Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Lao động Việt ở Nhật Bản: Long đong phận làm chui

Lao động Việt ở Nhật Bản: Long đong phận làm chuiRate this post Những năm gần đây, rất nhiều bạn trẻ chọn con đường đi xuất khẩu lao động sang đất nước Nhật Bản với mong muốn được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp cũng như có được một nguồn thu nhập đáng mơ […]

Lao động Việt ở Nhật Bản: Long đong phận làm chui
Rate this post

Những năm gần đây, rất nhiều bạn trẻ chọn con đường đi xuất khẩu lao động sang đất nước Nhật Bản với mong muốn được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp cũng như có được một nguồn thu nhập đáng mơ ước. Tuy nhiên thật sự không phải ai cũng biết được số phận của họ sẽ ra sao sau khi đến và làm việc tại đây. Liệu những lời hứa hẹn trước đó của các công ty giới thiệu việc làm có thành sự thật, lao động Việt ở Nhật Bản sẽ ra sao?

Nhật Bản hoàn toàn không phải là 1 thiên đường như người ta đã vẽ

Bị cấm ăn cá, thịt, trứng, bữa cơm chỉ có rau và chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo một bữa cho 43 người ăn, lao động Việt tại Nhật Bản bức xúc và gửi đơn kêu cứu.

Facebook L.N.H.T. – người Việt xuất khẩu lao động ở Nhật Bản – vừa đăng tải hình ảnh nơi ở và đơn của 43 người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản gửi đến Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo nội dung đơn, những lao động này qua Nhật với diện kỹ sư theo sự tuyển chọn trực tiếp từ một công ty con của Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo, Nhật Bản). Mức lương được công ty quảng cáo trên mạng Internet quy ra tiền Việt là 30 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí sinh hoạt.

Song thực tế, họ chỉ là lao động tay chân được lách luật. Khi được đưa sang Nhật Bản, họ phải chuyển về tỉnh Iwate – nằm ở miền Bắc nước Nhật, làm việc tại công ty Seinan.

Lao động Việt ở Nhật Bản: Long đong phận làm chui cuoc-song-toi-tan-tai-nhat-ban

Phòng trọ có giá quy ra tiền Việt gần 10 triệu đồng/người/tháng của công nhân Việt tại Iwate, Nhật Bản.

Thông tin từ Facebook cho biết, mỗi lao động tại đây phải trả 39.000 yên tiền thuê nhà và 8.000 yên tiền điện nước (tổng cộng gần 10 triệu đồng). Số tiền sẽ bị trừ trực tiếp khi công ty chuyển lương vào tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, các công nhân kêu cứu phải đóng tiền ăn bữa trưa nhưng công ty chỉ trích ra khoảng 60% để mua. 43 người chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo mỗi bữa. Đặc biệt, họ còn bị công ty cấm ăn cá, thịt, trứng vì bị cho là có hại cho sức khoẻ. Các chế độ bảo hộ lao động trong môi trường làm việc độc hại gần như không có.

Lao động Việt ở Nhật Bản: Long đong phận làm chui cuoc-song-tai-nhat-banTheo những bức ảnh chụp trên Facebook, các công nhân này phải sống trong điều kiện sinh hoạt khá tồi tàn.

Xem thêm:

Nguyên nhân lao động chui

Nguyên nhân của việc xuất khẩu lao động “chui” là do người dân tự ý đi theo con đường bất hợp pháp, không có hợp đồng lao động mà chỉ đi theo đường người quen rủ nhau đi.

Có thể thấy rằng, nhu cầu được đi xuất khẩu lao động hiện nay rất lớn. Trong khi nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, chưa kịp thời tiếp cận được các thông tin thì các đối tượng tổ chức đưa người đi xuất khẩu “chui” đã lợi dụng sơ hở trong quản lý hành chính của cơ quan chức năng trong việc cấp phép hoạt động cho các Công ty, trung tâm hoạt động trên các lĩnh vực xuất khẩu lao động, du lịch, lữ hành, tư vấn du học và xúc tiến việc làm… để thành lập Công ty, trung tâm dịch vụ tư vấn, tập hợp, tổ chức các lao động có nhu cầu đi làm ăn ngoài nước trái phép.
Không chỉ quảng cáo trên các trang mạng để tuyển người xuất khẩu lao động một số đối tượng còn tung các “chân rết” xuống từng địa phương, đặc biệt nhắm tới nông thôn để mời chào đi xuất khẩu lao động không cần trình độ, rằng môi trường làm việc ở nước sở tại rất tốt, lương cao, công việc nhẹ nhàng… Những “chiếc bánh vẽ” đã khiến không ít trường hợp lâm cảnh cơ cực, nợ nần chồng chất

Chính vì thế cho nên người dân trước khi có ý định đi xuất khẩu lao động thực hiện mơ ước của mình cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, tính toán cẩn thận, tìm đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất tránh tình trạng nôn nóng để xa vào cạm bẫy của bọn lừa đảo, cò mồi mà tiền mất, tật mang.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất