Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Lao động Việt Nam tại Nhật: Buồn vì mức lương được đồn thổi tại quê nhà

Lao động Việt Nam tại Nhật: Buồn vì mức lương được đồn thổi tại quê nhà1 (20%) 1 vote Rất nhiều người lao động sang Nhật làm việc cảm thấy buồn vì mức lương của họ bị đồn thổi tại quê nhà. Ai cũng nghĩ khi sang Nhật lao động hay sang bất cứ nước […]

Lao động Việt Nam tại Nhật: Buồn vì mức lương được đồn thổi tại quê nhà
Lao động Việt Nam tại Nhật: Buồn vì mức lương được đồn thổi tại quê nhà
1 (20%) 1 vote

Rất nhiều người lao động sang Nhật làm việc cảm thấy buồn vì mức lương của họ bị đồn thổi tại quê nhà. Ai cũng nghĩ khi sang Nhật lao động hay sang bất cứ nước nào khác đều có chung hy vọng được đổi đời, có được số vốn kha khá để về nước thực hiện những hoài bão của mình. Hầu hết, lao động sang Nhật đều có công việc ổn định và mức lương xứng đáng với ngành nghề mà họ đã lựa chọn. Tuy nhiên, mức lương khủng như những người dân ở quê nhà họ đồn thổi có thật hay không? Bài viết sau sẽ giúp độc giả trải lòng cùng họ về vấn đề này.

Những bức thư đầy cảm xúc của người con xa xứ gửi về

Nhiều lao động khi sang Nhật làm việc đã viết thư tay gửi về gia đình, chứa đựng nỗi nhớ nhung, vất vả, cùng nhiều nỗi buồn khác mà họ phải trải qua. Những điều này khiến cho người thân của họ không khỏi xúc động rơi nước mắt vì thương con em mình đang lạc lõng giữa đất khách quê người. Cuộc sống của họ nơi đất khách thực chất rất bon chen, hai chữ “đồng tiền” là động lực chính để họ làm việc đến ngày trở về. Đây cũng là một thực trạng nói lên sự băn khoăn về thu nhập của người lao động tại Nhật Bản.

Lao động Việt Nam tại Nhật: Buồn vì mức lương được đồn thổi tại quê nhà XKLD-nhat-ban-3

Đọc những lời tâm sự của các bạn đang học tập và làm việc tại Nhật quá đỗi chân thật đến từ tận đáy lòng. Họ đều có chung nỗi buồn xa xứ nhưng vì cuộc sống tất cả đều phải cố gắng thôi. Không chỉ có các bạn nữ, với nam giới cũng có những cảm xúc không kém, nỗi nhớ bố mẹ, anh chị em…mà đôi khi không giám gọi về vì không muốn mọi người buồn theo mình. Rồi nghe bố mẹ hỏi về mức lương có được 50 triệu hay 60 triệu/tháng như bác A, bác B kể không, hay nghe chuyện họ kể có con cái đi làm ở Nhật có mức lương khủng gửi về xây nhà…còn con mình kêu không đủ ăn…

Thực tế, cuộc sống của lao động tại Nhật có rất nhiều khó khăn, nhiều khi dở khóc dở cười: có người ngày làm 8 tiếng có khi 5 tiếng vì hết việc, lại có những ngày làm ngày nghỉ, về nhà xem tivi và nấu cơm ăn uống. Nhưng đôi khi thời gian ngủ tính từng phút, đi làm về thay vội bộ quần áo chưa khô mồ hôi lại tất tưởi đi. Họ đi mua vội nắm cơm, cái bánh, chai nước để tiện lợi lúc ăn và đi bộ.

Đặc biệt, với những người lao động xa xứ, giấc ngủ của họ không bao giờ trọn vẹn nên họ có thể ngủ mọi lúc mọi nơi, ngủ cả lúc chờ tàu điện ngầm đến. Rồi đến 1-2 giờ sáng mưa bão tuyết vẫn chạy xe ngoài đường, ốm đau cũng không dám nghỉ làm. Để có được 40-50 triệu/ tháng phải đánh đổi bằng giấc ngủ, mồ hôi, miếng cơm và cả nước mắt…của người lao động Việt Nam.

Xem thêm: CHI PHÍ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC

Và tất cả không phải giống như những gì người ta đồn thổi

Sự thật là, các bậc phụ huynh đừng có tin những lời đồn thổi về mức lương của con em mình tại Nhật. Ai cũng thấy nhiều tiền là vui mừng nhưng đâu thấy được phía sau những đồng tiền gửi về những chàng trai, cô gái đã phải làm việc như thế nào?…Thực tế, các bạn sang đó không được đi chơi, có đi cũng chỉ đạp xe đạp, quá trưa thì vào cửa hàng ăn tạm cái bánh, có chơi xa cũng chỉ dám lên tàu chơi thôi…Dù vậy, phong cảnh bên Nhật chỗ nào cũng đẹp và thoáng đãng nên cứ không phải đi chơi xa hay tốn tiền mới có được ảnh đẹp.

Đôi khi, cha mẹ gọi điện cho con cái nói cứ sống thoải mái không nên tiết kiệm quá, cái gì cần tiêu cứ tiêu, không ốm thì khổ, tiền mua thuốc để ăn dần trong ngày còn sướng hơn. Nghe như thế con cái đều mát lòng mát dạ và có ăn chơi một chút cũng cảm thấy rất có lỗi.

Rất nhiều lao động khi trở về nước cha mẹ và người thân không nhận ra vì đa số họ đều gầy hơn. Nguyên nhân chủ yếu do mô hình công việc bên Nhật hoàn toàn khác, công sức họ bỏ ra nhiều hơn và những nỗi vất vả cộng thêm gấp nhiều lần. Người Nhật Bản nổi tiếng có kỷ cương lao động nghiêm túc, chặt chẽ vì thế nhiều lao động Việt Nam mới sang chưa thể làm quen, ăn uống không giống quê nhà càng khiến họ sụt cân đi hơn.

Xem thêm: Chi phí XKLĐ giảm mạnh tiếp tục Tuyển LĐ cho đơn hàng đóng gói

Tuy nhiên có rất nhiều người sau khi hòa nhập với môi trường làm việc của Nhật Bản, thích nghi được với cuộc sống nơi đây họ lại tăng cân hơn. Dù thế, những vất vả, dãi nắng dầm mưa để kiếm được đồng tiền mang về cho cha mẹ là cả quá trình mà họ phải cố gắng. Chưa nói đến, có những người không thể hòa nhập được đã bỏ trốn và phải chịu mức phạt không đáng có.

Cho nên, những người làm cha làm mẹ khi có con em sang Nhật làm việc hãy động viên, khích lệ họ để cố gắng làm việc đến ngày về nước. Phụ huynh không nên nghe những lời đổn thổi, đàm tiếu rồi gọi điện nói chuyện làm ảnh hưởng đến cảm xúc và ý chí của con em mình. Không ở bên cạnh sẻ chia được nỗi gian khổ, cha mẹ hãy là hậu phương vững chắc để giúp con em hoàn thành quá trình làm việc để chờ ngày trở về nước đoàn viên.

Xem thêm: 6 quy tắc vàng khi đi XKLĐ Nhật Bản

Qua những thông tin này, các bậc phụ huynh cũng hiểu được phần nào những khó khăn mà con em mình phải trải qua khi sang Nhật làm việc. Thay vì hỏi con làm được bao nhiêu một tháng hãy nói những lời yêu thương tình cảm động viên giúp họ vơi bớt nỗi nhớ nhà, và có tinh thần phấn đấu cao hơn trong công việc. Dù thế nào đi nữa, người lao động Việt Nam hãy hiên ngang ngẩng cao đầu để xứng đáng là một thanh niên giữ được danh dự của bản thân và cho cả tổ quốc, trách nhiệm quả thật là nặng nề.

Categories: kinh tếTin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất