Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Lao động chui nơi xứ người: Đổi đời chưa thấy đâu, tiền thì mất tật thì mang

Lao động chui nơi xứ người: Đổi đời chưa thấy đâu, tiền thì mất tật thì mangRate this post Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của hoạt động xuất khẩu lao động, nhiều thị trường mới đã được mở ra thì các vụ việc phát sinh liên quan đến hành vi […]

Lao động chui nơi xứ người: Đổi đời chưa thấy đâu, tiền thì mất tật thì mang
Lao động chui nơi xứ người: Đổi đời chưa thấy đâu, tiền thì mất tật thì mang
Rate this post

Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của hoạt động xuất khẩu lao động, nhiều thị trường mới đã được mở ra thì các vụ việc phát sinh liên quan đến hành vi môi giới lừa đảo, tuyển lao động bất hợp pháp đi làm việc tại nước ngoài cũng diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Hiện nay xảy ra nhiều tình trạng nhiều lao động bất chấp rủi ro, chạy vạy vay mượn, gánh nợ hàng trăm triệu để xa quê, xa gia đình, lặn lội đến đất khách quê người kiếm sống theo hình thức đi ” chui”. Chỉ mong đổi đời, lại được “cò” hứa hẹn một viễn cảnh tươi đẹp bên xứ người, nhiều người dân đã lén lút đi xuất khẩu lao động chui, rồi bị “sập bẫy”, khi biết mình đã bị lừa thì đã quá muộn, tiền thì mất tật thì mang, người thì vướng vào lao lý, thậm chí có người mất cả tính mạng.

Nạn nhân xuất khẩu lao động chui

Ngày 29/7 theo thông tin Sở Ngoại Vụ Nghệ An, trên chuyến tàu vượt biển sang Nhật Bản và bị mất tích vào ngày 28/7 vừa qua có 4 nạn nhân người Nghệ An. Đến thời điểm này, một số thi thể ( trong hơn 20 nạn nhân ) đã được nhận dạng và đưa về nước, mộ số vẫn đang được bảo quản tại nhà xác Nhật Bản để chờ thực hiện và các thủ tục nhận dạng.

Đến nhà nạn nhân ở xóm 10, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, chỉ có bà Trần Thị Trâm – mẹ Hoàng, ngồi bên chiếc bàn thờ lập vội cho con trai. Theo bà Trâm, chồng bà đã sang Nhật Bản phục vụ cho việc nhận dạng thi thể con trai và đưa về nước.

“Chồng tôi điện về nước nói chắc phải vài ngày nữa mới hoàn tất thủ tục và đưa thi thể cháu Hoàng về nước” Bà Trâm nức nở nói.

Lao động chui nơi xứ người: Đổi đời chưa thấy đâu, tiền thì mất tật thì mang ba-tram-tam-su

Bà Trâm mong ngóng nhận tro cốt con trai để an táng.

“Suốt mấy ngay nay, không đêm nào tôi chợp mắt được, cứ nhắm mặt là lại thấy con đang lạnh lẽo bên xứ người. Giờ đây tôi chỉ mong làm sao sớm đưa tro cốt con về an táng thôi” – bà Trâm nghẹn ngào.

Lợi dụng tâm lý sớm đi xuất khẩu lao động của người dân, một số cá nhân, doanh nghiệp tư nhân ở Nghệ An không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động vẫn ngang nhiên đưa người dân đi xuất khẩu lao động chui, khiến lao động khi sang xứ người không có việc làm ổn định, lương thấp và không hề có giấy tờ tùy thân, nhiều trường hợp gặp tai nạn và mất mạng.

Xem thêm:

Nguyên nhân xuất khẩu lao động chui

Nguyên nhân của việc xuất khẩu lao động “chui” dẫn đến cái chết thương tâm, gia đình tan vỡ vì người dân tự ý đi theo con đường bất hợp pháp, không có hợp đồng lao động mà chỉ đi theo đường người quen rủ nhau đi.

Người dân không khai báo sẽ đi xuất khẩu lao động với địa phương nên không thể nắm được cụ thể có bao nhiêu người. Báo chí đã phối hợp với chính quyền địa phương, các sở, ban ngành tuyên truyền vận động đến nhân dân nhưng trước nỗi lo cơm áo gạo tiền, trước những lời mời, giới thiệu đi xuất khẩu lao động tiền lương cao, người dân đã bất chấp cảnh báo để xuất khẩu lao động “chui”

Chính vì thế cho nên người dân trước khi có ý định đi xuất khẩu lao động thực hiện mơ ước của mình cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, tính toán cẩn thận, tìm đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất tránh tình trạng nôn nóng để xa vào cạm bẫy của bọn lừa đảo, cò mồi mà tiền mất, tật mang.

Lao động bất hợp pháp gặp nhiều rủi ro

Các lao động sang nước ngoài làm được với hình thức xuất khẩu lao động chui sẽ gặp nhiều rủi ro xảy ra. Việc đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới gần như người lao động không hề nắm được bất kỳ thông tin về việc làm cũng như thu nhập tại nước ngoài. Công việc khi sang hoàn toàn khác xa so với những gì cò môi giới tư vấn. Môi giới có thể hay lấy tiền trước của người lao động mà không có hóa đơn, hợp đồng gì cả.

Trong trường hợp người lao động gặp phải những tai nạn trong quá trình làm việc tại Nhật Bản sẽ không có bảo hiểm hoặc không được tiền bồi thường từ doanh nghiệp. Không những vậy, việc lao động phá vỡ hợp đồng với công ty môi giới khiến họ trở thành lao động bất hợp pháp, lúc này sẽ không được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm và các khoản trợ cấp khác, không được công ty hỗ trợ, trường hợp ốm đau thì tiền viện phí sẽ cực kỳ tốn kém. Uy tín của công ty môi giới cũng như toàn bộ lao động Việt Nam tại nước sở tại sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lao động bất hợp pháp sẽ không dám đi ra ngoài nhiều nếu cảnh sát phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước. Nếu công việc có thu nhập tốt thì họ cũng chịu nhiều áp lực như làm việc nhiều, công việc nguy hiểm hoặc độc hại, lo lắng sợ bị cảnh sát phát hiện dẫn đến không đảm bảo được sức khỏe chưa kể đến bị dụ dỗ vào con đương nghiện hút và các tệ nạn khác.

Bài viết liên quan:

Tham gia vào các đường dây xuất khẩu lao động chui, ngoài lợi ích nhỏ nhoi là nhanh hơn, thủ tục đơn giản hơn, và có thể là thu nhập cao hơn đi theo đường xuất khẩu lao động chính thống thì người lao động sẽ phải chịu vô vàn rủi ro, sống chui lủi, bị bắt giữ và quan trọng nhất là sức khỏe và tính mạng không được bất cứ cơ quan hay tổ chức, chế độ nào quan tâm và chịu trách nhiệm ngoài chính bản thân người lao động.

Nếu muốn đi làm việc nước ngoài hãy tìm đến địa chỉ công ty xuất khẩu lao động uy tín có giấy phép để an toàn hơn để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất