Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Nhật ký Lấy chồng người Nhật Bản

Nhật ký Lấy chồng người Nhật Bản5 (100%) 1 vote Người Việt sang Nhật Bản theo diện du học, tu nghiệp sinh hay Xuất khẩu Lao động ngày càng nhiều, trong đó một phần lớn là các chị em phụ nữ. Trong số đó có những người lấy chồng Nhật Bản và có cuộc sống […]

Nhật ký Lấy chồng người Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Người Việt sang Nhật Bản theo diện du học, tu nghiệp sinh hay Xuất khẩu Lao động ngày càng nhiều, trong đó một phần lớn là các chị em phụ nữ. Trong số đó có những người lấy chồng Nhật Bản và có cuộc sống ổn định tại Nhật. Sau đây là chia sẻ của một trong số họ.

Vấn đề Visa Nhật Bản: Visa thăm thân, visa vĩnh trú, visa lao động

Vừa sinh con xong, một tay chăm trẻ sơ sinh vẫn phải dậy sớm nấu bữa sáng và làm cơm hộp cho chồng, làm tất tần tật việc nhà, buổi trưa ăn một mình, buổi tối vừa địu con vừa nấu cơm, khuya học ngoại ngữ hoặc đọc sách… Tưởng là hình ảnh của phụ nữ Việt thời nảo thời nào rồi nhưng nó là hình ảnh vô cùng phổ biến trong xã hội Nhật thời hiện đại.. Đó chính là lý do mà vài năm trở lại đây, người Nhật đặc biệt ngại kết hôn, và phụ nữ ngại không muốn sinh con. Những Career woman thì chắc chắn sẽ nghiêng về lựa chọn cuộc sống độc thân nhiều hơn. Hồi lâu rồi mẹ Masao còn nghe có câu thành ngữ gì đó (ko nhớ rõ) ám chỉ mô hình lý tưởng là 1 chồng, 1 vợ, 1 xe hơi và …1 con chó là đủ. Dân số Nhật từ đó cứ giảm giảm giảm giảm không cải thiện được dù chính phủ ra đủ mọi phương án để cải thiện
Nhật ký Lấy chồng người Nhật Bản 2016-02-19_084312
Bạn thường ngưỡng mộ người nội trợ Nhật vì sự đảm đang, khéo léo, tài ba trong việc thu xếp việc nhà, chăm sóc chồng con??? Đằng sau sự ngưỡng mộ ấy, đó là cả một sự vất vả vô cùng và đánh đổi nghiệt ngã của những người phụ nữ lựa chọn cuộc sống không đi làm.

Dưới đây là tâm sự của chị bạn thân đang nhờ mình dạy kèm tiếng Việt. Đọc đến cái đoạn vừa cõng con vừa nấu cơm thì nghẹn ngào nhớ lại hình ảnh chị của một thời xinh đẹp, năng nổ làm việc cho cơ quan này tổ chức kia, nay giã từ sự nghiệp để lấy chồng sinh con. Xưa mình lơ mơ không hiểu sao rất nhiều chị Nhật ngoài 30 vẫn ung dung sống độc thân và năng nổ làm việc, khi bị hỏi sao chưa lấy chồng thì hầu hết các chị trả lời rằng tại vẫn muốn làm việc hoặc tại còn nhiều việc muốn làm trước khi lấy chồng sinh con. Mình không hiểu lấy chồng thì liên quan gì đến những việc chị muốn làm hay việc làm của chị, thế nhưng, đi trong lòng cái xã hội này rồi mới thấu: đã lấy chồng sinh con thì đừng đi làm, còn muốn đi làm thì đừng lấy chồng, hoặc có lấy chồng thì đừng có mà sinh con. Hiếm người nào ở Nhật vừa sinh con vừa có thể duy trì công việc. Nuôi con nhỏ vẫn phải đảm bảo 100% việc nhà, nghĩa là vừa làm vợ, vừa làm mẹ, vừa làm osin, làm gì còn chỗ trống nào dành cho công tác.
Nhật ký Lấy chồng người Nhật Bản 2016-02-19_084638
” Hôm nay em sẽ giới thiệu về sinh hoạt của em và bé N trong một ngày.
Buổi sáng khoảng 6h, em thức dậy sau đó em chuẩn bị bữa ăn sáng và cơm hộp của chồng em . ‘7h em và chồng ăn sáng, 7h rưỡi chồng đi làm, lúc này bé N cũng vừa thức dậy. Sau khi bé N thức dậy thì em thay tã lót, thay quần áo, lau mặt và cổ cho N, sau đó em vừa làm việc nhà, vì dụ; dọn dẹp nhà giặt, phơi quần áo, vừa chơi đùa với N. Trước đây khi N vừa sinh được khoảng 1, 2tháng , em bé chỉ toàn khóc thôi nên em luôn phải ẵm con, nhưng gần đây nhất là vào buổi sáng, N thường vui vẻ nên em có thể tranh thủ vừa làm việc nhà vừa chơi đùa với N, sau đó cho N ngủ khoảng 30p, lúc này em chuẩn bị bữa trưa và ăn trưa một mình. Sau khi N thức dậy thì mẹ con em đi dạo 1,2 tiếng, sau khi trở về nhà thì N ngủ 1 tiếng, nhưng N ko ngủ trên giường nên em phải ẵm cho N ngủ khoảng30p, sau đó mới đặt khẽ N lên giường cho N ngủ sâu hơn. Thời gian mà bé ngủ trên giường là thời gian em được tự do. Khi con thức dậy, em cõng N và nấu bữa tối. Sau khi nấu cơm xong thì em chơi với N được lâu, ví dụ đọc sách tranh, vừa nhảy vừa hát, bế N chạy quanh phòng,…Khoảng 6h rưỡi, em và bé N đi tắm. 7h rưỡi tối em bắt đầu ấp N ngủ trong phòng ngủ và đến khoảng 8h thì N ngủ, sau đó em và chồng ăn cơm tối nếu chồng em về sớm, đến 9h30 hoặc 10h em bắt đầu học tiếng Việt và tiếng Anh. Ngoài ra hàng ngày em cho N bú cách 3 tiếng một lần.

Việc chăm sóc N thực sự rất vất vả nhưng em có thể quan sát được sự trưởng thành của con. Vì vậy, đây là công việc mà em cảm thấy hạnh phúc.”

Chị ấy stress thường xuyên mà không hay than vãn, ngày ngày lầm lũi làm việc, không bon chen không bù khú tụ tập như xưa , gần như toàn bộ thời gian chị ấy chỉ có việc chăm con, chăm cho cái nhà sạch và bữa cơm đủ món để chồng không chê. Lạ là, không phải chỉ những người mới sinh con như chị ấy mới có cuộc sống như thế, mà hầu hết phụ nữ Nhật có gia đình đến cuối đời vẫn cứ như vậy. Ai cũng biết hạnh phúc gia đình muốn có phải đánh đổi bằng nhiều thứ, riêng với phụ nữ Nhật, họ phải đánh đổi gần như tất cả. Mọi cánh cửa gần như khép lại với người phụ nữ sau khi họ lập gia đình.

Ở cái xã hội này, ai cũng thế và không ai được làm khác nếu không muốn chồng, con xấu hổ vì có vợ, mẹ thiếu chuẩn mực, không ra gì. Thế nên người phụ nữ, không phân biệt năng lực, trình độ học vấn, thường chỉ được lựa chọn một trong hai: kết hôn và từ bỏ công việc hoặc làm việc và sống độc thân. Số người dũng cảm, chấp nhận hoặc cam chịu như chị ấy ngày càng ít đi, trẻ con cũng cứ thế mà giảm và người già thì cứ tăng…

Bạn cứ thử tưởng tượng một điều đơn giản thế này. Nếu bạn để bé đi học quá sớm và mẹ thì vội vã đi làm, bạn sẽ được coi là người mẹ thiếu trách nhiệm.

Một đứa trẻ lớn lên trong một xh như nước Nhật, khi đi học, có đến hàng trăm thứ hoạt động ở trường. Nào ngoại khóa, nào là dự giờ, nào thể dục thể thao… Không một người phụ nữ đi làm nào có thể dành bằng ấy thời gian để ở bên con cái, ngược lại, nếu họ bỏ mặc bé ở trường, bé sẽ bị nhìn với ánh mắt thương hại hay thâm chí bị bắt nạt vì mẹ không quan tâm.

Ngôi nhà được coi là kho báu của người mẹ. Bạn không thể hãnh diện ngẩng mặt lên với XH khi để nhà cửa bừa bộn không chăm sóc, không thể để chồng con tự hào khi không chuẩn bị những hộp cơm hộp ngon lành, đẹp mắt, không thể dạy con đủ đày trong xã hội rắc rối đầy chuẩn mực nếu không dành toàn bộ thời gian của mình

Với gánh nặng như thế, liệu có người phụ nữ nào đủ chu toàn cả công việc lẫn gia đình? Có họa chăng, họ chỉ có thể đi làm thêm để giải khuây và kiếm chút tiền tiêu vặt. Không tương lai, không thăng tiến, không tiền tài.

Niềm vui bây giờ chỉ còn là tập trung vào chăm sóc chồng con, nhà cửa, coi đó là sự nghiệp lớn nhất của đời mình. Đến khi con cái lớn hẳn mới có thời gian hưởng thụ, làm điều này điều kia mình thích.

Một số người có đọc ở đâu đó bài báo viết rằng ở Nhật nội trợ cũng là một nghề và được trả lương??? Câu trả lời của mình là không hẳn, người vợ được ăn theo nenkin của chồng (tiền bảo hiểm nhận được khi về hưu), nhưng số đó hầu như là rất nhỏ thôi. Một số công ty có chính sách khi chồng đi làm vợ ở nhà thì công ty có tiền trợ cấp cho vợ (nhưng số này chả thấm vào đâu cả). Ngoài ra tiền lương cho một salary man phải dựa trên cơ sở đủ nuôi sống gia đình anh ta. Nhiều gia đình phải sống rất dè xẻn và tiết kiệm khi chỉ có một lao động chính trong gia đình, cuộc sống không hề dễ chịu.

Categories: Khám Phá Nhật BảnKinh nhiệm sống ở Nhật Bản

Thẻ:, ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất