Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật Bản

Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật BảnRate this post Theo tập tục văn hóa người Việt, trẻ con trong nhà phải biết kính trên nhường dưới, phải nghe lời người lớn dạy bảo. Điều này đã khắc sâu vào tâm trí của những người thuộc thế hệ cũ. Tuy nhiên, xã […]

Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật Bản
Rate this post

Theo tập tục văn hóa người Việt, trẻ con trong nhà phải biết kính trên nhường dưới, phải nghe lời người lớn dạy bảo. Điều này đã khắc sâu vào tâm trí của những người thuộc thế hệ cũ.

Tuy nhiên, xã hội hiện nay dường như đã mất đi phép tắc lễ nghĩa. Cái tư tưởng phóng khoáng và “chịu chơi” đã trở thành nếp sống của con người ngày nay. Con cái thích gì làm đó mà không cần phải xin phép cha mẹ. Là bậc cha mẹ khi nhìn thấy con của mình không nghe lời thì nổi nóng và dùng những lời lẽ nặng nhẹ, hoặc thậm chí là đánh con. Đây có phải là biện pháp đúng đắn để dạy dỗ con cái thời nay hay không?

Người xưa có câu nói “học ăn học nói, học gói học mở”, là lời khuyên dạy bảo con cái của mình phải biết học hỏi để sống lịch sự, tế nhị, biết đối nhân xử thế và thành thạo các việc. Không chỉ người Á Đông, mà cả trong văn hóa của người Tây phương cũng phải học các phép tắc xã giao để ứng xử. Vậy làm thế nào dạy dỗ con mình một cách có phương pháp và đảm bảo rằng trẻ có thể nghe theo nề nếp gia đình?

Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật Bản xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nuoi-day-con

Rất nhiều ông bố bà mẹ có quan niệm sai lầm khị cho rằng trẻ lớn lên mới cần được dạy dỗ, còn nhỏ thì không biết gì. Thực tế đây lại là quan điểm sai lầm trầm trọng, bởi tính cách của trẻ được hình thành ngay từ khi trong bụng mẹ và sau khi chào đời cha mẹ đã phải hình thành cho mình những nguyên tắc để nuôi dạy con cái, nếu không đợi bé lớn hơn thì đã quá muộn.

Đối với người Nhật làm việc hay học tập đều chăm chỉ. Họ có khả năng quyết đoán cao và rất gắn bó với gia đình theo một khuôn phép nhất định. Điều này đến từ sự thành công trong cách nuôi dạy con trẻ từ tấm bé của người Nhật.

Sau đây các bạn hãy cùng  CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TOÀN CẦU GLODECO chúng tôi tìm hiểu quy tắc dạy con của người Nhật Bản để các bạn có thể hiểu được tại sao ở Nhật Bản họ nuôi con rất đơn giản mà trẻ nhỏ lại rất ngoan và lễ phép.Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật Bản xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-day-con

28 quy tắc dạy con của người Nhật Bản người Việt Nam đáng suy ngẫm

1. Trẻ em không cần phải quá thông minh. Thông minh, học giỏi không hẳn là một điều tốt, cái chính là cần có nhân cách tốt.

2. Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng. Khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột, một trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố có tệ nạn.

3. Chế độ ăn uống cho con phải cân bằng

4. Cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày.

5. Trẻ con không bao giờ để mình bị chết đói. Không cần ép con ăn, lo con đói.

6. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Không ngồi thì không ăn.

Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật Bản xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-day-con-kieu-nhat

7. Không bao giờ hình thành cho trẻ một thói quen xấu. Không thỏa hiệp lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con.

Ví dụ như: đứa trẻ không ăn, đừng bao giờ bật tivi cho con xem để xúc cơm. Để đạt được mục đích cho con ăn được thêm vài thìa gạo, mẹ sẽ phải đánh đổi bằng một thói quen xấu rất khó bỏ.

8. Không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối. Thỏa hiệp chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn.

9. Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ.

10. Luôn nói sự thật với con. Chỉ cần chú ý đến kỹ năng nói và cách nói là được. Không bao giờ tỏ ra “ngoại giao”, nói dối với người khác trước mặt con trẻ.

Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật Bản xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nguyen-tac-day-con

11. Bổ sung canxi cho trẻ nếu không thiếu thì không cần. Chỉ cần cho con chạy nhảy dưới ánh mặt trời, tắm nắng thường xuyên là được.

12. Cho trẻ mặc quần áo nên mặc nhiều lớp. Như vậy khi con nóng có thể cởi bớt, lạnh có thể khoác thêm. Chơi thể thao toát mồ hôi có thể bỏ ra.

13. Xác định con lạnh hay không bằng cách kiểm tra cổ.

14. Con có quyền quyết định những việc liên quan đến con.

15. Khi con được 4,5 tuổi, hãy dạy con cách tiêu tiền và cho con tiền tiêu vặt hàng tuần.

16. Ai cũng có thể bị bệnh, bị ốm. Do vậy khi một đứa trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhẹ, đừng hoảng sợ. Không cần quá hoang mang.

18. Để trẻ chơi thoái mái, không giục giã.

Quy tắc dạy con đáng suy ngẫm của người Nhật Bản xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-day-con-kieu-nhat-2

17. Nếu việc con làm không ảnh hưởng đến sự an toàn của con, đến lợi ích của người khác, thì không được quá can thiệp vào hành vi của con.

19. Không phải cứ cái gì nguy hiểm cũng cấm con không được tiếp cận. Nên cho con biết nguy hiểm là như thế nào, xảy ra ở đâu, làm thế nào để tránh. Cho con tiếp cận với nguy hiểm trong phạm vi kiếm soát.

20. Cần để con có cơ hội tư trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Không nên nói trước kết quả với con. Hãy để bé tự khám phá, biết hậu quả, biết cách thành công, biết cả thất bại.

21. Dạy trẻ học cách chờ đợi.

22. Dạy trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình.

23. Dạy trẻ cách cho đi và nhận lại là quá trình hai chiều. Người nhận cũng phải biết ơn.

25. Phải đảm bảo mỗi ngày đều có thời gian dành cho con, chơi với con.24. Hiện nay trong xã hội có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm. Nếu không thực sự hiểu, không biết làm thế nào thì đừng làm và đừng ép con.

26. Luôn có cách khiến con cười ít nhất vài lần một ngày để duy trì tâm trạng tốt.

27. Dạy trẻ cách đối mặt với thất bại. Con có thể không hài lòng, có thể bỏ cuộc, có thể cố gắng làm tiếp một lần nữa. Nhưng dứt khoát không khóc, không được suy sụp.

28. Không bao giờ được đánh, tấn công bạn trước. Trong nhà trẻ, có thể thu hút sự chú ý của cô giáo và các bạn khác bằng cách hét lên.

Lời khuyên của Bác sĩ Sawaguchi Toshiyuki (Giám đốc trung tâm nghiên cứu não của con người ở Nhật Bản) dành cho cha mẹ:

 – Nuôi con bằng sữa mẹ: trong 6 tháng đầu sẽ làm giảm nguy cơ bị chứng tự kỷ. Không cần nói nhiều nữa chắc hầu như mọi người đều biết những ưu việt của sữa mẹ rồi.
– Hãy bắt chước mẹ con Kangaroo, bế trẻ ở đằng trước. Có rất nhiều lợi ích từ việc này như giúp trẻ và mẹ trò chuyện dễ hơn, dễ nhìn vào mắt nhau hơn, bé cảm nhận được tình cảm của mẹ nhiều hơn…
– Hãy để trẻ bắt chước những việc mẹ làm, những lời mẹ nói: hãy dùng từ lặp lại nhiều lần khi nói chuyện với trẻ, hãy nói những từ hay câu ngắn để trẻ dễ bắt chước.
– Hãy cho trẻ chơi cùng bạn bè khi được tầm 2 tuổi để giúp trẻ nuôi dưỡng tính xã hội, học cách điều khiển cảm xúc của bản thân và cách tồn tại trong tập thể.
– Hãy tạo thói quen sinh hoạt có quy tắc cho trẻ khi trẻ khoảng 1 tuổi rưỡi trở đi như ngủ sớm, dậy sớm, ăn đúng giấc…
Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi dạy con của người Nhật Bản để các bạn tham khảo và xây dựng cho mình 1 nguyên tắc nuôi dạy con cái phù hợp. Có khi nào bạn mơ ước được sang Nhật Bản sinh sống và làm việc? Không quá khó để biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực, đi du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những cơ hội vừa giúp bạn đổi đời lại được sinh sống ở một đất nước phát triển nhất nhì thế giới.
Nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:

Categories: Văn hóa Nhật Bản

Thẻ:, , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất