Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Nghiêm cấm thu tiền trước của thực tập sinh dưới mọi hình thức

Nghiêm cấm thu tiền trước của thực tập sinh dưới mọi hình thứcRate this post Trước thực trạng quyền lợi của thực tập sinh chưa đảm bảo, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt […]

Nghiêm cấm thu tiền trước của thực tập sinh dưới mọi hình thức
Rate this post

Trước thực trạng quyền lợi của thực tập sinh chưa đảm bảo, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản có trách nhiệm tiếp tục củng cố tổ chức hoạt động và đào tạo thực tập sinh đưa sang Nhật.

Trong đó, cán bộ chuyển trách thị trường, cán bộ chuyên trách  quản lý lao động tại thị trường Nhật Bản phải có trình độ tiếng Nhật thông thạo (tối thiểu N2 hoặc tương đương).

Đảm bảo hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu gồm thời gian làm việc không vượt quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần. Thời gian thực tập kỹ thuật, thực tập sinh được hưởng lương theo quy định tại Luật lương tối thiểu của Nhật Bản.

Về điều kiện nhà ở: Tổ chức tiếp nhận thực tập sinh bố trí nhà ở kèm theo trang thiết bị phục vụ sinh hoạt đảm bảo các điều kiện vệ sinh, an toàn cho thực tập sinh. Mức khấu trừ chi phí nhà ở (không áp dụng thời gian đào tạo) từ tiền lương hàng tháng của thực tập sinh theo thực tế nhưng không vượt quá 20.000 yen/người/tháng (đối với các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Nagoya, mức khấu trừ không vượt quá 30.000 yen/người/tháng.

Nghiêm cấm thu tiền trước của thực tập sinh dưới mọi hình thức thu-tien

Chi phí đi lại gồm vé máy bay khứ hồi cho thực tập sinh tới Nhật Bản và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng do phía tổ chức tiếp nhận của Nhật chi trả. Đồng thời ngoài tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm bắt buộc cho thực tập sinh theo quy định, doanh nghiệp phái cử có trách nhiệm đàm phán với tổ chức tiếp nhận mua bảo hiểm tổng hợp thực tập sinh người nước ngoài cho thực tập sinh trong suốt thời gian thực tập tại Nhật…

Bộ LĐ-TB&XH cũng quy định các khoản phí doanh nghiệp xuất khẩu lao động thu từ thực tập sinh nhưng không quá 3.600 USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200 USD/người/hợp đồng một năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật. Cùng đó Bộ LĐ-TB&XH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

Về học phí đào tạo tiếng Nhật không quá 5,9 triệu đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục quản lý lao động ngoài nước có trách nhiệm trao đổi, thỏa thuận và thống nhất với tổ chức Jitco của Nhật Bản theo hướng các tổ chức tiếp nhận của Nhật tiếp nhận dưới 100 thực tập sinh Việt Nam/năm chỉ ký hợp đồng tối đa ba doanh nghiệp Việt Nam.

Cùng đó các tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản tiếp nhận từ 100-200 thực tập sinh Việt Nam/năm chỉ được kí hợp đồng tối đa năm doanh nghiệp Việt Nam để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, cắt giảm quyền lợi thực tập sinh.

Ngoài ra, định kì sáu tháng, căn cứ vào tỷ lệ thực tập sinh tại Nhật bỏ hợp đồng của các doanh nghiệp báo cáo Bộ LĐ-TB&XH xem xét để tiến hành các biện pháp tạm dừng đưa thực tập sinh sang Nhật đối với những doanh nghiệp có tỉ lệ bỏ hợp đồng cao hơn 5% để doanh nghiệp tập trung thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ bỏ trốn đến khi tỷ lệ này giảm xuống 5%.

Nguồn : (PLO)

Categories: chính trịTin tức xuất khẩu lao độngĐời sống

Thẻ:,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất