Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảoRate this post Xuất khẩu lao động được xem là giải pháp quan trọng để tiến tới giảm nghèo đói  góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập, nâng cao tay nghề cho người lao động. Gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu […]

Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo
Rate this post

Xuất khẩu lao động được xem là giải pháp quan trọng để tiến tới giảm nghèo đói  góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập, nâng cao tay nghề cho người lao động. Gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đưa người đi làm việc chui tại nước ngoài, hoặc không báo cáo việc mở thêm cơ sở, không niêm yết thông tin cần thiết tại doanh nghiệp… Trước thực trạng đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã mạnh tay xử phạt để chấn chỉnh, răn đe.

Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo 2016-07-04_093155

Xem thêm: NHỮNG AI ĐỦ ĐIỀU KIỆN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN?

Bất cập trong xuất khẩu lao động hiện nay

Theo số liệu cập nhật từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện tại có khoảng 277 doanh nghiệp được cấp giấy phép. Dự kiến, con số sẽ không ngừng tăng lên do các chi nhánh, trung tâm của các doanh nghiệp đã có giấy phép tách ra và thậm chí cả những doanh nghiệp chưa từng tham gia lĩnh vực này cũng nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Trên thực tế, tình hình xuất khẩu lao động đang có nhiều triển vọng, nhiều tín hiệu khả quan thì công tác tổ chức xuất khẩu lao động tại các doanh nghiệp Việt Nam lại biểu hiện nhiều vấn đề bất cập. Thí dụ, như: các doanh nghiệp xuất khẩu lao động không thực hiện tuyển chọn và đào tạo lao động theo đúng quy định; nhiều thực tập sinh Việt Nam phải chịu mức phí quá cao so với quy định và mặt bằng chung, một số doanh nghiệp tuyển chọn thông qua các khâu trung gian, không kiểm soát được chất lượng lao động và không quản lý được việc thu tiền của người lao động.

Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo xk

Xem thêm: 4 Cách nhận biết Công ty Xuất khẩu Lao động Nhật bản Uy tín

Chưa kể, còn có trường hợp giành giật đơn hàng bằng cách hạ thấp chi phí, từ đó tạo nên sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, và làm thị trường lao động mất ổn định. Trước thực trạng này, cái cốt lõi nhất là cần chấn chỉnh lại các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, xốc lại việc quản lý, đồng thời xử lý nghiêm để các chấm dứt các sai phạm hiện tại.

Riêng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, thời gian gần đây, vi phạm về xuất khẩu lao động có dấu hiệu gia tăng. Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH nhìn nhận, hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực đã ảnh hưởng xấu đến việc mở rộng thị trường này. Cụ thể như một số doanh nghiệp không đủ năng lực vẫn tổ chức đưa lao động sang Nhật Bản; không đào tạo ngoại ngữ, đào tạo nghề cho NLĐ.

Thận trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo 2016-10-19_102526

Đáng chú ý hơn cả là nhiều doanh nghiệp tuyển chọn qua trung gian, lập nhiều chi nhánh, trung tâm nhưng không quản lý dẫn đến tình trạng lừa đảo, lợi dụng để thu phí cao. Điển hình là vụ việc xảy ra tại Vietcom Human khi 150 học viên học tập và nộp hồ sơ tại cơ sở 2 của công ty này phản ánh, từ tháng 11/2014, họ đóng tiền hồ sơ đi tu nghiệp sinh – thực tập sinh Nhật Bản cho cơ sở từ 2.800- 3.500 USD/người cùng với học phí học ngoại ngữ 12 triệu VNĐ/người nhưng sau gần một năm, 150 học viên chưa được làm thủ tục xuất cảnh và chỉ nhận được vài lời hứa suông.

Xem thêm: Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học?

Mạnh tay xử lý các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động  có những sai phạm, điển hình là thu phí của người lao động quá cao; doanh nghiệp không có giấy phép hoặc hết phép xuất khẩu lao động vẫn hoạt động… Chính vì vậy, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ siết chặt hơn trong quản lý xuất khẩu lao động, xử mạnh tay hơn với các hành vi sai phạm này.

Theo đó tại các thị trường nói chung, doanh nghiệp nào giao nhiệm vụ cho quá 3 chi nhánh ở các tỉnh, thành phố hoặc để xảy ra sai phạm ở các chi nhánh sẽ bị phạt từ 150 triệu đến 180 triệu đồng; doanh nghiệp cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép, mức phạt tiền từ 180 triệu đến 200 triệu đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng công khai trên website của Cục danh sách doanh nghiệp và các chi nhánh được phép tuyển dụng và đào tạo để người lao động có lựa chọn đúng đắn. Các doanh nghiệp phải khống chế tỷ lệ lao động bỏ trốn, nếu để số lao động bỏ trốn quá cao Bộ sẽ tạm dừng hoặc rút giấy phép của doanh nghiệp.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản: 10 lời khuyên nên hay không đi năm 2017

 

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất