Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016

Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016Rate this post Trong năm 2016 xuất khẩu lao động Nhật Bản là giải pháp giải quyết vấn đề thất nghiệp của người dân Việt Nam. Với chi phí đi thấp, nhiều đơn hàng, lương cao Nhật Bản trở thành thị trường lao động […]

Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016
Rate this post

Trong năm 2016 xuất khẩu lao động Nhật Bản là giải pháp giải quyết vấn đề thất nghiệp của người dân Việt Nam. Với chi phí đi thấp, nhiều đơn hàng, lương cao Nhật Bản trở thành thị trường lao động được ưa chuộng nhất trong năm vừa qua. Bên cạnh việc giải quyết tình trạng đói nghèo, tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập quốc dân, thì thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng gặp không ít những vấn đề bất cập do tình trạng đi “chui”, lừa đảo của “cò mồi”, các “công ty ma” làm người dân rơi vào cảnh mất trắng tài sản, khốn khổ nơi đất khách quê người, thâm chí gây ra nhiều cái chết thương tâm.

Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016 xk

Xem thêm: Tại sao đi lao động tại Nhật phí lại CAO ?

Tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài

Tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài vẫn rất nhức nhối, nhất là ở Nhật Bản. Tình trạng này tồn tại trong nhiều năm qua, đây là nguyên nhân dẫn đến việc phía Nhật Bản có những lúc đã không cấp phép cho doanh nghiệp mới hoạt động đưa lao động sang, đồng thời dừng việc gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam.

Bỏ trốn cũng đồng nghĩa trở thành lao động phi pháp nên những rủi ro mà người lao động gặp phải là không thể tránh khỏi. Thực tế, đã có nhiều lao động bỏ trốn phải sống chui lủi nơi xứ người; do phải trốn tránh cơ quan chức năng sở tại, nhiều người không dám đi khám bệnh lúc ốm đau và đương nhiên sẽ không được nhận các chế độ bảo hiểm, đến khi hối hận thì đã bị trục xuất về nước.

Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016 nguyen-nhan-lao-dong-ve-nuoc-giua-chung

 

Ở Nhật Bản còn xảy ra tình trạng nhiều thực tập sinh phải chịu chi phí cao trước khi đi thực tập, thậm chí tới mức 5.000 USD. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc để đi làm nơi có mức thu nhập cao hơn…

Những việc làm bất hợp pháp này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ hợp tác lao động của cả quốc gia, làm giảm uy tín của thị trường Việt Nam. Đồng thời tước mất cơ hội cải thiện đời sống của hàng ngàn lao động khác. Đó là bài học lớn mà người lao động phải rút kinh nghiệm, các cơ quan có trách nhiệm phối hợp để tình trạng làm “mất điểm” đó giảm càng nhanh càng tốt.

Xem thêm: Những nét văn hóa của người Nhật Bản khiến du khách “kính nể”

Xuất khẩu lao động “chui”

Trong những năm vừa qua, xuất khẩu lao động là con đường giúp người dân Việt Nam thoát cảnh nghèo khó, đổi đời, giải quyết tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên hiện nay sảy ra tình trạng nhiều người lao động bất chấp rủi ro, chạy vạy vay mượn, gánh nợ hàng trăm triệu để xa quê, xa gia đình, lặn lội đến đất khách quê người kiếm sống theo hình thức đi ” chui”.

Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016 chui

Nguyên nhân của việc xuất khẩu lao động “chui” dẫn đến cái chết thương tâm, gia đình tan vỡ là vì người dân tự ý đi theo con đường bất hợp pháp, không có hợp đồng lao động mà chỉ đi theo đường người quen rủ nhau đi.

Người dân không khai báo sẽ đi xuất khẩu lao động với địa phương nên không thể nắm được cụ thể có bao nhiêu người.

Chính vì thế cho nên người dân trước khi có ý định đi xuất khẩu lao động thực hiện mơ ước của mình cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, tính toán cẩn thận, tìm đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất tránh tình trạng nôn nóng để xa vào cạm bẫy của bọn lừa đảo, cò mồi mà tiền mất, tật mang.

Xem thêm: XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NƯỚC NÀO THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY?

Các công ty xuất khẩu lao động hoạt động trái phép

Gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đưa người đi làm việc chui tại nước ngoài, hoặc không báo cáo việc mở thêm cơ sở, không niêm yết thông tin cần thiết tại doanh nghiệp hoạt động rầm rộ.

Trên thực tế, tình hình xuất khẩu lao động đang có nhiều triển vọng, nhiều tín hiệu khả quan thì công tác tổ chức xuất khẩu lao động tại các doanh nghiệp Việt Nam lại biểu hiện nhiều vấn đề bất cập.

Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016 xk

Cụ thể như: các doanh nghiệp xuất khẩu lao động không thực hiện tuyển chọn và đào tạo lao động theo đúng quy định; nhiều thực tập sinh Việt Nam phải chịu mức phí quá cao so với quy định và mặt bằng chung, một số doanh nghiệp tuyển chọn thông qua các khâu trung gian, không kiểm soát được chất lượng lao động và không quản lý được việc thu tiền của người lao động.

Chưa kể, còn có trường hợp giành giật đơn hàng bằng cách hạ thấp chi phí, từ đó tạo nên sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, và làm thị trường lao động mất ổn định. Trước thực trạng này, cái cốt lõi nhất là cần chấn chỉnh lại các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, xốc lại việc quản lý, đồng thời xử lý nghiêm để các chấm dứt các sai phạm hiện tại.

Riêng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, thời gian gần đây, vi phạm về xuất khẩu lao động có dấu hiệu gia tăng. Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH nhìn nhận, hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực đã ảnh hưởng xấu đến việc mở rộng thị trường này. Cụ thể như một số doanh nghiệp không đủ năng lực vẫn tổ chức đưa lao động sang Nhật Bản; không đào tạo ngoại ngữ, đào tạo nghề cho NLĐ.

Đáng chú ý hơn cả là nhiều doanh nghiệp tuyển chọn qua trung gian, lập nhiều chi nhánh, trung tâm nhưng không quản lý dẫn đến tình trạng lừa đảo, lợi dụng để thu phí cao.

Xem thêm: Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học?

Categories: Đời sống

Thẻ:, , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất