; các bộ ngành chức năng cần tiếp tục thanh tra kiểm tra; giám sát các doanh nghiệp xuất khẩu lao động ngăn ngừa xuất khẩu lao động trái phép.

– Phối hợp với các cơ quan công an trong việc phát hiện điều tra các vụ án hình sự liên quan đến vấn đề xuất khẩu lao động. Đồng thời để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động; ngăn ngừa tình trạng bóc lột lao động.

3. Các thông tin cần công khai rõ ràng minh bạch

– Về các doanh nghiệp tuyển dụng xuất khẩu lao động cần công bố thông tin một cách công khai, minh bạch về các điều kiện, thủ tục, tiêu chuẩn tuyển chọn, mức lương và nhất là chi phí đưa đi đối với từng thị trường; chỉ đạo và quản lý chặt chẽ các chi nhánh, trung tâm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

– Về phía người lao động cần cần tỉnh táo, nắm bắt được thông tin chính xác. Khi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài; hãy liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương; thông qua Ban chỉ đạo xuất khẩu lao động địa phương và các công ty có chức năng xuất khẩu lao động, không đi qua môi giới, cò mồi.

Bài viết bạn quan tâm:

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất