Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Mất trắng hàng trăm triệu đồng vì chạy xuất khẩu lao động

Mất trắng hàng trăm triệu đồng vì chạy xuất khẩu lao độngRate this post Trong năm vừa qua xuất khẩu lao động Nhật Bản là giải pháp giúp người dân thoát cảnh nghèo khó, đổi đời tuy nhiên không ít trường hợp người dân do nóng vội, nhẹ dạ cả tin vào những lời hứa […]

Mất trắng hàng trăm triệu đồng vì chạy xuất khẩu lao động
Rate this post

Trong năm vừa qua xuất khẩu lao động Nhật Bản là giải pháp giúp người dân thoát cảnh nghèo khó, đổi đời tuy nhiên không ít trường hợp người dân do nóng vội, nhẹ dạ cả tin vào những lời hứa hẹn đường mật của cò mồi mà rơi vào tình cảnh trắng tay, gia đình tan vỡ, nợ nần hàng trăm triệu đồng. Mới đây sảy ra vụ việc của gia đình bà Thái Thị Sâm (SN 1963, trú tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bị mất trắng hàng trăm triệu đồng vì chạy xuất khẩu lao động.

Mất trắng hàng trăm triệu đồng vì chạy xuất khẩu lao động nạn

Xem thêm: Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

Vỡ mộng làm giàu bằng con đường xuất khẩu lao động

Bà Sâm kể, vì muốn cho con trai đi xuất khẩu lao động, bà đã vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng đưa cho “cò”. Nhưng giờ đây, gia đình bà lại đang rơi vào cảnh nợ nần, khủng hoảng vì việc chẳng thành mà tiền chưa thể lấy lại được.

Bà Sâm cho biết: con trai bà vừa tốt nghiệp THPT và muốn cho con đi xuất khẩu lao động. Khi được một người thân giới thiệu ông Nguyễn Hoàng Hải (trú tại Hà Nội) có đường dây dẫn người sang làm việc tại Đức, bà đã liên hệ với ông Hải.

Theo lời bà Sâm, ông Hải giới thiệu là nhân viên Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Thương mại Hòa Chi (địa chỉ quận Long Biên – Hà Nội) và hứa sẽ xin được việc làm ở bên Đức cho con trai bà Sâm. Ngày 23/09/2015 bà Sâm đã đưa cho ông Hải 50 triệu đồng tiền đặt cọc. Đến ngày 08/10/2015, bà Sâm tiếp tục đưa cho ông Hải số tiền còn lại là 317 triệu đồng.

Bà Sâm cho biết: “Lúc đó anh Hải nói với tôi phải nộp khẩn trương số tiền 317 triệu đồng. Nếu sau 3 ngày mà không nộp tiền thì sẽ hủy chuyến bay. Thế nên gia đình tôi đã đi vay mượn ngân hàng, anh em để nộp số tiền đúng hạn cho họ. Lúc nộp tiền tất cả giấy tờ thì viết bằng tay và do Hải ký nhận, không có hóa đơn hay hồ sơ hợp đồng gì hết”.

Bà Sâm khẳng định, trong phiếu thu tiền ông Hải cũng ghi rõ: “Nhận số tiền 367 triệu đồng từ bà Sâm để xin công việc. Sau ngày 22/01/2016 nếu công việc không xong, tôi sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên”.

Mất trắng hàng trăm triệu đồng vì chạy xuất khẩu lao động j

 

Xem thêm: XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NƯỚC NÀO THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY?

Đến tháng 02/2016, phía Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi gọi anh Lương (con trai của bà Sâm) ra Hà Nội để làm thủ tục bay. Tuy nhiên, khi anh Lương ra thì phía công ty này cho biết chuyến bay bị hoãn lại. Đợi 15 ngày nhưng không có kết quả, nên anh Lương lại trở về nhà, tiếp tục chờ đợi.

Đến tháng 04/2016, phía công ty này tiếp tục gọi điện cho anh Lương ra chuẩn bị bị để bay. Tuy nhiên, một lần nữa anh Lương lại phải lỗi hẹn. Lý do phía công ty này đưa ra là “chưa có người đón nên chưa thể bay được”.

Bà Sâm kể, nghi ngờ có dấu hiệu của sự lừa đảo nên bà đã báo với công ty là rút lại tiền và không đi nữa. Lúc này, bà Nhung, Giám đốc Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi đã viết giấy hẹn đến ngày 04/5/2016 sẽ thanh toán hết số tiền đã nhận của bà Sâm. Tuy nhiên, sau đó năm lần bảy lượt phía công ty này tìm đủ mọi lý do và bà Sâm đều không nhận được tiền như đã hẹn trả.

Bà Sâm cho biết: “Trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 9/2016, anh Hải đã 3 lần trả cho tôi số tiền là 100 triệu đồng. Còn bà Nhung chỉ mới đưa cho tôi 10 triệu đồng. Hiện phía họ còn giữ của tôi là hơn 200 triệu đồng”.

“Toàn bộ số tiền cho con đi là tôi đi vay ngân hàng. Lúc đó tôi chỉ nghĩ cho con, mong nó đi để thoát cảnh nông dân nghèo khó nhưng ai ngờ sự việc lại như thế này. Giờ tôi đang đi làm osin để kiếm tiền đóng lãi hàng tháng”, bà Sâm ngậm ngùi nói.

Dấu hiệu lừa đảo?

Để làm rõ hơn vấn đề, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hòa Nhung, Giám đốc Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi qua điện thoại. Tuy nhiên, chúng tôi khá bất ngờ khi bà Nhung lại cho rằng không hay biết ông Nguyễn Hoàng Hải là ai.

Tôi không biết Hải là ai hết. Còn phía công ty không làm xuất khẩu lao động, chỉ làm đi du lịch và du học. Trường hợp con của bà Sâm đi là đi du lịch chứ không phải đi xuất khẩu lao động. Còn việc con bà Sâm đi du lịch sang đó làm việc hay không thì tôi không biết. Nhưng nếu đi theo bên tôi thì phải đi du lịch thật, đi thì về chứ không được trốn lại. Hiện nay, tôi đã gửi trả bà ấy một số tiền để bà đóng tiền lãi hàng tháng”, bà Nhung lý giải.

Mất trắng hàng trăm triệu đồng vì chạy xuất khẩu lao động ty

Xem thêm: Hình thức, điều kiện khi xuất khẩu lao động

Tuy nhiên, theo tài liệu PV nắm được thì bà Nhung và ông Nguyễn Hoàng Hải đã có làm việc với nhau. Cụ thể, trong giấy hẹn trả tiền phía bà Nhung xác nhận, phía công ty đã nhận tiền của ông Nguyễn Hoàng Hải để đặt tour du lịch và đặt cọc chống trốn cho anh Phạm Lương.

PV cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Hải để làm sáng tỏ vụ việc. Ông Hải khẳng định thời điểm nhận tiền của bà Sâm ông là nhân viên của Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi và là người đứng ra làm cầu nối giữa bà Sâm và công ty này.

“Ngày trước tôi làm tại công ty này, chị Nguyễn Thị Hòa Nhung là sếp của tôi. Sau khi nhận tiền từ bà Sâm, tôi được trích lại 140 triệu đồng, đó là tiền chị Nhung thưởng cho tôi. Hiện nay, tôi đã trả lại cho bà Sâm 100 triệu rồi. Còn tiền giữa chị Nhung và bà Sâm tôi không nắm rõ”, ông Hải nói.

Cần làm gì để không bị lừa gạt xuất khẩu lao động

Trước hết, cần có cái nhìn khách quan về vấn đề người lao động bị lừa đảo. Để những đối tượng môi giới, cò mồi có đất dụng võ, lỗi một phần cũng thuộc về người lao động. Nhìn chung, tâm lý của người lao động hiện nay là muốn đi nhanh. Tuy nhiên, thực tế đối với xuất khẩu lao động thì cần phải có một thời gian nhất định tuỳ thuộc vào các thị trường cụ thể.

Ví dụ như thị trường Đài Loan ít nhất cũng phải mất 3 tháng, còn đối với thị trường Nhật Bản thì tối thiểu cũng phải từ 6 tháng, thậm chí có thể là 9 tháng mới được đi tuỳ thuộc vào khả năng ngoại ngữ của người lao động. Nắm bắt được tâm lý này của người lao động các đối tượng môi giới sẽ yêu cầu người lao động phải đóng một khoản tiền cao hơn mức quy định để được đi nhanh và với những hứa hẹn là sẽ được làm những công việc nhẹ nhàng và lương cao…Vì vậy người lao động cần hết sức cảnh giác, đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để không bị cò mồi lừa gạt.

Hiện nay, theo quy định mới nhất của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, mức chi phí tối đa của thị trường Nhật Bản cho một lao động là 3.600 USD, các thị trường khác cũng có những mức chi phí quy định cụ thể. Mặt khác, trước khi quyết định chọn công ty sẽ đưa mình đi xuất khẩu lao động, người lao động cũng cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về công ty đó.

Bên cạnh đó trên trang web của Bộ LĐTB&XH, Cục Lao động ngoài nước đều có đăng tải rõ ràng các doanh nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Lựa chọn những công ty uy tín để đăng ký và nhất thiết không được nghe lời dụ dỗ của những đối tượng bên ngoài để tránh bị lừa dẫn đến tiền mất, tật mang.

Xem thêm: Người có tiền án hình sự đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Categories: Đời sống

Thẻ:, , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Thái: 098 107 6969

Ms Diệu Ngân : 0962 293 123

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất