Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Vì sao lao động xuất khẩu về nước khó tìm được việc?

Vì sao lao động xuất khẩu về nước khó tìm được việc?Rate this post Xuất khẩu lao động Nhật Bản là con đường đúng đắn giúp người lao động Việt Nam nâng cao kỹ năng tay nghề, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên nhiều lao động Việt Nam sau khi trở về nước lại khó […]

Vì sao lao động xuất khẩu về nước khó tìm được việc?
Vì sao lao động xuất khẩu về nước khó tìm được việc?
Rate this post

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là con đường đúng đắn giúp người lao động Việt Nam nâng cao kỹ năng tay nghề, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên nhiều lao động Việt Nam sau khi trở về nước lại khó tìm được viêc, mặc dù đã làm việc ở nước ngoài nhiều năm có vốn và kinh nghiệm nhiều, tác phong làm việc chuyên nghiệp, tay nghề cao hơn hẳn so với lao động trong nước. Vậy tại sao người lao động xuất khẩu về nước lại khó tìm được viêc? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Đòi hỏi mức lương cao

Vì sao lao động xuất khẩu về nước khó tìm được việc? luong-cao

Nguyên nhân chính khiến nhiều lao động Nhật Bản về nước không thể tìm được Việt Nam phù hợp là do yêu cầu mức lương quá cao. Những lĩnh vực ngành nghề mà chương trình tu nghiệp sinh tuyển dụng đều là những ngành nghề hiện hữu tại Việt Nam như: nhà hàng, khách sạn, điện – điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng, cơ khí, chế tạo. Tuy nhiên khi về nước, người lao động thường không hài lòng với mức lương của ngành nghề đó tại Việt Nam.

Nhiều nhà tuyển dụng cho biết, lao động từ Nhật Bản trở về nước có tay nghề làm việc tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp, lại có vốn tiếng Nhật, tuy nhiên việc yêu cầu mức lương khá cao so với mặt bằng lương chung tại thị trường Việt Nam khiến nhiều lao động khó tìm được việc làm như mong muốn.

Không tìm được việc làm phù hợp

Vì sao lao động xuất khẩu về nước khó tìm được việc? khong-tim-duoc-viec-lam-phu-hop

Người lao động thường khó khăn tìm việc sau khi về nước

Với những kinh nghiệm và kỹ năng học được từ các doanh nghiệp nước ngoài, đa phần người từng đi xuất khẩu lao động chưa tìm được công việc thích hợp ở Việt Nam. Thế nên, họ lựa chọn làm các công việc buôn bán, kinh doanh dựa trên số vốn tích luỹ được hoặc tìm cách quay trở lại làm việc tại nơi từng đi xuất khẩu lao động.

Khó hòa nhập với thị trường

Sau khi người lao động về nước cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể song việc tái hòa nhập vào thị trường lại khó khăn hơn rất nhiều. Cũng vì lý do này nên nhiều người khi hết hạn hợp đồng đã tự ý bỏ trốn ở lại nước ngoài để làm việc, cư trú bất hợp pháp. Đây cũng là một trong những vấn đề nhức nhối khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu giải quyết.

===========================================================================

Xem thêm: Phương hướng và mục tiêu xuất khẩu lao động Nhật Bản trong giai đoạn 2017 – 2020

===========================================================================

Định hướng giải quyết vấn đề

– Với lực lượng lao động xuất khẩu từ Nhật Bản về nước, lao động cần phải nhận thức được rằng, thị trường làm việc tại Việt Nam và Nhật Bản là khác nhau nên mặt bằng lương cũng sẽ có sự chênh lệch khá xa. Do đó, nếu muốn tìm được việc, bản thân người lao động trong quá trình làm việc tại nước ngoài phải có ý thức học hỏi, tích lũy thêm về ngoại ngữ, kỹ năng để có thể hòa nhập nhanh chóng với thị trường lao động sau khi trở về quê hương.

– Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần tích cực vào cuộc trong việc quản lý, hỗ trợ pháp lý, tư vấn việc làm, tổ chức kinh doanh giúp người lao động ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế sau khi về nước.
– Xây dựng ngân hàng dữ liệu về người xuất khẩu lao động khi trở về, cập nhật thường xuyên để các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động, trung tâm dịch vụ việc làm có thể khai thác để kết nối thị trường lao động, giúp người xuất khâu lao động có được việc làm ổn định.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, , , , , , , , , , , , , , ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Thái: 098 107 6969

Ms Diệu Ngân : 0962 293 123

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất