Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Nhật Bản báo động tình trạng làm việc quá sức của lao động Việt sau nhiều vụ đột tử

Nhật Bản báo động tình trạng làm việc quá sức của lao động Việt sau nhiều vụ đột tửRate this post Chết do làm việc quá sức đang trở thành vấn đề nổi cộm tại Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam khi liên tiếp xảy ra các tình trạng đột tử gần đây. […]

Nhật Bản báo động tình trạng làm việc quá sức của lao động Việt sau nhiều vụ đột tử
Nhật Bản báo động tình trạng làm việc quá sức của lao động Việt sau nhiều vụ đột tử
Rate this post

Chết do làm việc quá sức đang trở thành vấn đề nổi cộm tại Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam khi liên tiếp xảy ra các tình trạng đột tử gần đây. Một báo cáo gần đây của chính phủ Nhật cho thấy có khoảng 20% lao động Việt tại Nhật Bản có nguy cơ tử vong do công việc quá bận rộn và căng thẳng ( căn bệnh này được gọi là Karoshi ). Và tình trạng này được coi như là một căn bệnh tại Nhật mà chính phủ phải tìm cách giải quyết.

Nhiều lao động Việt tại Nhật làm việc quá sức dẫn đến đột tử

Làm thêm giờ đồng nghĩa với tăng năng suất lao động và tăng thêm thu nhập cho nhân viên công ty, nhưng làm thêm quá sức sẽ gây ra bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Nhật Bản báo động tình trạng làm việc quá sức của lao động Việt sau nhiều vụ đột tử tinh-trang-lam-viec-qua-suc

Nhiều trường hợp đột tử gần đây đều có điểm chung, như anh Trịnh Ngọc Hữu (sinh ngày 22/11/1986, quê ở xã Hương Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang). Sau trận ốm Virut anh bất ngờ bị nhồi máu cơ tim, đi cấp cứu tại bệnh viện Kosygaya, tỉnh Saitama, Nhật Bản nhưng không qua khỏi.

Anh Hữu sang Nhật Bản theo diện du học sinh được 3 năm. Gần đây anh Hữu dành nhiều thời gian cho việc đi làm để kiếm thêm thu nhập và gửi tiền về phụ giúp gia đình. Theo các bạn đồng hương cho biết, có thể anh Hữu làm việc quá sức trong thời gian dài nên bị phát bệnh. Khi được đưa cấp cứu vào bệnh viện thì anh Hữu đã bị nhồi máu cơ tim ở trong phòng trọ.

Một trường hợp khác, như gia đình anh Trần Đắc Đình trú tại xóm 4 xã Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vay hơn 200 triệu đồng cho con trai là Trần Đắc Tình sinh năm 1993 sang Nhật theo diện du học sinh vừa học, vừa làm. Hơn 1 năm sang Nhật Bản vừa học vừa làm, trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thời gian gần đây Tình đã quen với cuộc sống nơi xứ người, nhưng vừa qua Tình đã tử vong do làm việc quá sức. Theo thông tin như người thân cho biết, khi Tình đi làm về bị cảm lạnh, rồi mất đột ngột.

Xem thêm:

Nguyên nhân làm việc quá sức

Lý do giải thích cho việc người lao động tại Nhật làm thêm quá sức thì có nhiều, chủ yếu do mong muốn thu nhập cao, do công ty thiếu nhân công, do công việc nhiều mà chưa tuyển được nhân viên mới…
Ví dụ như thực tập sinh Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, là lao động trẻ khỏe, có kỹ năng nghề nghiệp nhất định, sẵn sàng và chỉ mong muốn làm càng thêm giờ càng tốt nhưng lại bị hạn chế thời hạn hợp đồng lao động.
Một lực lượng lao động nhập khẩu khác là Du học sinh cũng bị khống chế thời gian làm thêm giờ (28h/ tuần ) cũng dẫn đến sự hạn chế đóng góp sức lao động vào nền kinh tế Nhật và gia tăng áp lực cho lao động người Nhật.

Nhật Bản báo động tình trạng làm việc quá sức của lao động Việt sau nhiều vụ đột tử lam-viec-qua-suc

Giải pháp chống tình trạng làm việc quá sức

Đối mặt với tình trạng tử vong do làm việc quá sức này, chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đã đưa ra nhiều sáng kiến cho người lao động. Đó chính là cho người lao động nghỉ làm sớm vào ngày thứ 6 cuối cùng mỗi tháng.

Vào những ngày thứ 6 cuối cùng của tháng khi người lao động được nghỉ sớm (từ 15h), sẽ có nhiều chương trình, kế hoạch kích cầu mua sắm, các điểm vui chơi giải trí. Ngày thứ sáu đặc biệt nhằm đem lại thời gian nghỉ ngơi cho người lao động, kích thích các hoạt động mua sắm, vui chơi.

Vấn đề giải quyết tình trạng làm việc quá sức và bù đắp sự thiếu hụt lực lượng lao động Nhật Bản hiện đang buộc chính phủ Nhật phải có hành động để trấn an dư luận và duy trì phát triển kinh tế.

Xem thêm:

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Thái: 098 107 6969

Ms Diệu Ngân : 0962 293 123

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất