Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Ngọc Hoa công chúa Anio-san của người Nhật

Ngọc Hoa công chúa Anio-san của người NhậtRate this post Xuất khẩu Lao động Nhật Bản – NGƯỜI VIỆT ĐẦU TIÊN TỚI NHẬT LÀ AI? Một trong những lễ hội lớn được tổ chức vào mùa thu ở Nagasaki là lễ hội mang tên Nagasaki Kunchi (長崎くんち) tổ chức từ ngày mùng 7 đến ngày […]

Ngọc Hoa công chúa Anio-san của người Nhật
Rate this post

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản – NGƯỜI VIỆT ĐẦU TIÊN TỚI NHẬT LÀ AI?

Một trong những lễ hội lớn được tổ chức vào mùa thu ở Nagasaki là lễ hội mang tên Nagasaki Kunchi (長崎くんち) tổ chức từ ngày mùng 7 đến ngày mùng 9 tháng 10 hàng năm tại đền Suwa, lễ hội này được xem là tài sản văn hóa dân tộc có tầm quan trọng quốc gia ở Nhật.

Vào ngày diễn ra lễ hội có khoảng 5 đến 7 nhóm sẽ biễu diễn các điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản, múa rồng, hay các màn trình diễn trên các xe diễu hành lớn. Trong số xe diễu hành có chiếc thuyền buồm lớn, trên thuyền có một bé trai mặc trang phục truyền thống của Nhật, bên cạnh bé trai là bé gái mặc trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam.

Hai nhân vật này chính là đại diện cho thương gia Araki Sotaro và công chúa Ngọc Hoa – người vợ của ông đến làm dâu từ Việt Nam.

Ông Araki vốn là võ sĩ Samurai thuộc Higonokuni (tỉnh Kumamoto bây giờ), năm Thiên Chính thứ 16 (tức năm 1588) ông đã rời tới Nagasaki và bắt đầu nghề buôn bán bằng thuyền. Chẳng mấy chốc ông đã tạo cho mình một dinh cơ nguy nga và trở thành một thương gia lớn.
Ngọc Hoa công chúa Anio-san của người Nhật 2015-11-17_114616
Việc giong thuyền ra nước ngoài buôn bán được cấp phép lần đầu tiên vào năm 1592 cho 8 thương gia và trong đó có thương gia Araki.
Araki đã đi lại buôn bán giữa các nước Xiêm (là Thái Lan hiện nay) và An Nam (một phần của Việt Nam hiện nay). Chúa Nguyễn của An Nam thời đó rất quý mến ông và đã gả ái nữ Ngọc Hoa cho ông vào năm 1622.

Akira đã đưa công chúa Ngọc Hoa về ở tại dinh cơ của mình tại Nagasaki với tư cách là chính thê, sau đó, hai người sinh hạ được một người con gái và sống một cuộc sống hạnh phúc. Ở thời đại mà việc kết hôn với người nước ngoài hầu như chưa từng có, hơn nữa, lại kết hôn với một công chúa thì cuộc sống của 2 vợ chồng và riêng bản thân công chúa Ngọc Hoa chắc chắn rằng đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với công-dung-ngôn-hạnh của mình, công chúa đã được người dân Nagasaki quý mến và được gọi bằng cái tên rất thân mật là Anio-san.
Ngọc Hoa công chúa Anio-san của người Nhật 2015-11-17_114711 Ngọc Hoa công chúa Anio-san của người Nhật 2015-11-17_114759
Năm 1635, thương gia Araki đã qua đười và thật ngẫu nhiên, 10 năm sau công chúa Ngọc Hoa cũng mất vào đúng ngày mất của chồng. Hiện nay, thương gia Araki và công chúa Ngọc Hoa đang yên nghỉ tại chùa Đại Âm (大音寺) tỉnh Nagasaki.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về Sử học của Nhật thì công chúa Ngọc Hoa chính là người Việt đầu tiên đã đặt chân tới Nhật và cặp vợ chồng Nhật – Việt này cũng là cặp vợ chồng ngoại quốc đầu tiên ở Nhật.

Ảnh 1: Nơi yên nghỉ của Công chúa cùng chồng tại chùa Đại Âm

Địa chỉ: 〒850-0831 長崎県長崎市鍛冶屋町5−87
Ảnh 2,3,4: Rước thuyền tại lễ hội Nagasaki Kunchi

(Ảnh lấy từ internet)

P/s: Năm công chúa Ngọc Hoa và thương gia Araki kết hôn trong bài viết này được dựa theo sách của Nhật.
Các bài viết khác của VN là năm 1619, 1620…

Admin M♡T Sugoi

Categories: Du lịch Nhật BảnKhám Phá Nhật BảnKinh nhiệm sống ở Nhật Bản

Thẻ:

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất