Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Sốc với mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng ½ so với lao động Trung Quốc tại Nhật Bản

Sốc với mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng ½ so với lao động Trung Quốc tại Nhật BảnRate this post Năm 2016, lao động nước ngoài tại Nhật Bản đạt ngưỡng 1 triệu người, đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của Nhật Bản. Thống kê năm 2016 lao động Trung […]

Sốc với mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng 1/2 so với lao động Trung Quốc tại Nhật Bản
Sốc với mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng ½ so với lao động Trung Quốc tại Nhật Bản
Rate this post

Năm 2016, lao động nước ngoài tại Nhật Bản đạt ngưỡng 1 triệu người, đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của Nhật Bản. Thống kê năm 2016 lao động Trung Quốc đứng số 1 về số lượng, chiếm 30% về tổng số lao động tại nước ngoài tại Nhật Bản, đứng số 2 là Việt Nam với 172.000 lao động. Tuy nhiên sẽ thật bất ngờ khi biết được mức lương của lao động Việt nam nhận được lại thấp hơn rất nhiều so với lao động Trung Quốc nhận được. Vậy đâu là sự thật đằng sau những thống kê này. Câu hỏi đặt ra là vì sao mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng ½ so với lao động Trung Quốc. Câu trả lời khá đơn giản đó là năng suất lao động của người Việt Nam thấp hơn nguời Trung Quốc.

Do năng suất lao động công nhân Việt Nam quá thấp

Một khảo sát mới đây của Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, công nhân người Việt Nam chỉ nhận được 4.025 USD trong năm 2016 dù họ làm trong những công ty hàng đầu thế giới của Nhật Bản. Khoản tiền lương này chưa bằng ½ mức lương mà doanh nghiệp Nhật Bản trả cho công nhân Trung Quốc.

Sốc với mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng ½ so với lao động Trung Quốc tại Nhật Bản muc-luong-bang-1-nua-trung-quoc

Mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng ½ mức lương lao độngTrung Quốc tại Nhật Bản.

Các tổ chức Lao động quốc tế ILO đánh giá năng suất của người lao động dựa trên giá trị tạo ra/thời gian thực. Có thể hiểu đó là giá trị tiền lương tạo ra trong 1 tiếng, 1 ngày hay 1 năm. Đối với Việt Nam, ILO xếp hạng năng suất lao động của nước ta vẫn thuộc nhóm thấp nhất ở châu Á – Thái Bình Dương. Theo ILO, năng suất lao động của người Việt Nam chỉ cao hơn Lào và Campuchia.

Ngoài độ dày, độ bền trong công việc thì ý thức tổ chức làm việc của công nhân Việt Nam cũng không bằng được Trung Quốc. Lao động của chúng ta chỉ quan tâm đến quyền lợi cá nhân còn ý thức tập thể chưa cao, ý thức kỷ luật rất kém, có phần tự do và bừa bãi.

Sốc với mức lương lao động Việt nhận được chỉ bằng ½ so với lao động Trung Quốc tại Nhật Bản nang-suat-lao-dong-viet-thap

Năng suất lao động Việt thấp hơn so với Trung Quốc

Một lý do khác là ở Việt Nam hiện nay chỉ duy trì các công đoạn rất đơn giản chỉ cắt dán, lắp ráp, gia công, không yêu cầu trình độ cao nên hiệu quả, năng suất tạo ra thấp. “Trình độ thấp nên công nhân Việt Nam chỉ làm được những việc đơn giản. Như thế thì làm sao được trả lương cao. Hơn nữa, tính cạnh tranh ở Việt Nam cao hơn Trung Quốc. Nếu với mức lương đó người này không làm thì sẽ có công nhân khác nhảy vào thay thế.

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp

– Chính sách đại thể của Việt Nam đã lạc hậu. So sánh với Trung Quốc để thấy rõ điều đó. Chúng ta vẫn nói nền kinh tế Trung Quốc theo đường lối kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa mang đặc sắc Trung Quốc. Nhưng chính sách của họ là một chính sách kinh tế thị trường rõ ràng. Trung Quốc xây dựng doanh nghiệp cạnh tranh, xây dựng thể chế hoạt động theo luật pháp quốc tế đồng thời mở rộng thặng dư thương mại quốc tế, đi đâu thắng đó.

– Ngoài vấn đề đường lối kinh tế thì các chính sách áp dụng đồng bộ của Việt Nam cũng chưa tốt.

– Bản thân chất lượng nguồn lao động Việt Nam cũng chưa thật sự tốt. Thực tế, lao động Việt Nam hầu như toàn là lao động phổ thông giản đơn, lương thấp chưa đến 3 triệu/tháng. Do đó làm sao có người lao động lành nghề và thạo việc? Hơn nữa các công đoạn sản xuất tại Việt Nam, chủ yếu là cắt dán, lắp ráp, gia công, không cần phải sáng tạo và sử dụng máy móc. Cho nên năng suất lao động của chúng ta mới thấp.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất