Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Những hệ lụy xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới

Những hệ lụy xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới5 (100%) 1 vote Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của hoạt động xuất khẩu lao động, nhiều thị trường mới đã được mở ra thì các vụ việc phát sinh liên quan đến hành vi môi […]

Những hệ lụy khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới
Những hệ lụy xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới
5 (100%) 1 vote

Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của hoạt động xuất khẩu lao động, nhiều thị trường mới đã được mở ra thì các vụ việc phát sinh liên quan đến hành vi môi giới lừa đảo, tuyển lao động bất hợp pháp đi làm việc tại nước ngoài cũng diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Dưới đây tôi xin đề cập những hệ lụy có thể xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới.

Môi giới xuất khẩu lao động là gì?

Môi giới xuất khẩu lao động là người trung gian giữa người lao động và các công ty có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Công việc chính của họ là giới thiệu việc làm đến người lao động cũng như tìm những người có nhu cầu làm việc ở nước ngoài cho các công ty xuất khẩu lao động. Mục đích chính của những người làm môi giới là để hưởng hoa hồng khi giới thiệu lao động cho công ty và nhận tiền phí môi giới từ người lao động.

Hệ lụy xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới

Những hệ lụy xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới he-luy-xay-ra

Không nắm được thông tin thu nhập và việc làm

Việc đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới gần như người lao động không hề nắm được bất kỳ thông tin về việc làm cũng như thu nhập tại nước ngoài. Công việc khi sang hoàn toàn khác xa so với những gì cò môi giới tư vấn. Môi giới có thể hay lấy tiền trước của người lao động mà không có hóa đơn, hợp đồng gì cả.

Bên cạnh những thông tin xuất khẩu lao động chính thống đúng pháp luật chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những dòng quảng cáo tuyển lao động hấp dẫn trên các trang mạng internet. Cùng với đó là các doanh nghiệp cá nhân không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động cũng tham gia vào các hoạt động này, chúng đã lập các trung tâm cung ứng lao động hoặc mạo danh các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động với mục đích lừa đảo.

Bị trục xuất về nước nếu như bị phát hiện

Những hệ lụy xảy ra khi đi xuất khẩu lao động qua cò môi giới truc-xuat-ve-nuoc

Người lao động sẽ bị trục xuất về nước khi cảnh sát Nhật Bản phát hiện.

Lao động bất hợp pháp sẽ không dám đi ra ngoài nhiều nếu cảnh sát phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước. Nếu công việc có thu nhập tốt thì họ cũng chịu nhiều áp lực như làm việc nhiều, công việc nguy hiểm hoặc độc hại, lo lắng sợ bị cảnh sát phát hiện dẫn đến không đảm bảo được sức khỏe chưa kể đến bị dụ dỗ vào con đương nghiện hút và các tệ nạn khác.

===========================================================

Xem thêm: 3 Giải pháp hiệu quả tránh bị lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản

===========================================================

Không được bồi thường nếu rủi ro lao động xảy ra

Trong trường hợp người lao động gặp phải những tai nạn trong quá trình làm việc tại Nhật Bản sẽ không có bảo hiểm hoặc không được tiền bồi thường từ doanh nghiệp.

Không những vậy, việc lao động phá vỡ hợp đồng với công ty môi giới khiến họ trở thành lao động bất hợp pháp, lúc này sẽ  không được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm và các khoản trợ cấp khác, không được công ty hỗ trợ, trường hợp ốm đau thì tiền viện phí sẽ cực kỳ tốn kém. Uy tín của công ty môi giới cũng như toàn bộ lao động Việt Nam tại nước sở tại sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân sẽ khồng được hưởng trợ cấp.

Phải đóng nhiều khoản chi phí

Để tuyển những người đi xuất khẩu lao động nhiều doanh nghiệp đã liên hệ về các xã, phường, thị trận tuyển dụng theo đợt và phối hợp với người dân địa phương đưa người đi xuất khẩu lao động điều này đã tạo nên kẽ hở cho nhiều đối tượng môi giới, cò mồi thực hiện hành vi lừa đảo và làm chi phí bị đội lên rất nhiều lần do có nhiều khoản mục phát sinh.

Việc các đối tượng cò môi giới đang hoạt động khá công khai, thậm chí là hiệu quả hơn các công ty đã được cấp phép vì họ là người địa phương nên dễ dàng tiếp cận với người lao động. Tuy nhiên, người lao động phải cảnh giác, có những cò là môi giới cho một số công ty có uy tín nhưng cũng có cò lợi dụng xuất khẩu lao động để lừa đảo.

=====================================================

Xem thêm: Vì sao lao động xuất khẩu về nước khó tìm được việc?

=====================================================

Trên đây là một số hệ lụy xảy ra khi đi xuất khẩu lao động theo hình thức đi bất hợp pháp, hay gọi là đi “chui”. Nếu tham gia vào các đường dây xuất khẩu lao động chui, ngoài lợi ích nhỏ nhoi là nhanh hơn, thủ tục đơn giản hơn, và có thể là thu nhập cao hơn đi  theo đường xuất khẩu lao động chính thống thì người lao động sẽ phải chịu vô vàn rủi ro, sống chui lủi, bị bắt giữ và quan trọng nhất là sức khỏe và tính mạng không được bất cứ cơ quan hay tổ chức, chế độ nào quan tâm và chịu trách nhiệm ngoài chính bản thân người lao động.

Nếu muốn đi làm việc nước ngoài hãy tìm đến địa chỉ công ty xuất khẩu lao động uy tín có giấy phép để an toàn hơn để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất