Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Vợ xuất khẩu lao động gia đình sẽ ra sao?

Vợ xuất khẩu lao động gia đình sẽ ra sao?1 (20%) 1 vote Giờ gia đình: Vợ xuất khẩu lao động – Xuất khẩu lao động Nhật Bản Ông cha ta có câu: Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp Hay có câu Vợ đi lao động ngước ngoài, Dream không khóa […]

Chị Hạnh đã quyết định ở lại Nhật sinh con.
Vợ xuất khẩu lao động gia đình sẽ ra sao?
1 (20%) 1 vote

Giờ gia đình: Vợ xuất khẩu lao động – Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Ông cha ta có câu:
Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp
Hay có câu Vợ đi lao động ngước ngoài, Dream không khóa để ngoài bờ ao
Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều gia đình vì áp lực kinh tế nên một trong hai người phải ra đi, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Đối với những gia đình có người đi xuất khẩu lao động là người vợ thì người cha, những người con ở lại sẽ chịu thiệt thòi rất lớn.Vậy sự thiệt thòi đó là gì, tâm sự của họ ra sao? Và những sự hi sinh của kẻ ở người đi như thế nào?
Tất cả sẽ được chia sẻ trong Giờ Gia đình với chủ đề “Khi vợ xuất khẩu lao động ở nước ngoài

Vợ xuất khẩu lao động gia đình sẽ ra sao? 2015-12-02_095430
Một vài con số thống kê:
Theo thống kê của cục quản lí lao động nước ngoài: hơn 10 năm qua, trong tổng số 600.000 lao động xuất khẩu nước ngoài có hơn 200.000 là lao động nữ. Chiếm 32, 6% lực lượng lao động di trú quốc tế.Việc tham gia của lao động nữ vào thị trường lao động nước ngoài đã đem lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình. Xuất khẩu lao động nói chung hàng năm đã giải quyết được 70.000 việc làm cho người dân.

Vợ xuất khẩu lao động gia đình sẽ ra sao? 2015-12-02_095545
Ý kiến của Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương về những con số thống kê trên: “Tôi thấy các con số cực kì ấn tượng, đối với đất nước chúng ta- một đất nước đang phát triển, tôi cho là cực kì có ý nghĩa”
Ý kiến của Tiến sĩ Tâm lý Phạm Mạnh Hà về những con số thống kê trên: ”Giá mà chất lượng lao động của các chị em ở Việt Nam ra nước ngoài đó là những lao động chất lượng cao, đem chất xám của con người Việt nam ra với với thế giới thì tôi vui hơn. Nhưng ở đây, phần lớn là lao động chân tay, lao động giản đơn. Điều này khiến mình cũng chạnh lòng”.
Vợ xuất khẩu lao động gia đình sẽ ra sao? 2015-12-02_095656
Chúng ta đã có những hình dung toàn cảnh về câu chuyện Khi vợ xuất khẩu lao động, Nhưng đằng sau đó là câu chuyện của từng gia đình, của từng ông bố, của từng người chồng.
Câu chuyện của gia đình ông Phan Tự Hồng Phong xã Hưng Nội, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ:

Vào những năm đầu 2000, việc xuất khẩu lao động là cơ hội đổi đời của những hộ nghèo như gia đình ông Phong. Xuất thân thôn quê, vợ chồng ông đều là những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn. Tại huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ dù chăm chỉ vất vả, nhưng cũng không lại cái nghèo khó cứ đeo bám. Thế rồi qua sự giới thiệu của người quen về cơ hội xuất khẩu lao động, ông vay vốn ngân hàng để vợ có thể xuất khẩu lao động kiếm thêm thu nhập cho gia đình.
Ông Phong chia sẻ: ”Nhà tôi đi năm 2005, đi sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Bản thân tôi ở nhà nuôi dạy con cái, tôi được 2 đứa con trai, lúc mẹ cháu đi thì cháu lớn bắt đầu vào học lớp 10 còn cháu bé bắt đầu học lớp 6. Hai vợ chồng đã thống nhất với nhau mục đích đi là để làm ăn kinh tế”.

Vợ xuất khẩu lao động gia đình sẽ ra sao? 2015-12-02_100412
Ông Phong trở thành người đàn ông kiêm luôn vai trò của người mẹ. Lo lắng công việc chăm sóc con cái, nhà cửa. Ông tằn tiện từng đồng tiền vợ gửi về để con cái học hành.
Ông Phong chia sẻ thêm: ”Gà trống nuôi con gặp rất nhiều trở ngại, đặc biệt là trong vấn đề tình cảm giữa mẹ-con thì bây giờ bố phải thay thế. Một người cha phải thay thế người mẹ thì gặp rất nhiều khó khăn. Con cái mình có nhiều cái rất tủi khi mẹ đi xa, thì mình làm sao là người đàn ông thì cái đấy mình phải khắc phục, mình phải phấn đấu. Tình cảm giữa bố- con phải gần hơn, phải chăm chút con hơn những ngày mẹ ở nhà”.
Những lá thư đi, những lá thư về với hàng nghìn con chữ thấm đẫm tình yêu thương, nỗi lo lắng của cảnh vợ chồng sống xa nhau. Cũng chính là động lực để hai vợ chồng vượt qua được bao nỗi khó khăn vất vả cám dỗ thường nhật của cuộc sống xa cách.
Ông Phong chia sẻ: ”Con người Việt Nam mình bao giờ cũng thế, vợ đâu thì chồng đấy, chồng đâu thì vợ đấy. Cái đấy là cái tốt nhất, nhưng bản thân tôi là một người đàn ông cũng  tâm sinh lý phát triển như mọi người thôi thì cũng có rất nhiều trở ngại nhưng trong lòng vợ và chồng phải có tình yêu. Đặc biệt là tình yêu của mình xuất phát từ ngày trai trẻ đến lúc có con thì mình đi làm ăn kinh tế, mình xác định rằng tình yêu và tin tưởng lẫn nhau. Đặc biệt vợ chồng tôi xác định không ai không ăn cơm không có đánh đổ. Có lúc vợ thế nọ, có lúc chồng thế kia nhưng mình phải có bản lĩnh, vợ chồng nói với nhau thực sự là thông cảm, hiểu lẫn nhau và có lòng vị tha là quan trọng nhất trong tình cảm vợ chồng”.
Khi thực hiện phóng sự này, chúng tôi vô cùng xúc động trước những lá thư của ông Phong gửi cho vợ của mình. Những bức thư đi, thư lại giữa hai vợ chồng thấm đẫm tình cảm yêu thương và sự lo lắng của kẻ ở, người đi.
Cảm nhận của Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương về câu chuyện gia đình ông Phong: ” Vợ chồng ông Phong chia tay nhau đúng lứa tuổi tâm sinh lý đều phát triển với những sự đòi hỏi rất lớn. Hãy hình dung mặc dù ông nói rất kín đáo nhưng tôi vẫn đọc được trong đó có sự đau xót, thí dụ như ông ấy nói tôi là người đàn ông bình thường, mà tôi phải chịu đựng xa cách nghĩa là ông cũng phải có những kìm nén nhất định về mặt sinh lý. Hay người vợ chẳng hạn, khi chia tay chồng ra đi, phụ nữ chúng tôi đòi hỏi sinh lý ít hơn nam giới, nhất là khi có gia đình và có con, nhưng chia tay gia đình lúc con còn nhỏ quá. Thế thì sự việc ấy nó khủng khiếp với người phụ nữ. Sự hi sinh này cả hai phần đều phải chịu đựng”.
Cảm nhận của Tiến sĩ Tâm lý Phạm Mạnh Hà về câu chuyện gia đình ông Phong: ”Tôi có để ý trên phóng sự thấy những lá thư đầy chặt những con chữ của người vợ, của ngưởi chồng viết cho nhau, tôi hiểu rẳng hai vợ chồng bác Phong thực sự là những người có sự yêu thương có sự bao dung và họ đã có một sự cam kết họ luôn luôn là của nhau thì mới có thể vượt qua được khó khăn vợ ở xa mà chồng ở nhà như vậy”.
Có một thực trạng mà nhiều bài báo đã đề cập là những ông chồng đã rơi vào vòng tệ nạn khi vợ đi xuất khẩu, có rất nhiều gia đình ở nông thôn đã xảy ra tình trạng gia đình tan vỡ, li hôn, vợ chồng sống không hòa hợp đã trở nên rất phổ biến.
Ý kiến của Tiến sĩ Tâm lý Phạm Mạnh Hà về thực trạng đó: ”Tại sao li hôn nhiều hơn? Nó có mấy lí do như thế này. Thứ nhất, thường những cặp vợ chồng trẻ, lứa tuổi thanh niên đó, việc thiếu trang bị đầy đủ những kiến thức, kĩ năng để chuẩn bị cho hôn nhân xa nhau thì nguy cơ để hai người có trục trặc và tâm sinh lý là có. Rõ ràng một người trai trẻ 27, 28 tuổi vẫn còn có đủ sức, vẫn còn những nhu cầu về sinh lý, người phụ nữ cũng tương tự như vậy. Thế thì trong khoảng thời gian như vậy, cứ đằng đẵng một năm chỉ về một lần, thậm chí 2 hay 3 năm mới quay về một lần. Cái việc xa mặt cách lòng đó làm cho tình cảm bị rạn nứt đi.
Thứ 2, người đàn ông Việt luôn nghĩ rằng mình phải là trụ cột trong gia đình, cho dù mình có dốt, mình có kém thì vẫn phải làm chủ cái gia đình này. Vì vậy, tôi cho vợ đi kiếm tiền thôi, còn tôi vẫn phải là chủ cái gia đình này. Nhiều khi chính vì suy nghĩ đó, nó làm cho người đàn ông tự nhiên cảm thấy họ càng gồng mình lên bao nhiêu thì họ càng cảm thấy tự ti, thua kém bấy nhiêu. Thì họ sẽ có xu hướng tìm những thú vui từ các hoạt động khác như cờ bạc, rượu chè hay là cặp bồ với những người khác”.
Ý kiến của Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương về thực trạng trên: ”Chuyện xa cách và nói rằng là chung  tình 100% thì có nhưng rất hiếm, đáng nhẽ chúng ta phải cho họ học khóa 3 tháng, 6 tháng về kĩ năng sống. Tự nhiên họ bị vứt ra nước ngoài mà họ không hề có một kĩ năng sống gì hết, cho nên có những sự sai lầm là đương nhiên. Bởi vì họ làm gì có kĩ năng sống, có được học đâu mà có, chúng ta không thể trách họ được”.
Ý kiến của Tiến sĩ Tâm lý Phạm Mạnh Hà về thực trạng đó: ”Người đi đã khổ, người ở nhà đôi khi là người đàn ông, chịu cái khổ không kém gì người phụ nữ phải ra đi.Có 1 câu “Có vợ mà để đi Tây, như xe không khóa để ngay bờ Hồ”, cái tâm lí này hay là định kiến xã hội này, mà thực tế nó có xảy ra thật đang làm cho người đàn ông ở nhà, người đàn ông đang chờ đợi người vợ của mình gửi đồng tiền hàng tháng về, chờ đợi những lá thư về họ cũng bị áp lực rất lớn. Bản thân người đàn ông để vượt qua được sức ép tâm lí của xã hội đã là rất khổ sở rồi, chưa muốn nói đến việc chăm sóc con cái mà thiếu đi bàn tay của người vợ”
Ý kiến của Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương về thực trạng trên: ”Phải nói là khi người phụ nữ xa nhà, mà ở nước ngoài nhiều sự chịu đựng bởi vì các chị đi xuất khẩu lao động không giống đi học như tôi. Chị ấy phải làm việc và công việc ở nước ngoài, sự đối đãi của chủ ở nước ngoài khác với ở Việt Nam .Và sau đó còn chịu sự cô đơn, thương nhớ chồng con.”
Ý kiến của Tiến sĩ Tâm lý Phạm Mạnh Hà về thực trạng đó: “Những cái người chồng ở nhà, với 20 tuổi, 30,35 tuổi chưa học qua kĩ năng về quản lí tài chính tự nhiên có 1 số tiền rất lớn mà vợ gửi về thì dùng để làm gì đây. Có những người vợ cho biết là họ rất khắt khe, họ có thể gửi về cho nhà vợ, sau đó hàng tháng nhà vợ trích ra cho ông chồng một số tiền để ông ấy tiêu pha. Cách làm đó cũng làm cho người chồng cảm thấy tủi thân. Thế nhưng mà bây giờ một người đàn ông ở nhà tự nhiên có một số tiền quá lớn mà không biết cách sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả thì rất dễ dàng sa ngã”.
Vậy liệu những gia đình có những người đàn ông như là ông Phong thì có phải hiếm hoi hay không theo suy nghĩ của Tiến sỹ tâm lý Phạm Mạnh Hà, chúng ta sẽ đến với câu chuyện của một gia đình khác- gia đình ông Hà Văn Bảy.

Cuốc đất, trồng cây là công việc hàng ngày, hết sức quen thuộc của của 3 bố con ông Hà Văn Bảy ở thị trấn Hưng Hóa, huyệnTam Nông, tỉnh Phú Thọ. Có lẽ công việc này không có gì lạ với những người nông dân vùng trung du Bắc Bộ nhưng với bố con ông Bảy, trong suốt 4 năm vắng đi người vợ, người mẹ thì lại dường như có phần vất vả và bận bịu hơn.
Chia sẻ của ông Hà Văn Bảy: ”Nó xuất phát từ hoàn cảnh kinh tế gia đình bị eo hẹp, thu nhập thấp, con cái đã đến tuổi trưởng thành và đòi hỏi trong sự ăn học, nó đòi hỏi rất nhiều nên là phải cho vợ đi xuất khẩu lao động nước ngoài để tăng thêm phần thu nhập để cho các cháu có môi trường ăn học đàng hoàng hơn”.
Khi vợ ông đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Cộng hòa Síp và làm người giúp việc nhà với thu nhập cao hơn so với khi làm ruộng tại quê nhà, ông Bảy đã kiêm luôn công việc nội trợ và nuôi nấng 2 đứa con trai bên cạnh nghề nông của mình. Giờ đây cảnh một thân 2 việc đã trở nên rất quen thuộc với ông Bảy.
Ông Bảy chia sẻ: ”Trong 4 năm vừa rồi đấy thì cũng có khủng hoảng kinh tế chung nên điều kiện cũng khó khăn nên cũng chỉ hỗ trợ được cho các cháu ăn học, còn về sinh hoạt hàng ngày cũng như các khoản chi khác thì tương đối vất vả phải tự lo toan. Công việc chính của nhà vẫn là nông nghiệp, còn ngoài ra vẫn phải đi làm thêm, ví dụ như là đi rửa xe hoặc các công việc chân tay để kiếm thêm thu nhập cho gia đình”.
Lúc vợ ông mới đi xuất khẩu lao động con trai đầu chuẩn bị vào đại học, con trai thứ 2 chuẩn bị thi vượt cấp lên cấp 3. Bốn năm trời cần cù chăm con, làm việc nhà cùng tằn tiện những đồng tiền vợ gửi về từ nước ngoài, ông Bảy cũng đã cho con trai đầu học xong đại học, và con trai thứ 2 mới thi đậu đại học.
Đó là hình ảnh một người cha hết lòng vì con cái lúc vợ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Chúng ta sẽ cùng xem ý kiến của 2 khách mời về việc những đứa con thiếu đi bàn tay chăm sóc của người mẹ khi mẹ ở phương xa thì tâm lí của đứa con sẽ như thế nào?
Ý kiến của Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương: ”Đứa trẻ lớn lên dù sau này mẹ không bế ẵm nữa nhưng vẫn lớn lên bằng tình mẫu tử của mẹ. Sự thật tôi đã về những làng ấy rồi, ông bà chăm cháu là chính, bố mẹ gửi tiền cho ông bà chăm còn ông bố lang thang ở đâu thì không biết. Cho nên những đứa trẻ đương nhiên thiếu tình cảm, đương nhiên lớn lên chúng thiệt thòi và chúng cố gắng học bởi vì chẳng qua cái nếp nhà và hơn nữa gặp những ông bà tử tế, ông bà chăm sóc đến cháu thì nó đi học. Nhưng mà nó sẽ bị cô đơn về tình cảm và việc cô đơn của một thời trẻ con sẽ để di chứng suốt đời, nó như vết sẹo”.
Ý kiến của Tiến sĩ Tâm lý Phạm Mạnh Hà: ”Điều tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương vừa nói đó là nguy cơ rất lớn để mà cái việc để người phụ nữ đi xa nhà, thiếu vắng đi bàn tay yêu thương chăm sóc những đứa con thì nó sẽ tạo ra rất nhiều ảnh hưởng. Ảnh hưởng chúng ta vừa nói là ảnh hưởng tới chính bản thân người phụ nữ, ảnh hưởng tới người chồng và bây giờ chúng ta nói đến những người con. Rõ ràng, trong cuộc sống mưa sinh, tất nhiên ai cũng mong muốn tiền bạc, ai cũng mong muốn vật chất thế nhưng mà chúng ta mong muốn ở cái chừng mực nào đó thì được. Có thể là người phụ nữ đi xuất khẩu lao động 3 năm, 5 năm có được số tiền nhất định để đầu tư cho con học tập hay chúng ta lo một việc làm sau này thì quay trở về chăm sóc con cái cùng với người chồng. Tôi nghĩ rằng đứa trẻ đó sẽ nhận được nhiều tình yêu thương hơn là việc người phụ nữ đi xa quá lâu. Vì chúng ta vẫn biết điều này, bất kì đứa trẻ nào cũng cần trong chính gia đình của mình. Sai hóa đó không chỉ sai hóa về mặt kiếm thức, về mặt kĩ năng mà cả về mặt cảm xúc nữa. Bởi vì nếu mà có cha có mẹ bên cạnh thì rõ ràng tình cảm của đứa trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, nó có động lực sống hơn”.
Khi thực hiện chủ đề này chúng tôi đã tìm hiểu và thấy một vài con số thông kê là hầu hết những người phụ nữ đi xuật khẩu lao động nước ngoài đều ở độ tuổi 25 đến 45 tuổi và thường có con nhỏ ở độ tuổi 1 đến 16, đó là giai đoạn trẻ con thay đổi nhiều về mặt tâm sinh lý. Chính sự thiếu đi bàn tay chăm sóc và quan tâm của người mẹ đã khiến cho người mẹ khi trở về bị những đứa con cảm thấy xa lạ và ngược lại những người mẹ cũng rất khó hòa hợp với con cái, hòa hợp với gia đình của mình.
Ý kiến của Tiến sĩ Tâm Lý Phạm Mạnh Hà: ”Điều đó cũng không quan trọng, bởi vì nếu người mẹ đi xuất khẩu lao động quay trở về và tiếp tục sống trong gia đình hạnh phúc thì tôi nghĩ đứa trẻ đó sẽ dễ dàng thích ứng được. Nhưng một nguy cơ lớn hơn ở chỗ này là nếu tình huống 2 vợ chồng mà khi vợ trở về không thích ứng được với nhau thì đứa trẻ lại coi người mẹ là một nguyên nhân làm đổ vỡ gia đình, đổ vỡ hạnh phúc và nó sẽ coi người mẹ như một kẻ thù. Bởi vì nó không cần tiền, nó chỉ cần mẹ thôi nhưng mà cái lúc nó cần mẹ nó nhất thì mẹ nó đi xa và khi quay trở về, bố mẹ lại không hòa hợp với nhau nữa thì người mẹ sẽ trở thành tội đồ. Bao nhiêu công lao của người mẹ hi sinh, đem lại tiền bạc cho con cái thì đứa trẻ lúc này sẽ nhìn ngược trở lại, nó sẽ không chấp nhận và xu hướng này sẽ trở thành hiện thực nếu mà người mẹ xa cách quá lâu”.
Ý kiến của Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương: ”Nếu người mẹ đi thế, thứ nhất là tạo cho đứa trẻ một tâm trạng cô đơn, và tâm trạng cô đơn sẽ cô đơn suốt đời. Cái đáng sợ nhất là những tổn thương tâm hồn lúc còn bé thì không sửa được, những tổn thương đó sẽ lưu vết sẹo trong cơ thể. Lúc bé, 10 tuổi tôi phải đi sơ tán bởi vì tôi ở một mình nên tôi rất ngạc nhiên là mặc dù sau này tôi sông với gai đình rất ngắn và mẹ tôi cực yêu tôi nhưng lúc nào tôi cũng ở trong tâm trạng mình bị cô đơn vì cô đơn từ lúc bé mà.
Hai là khả năng gia đình tan vỡ, nó là đòn đánh mạnh vào đứa trẻ. Khi đi cả hai bên đều tính toán, sự tính toán như anh Hà nói là phần lớn gửi tiền cho ông bà ngoại giữ, còn chi cho chồng một số lượng tiêu. Xin đừng nghĩ phái nữ tôi bần tiện, chúng tôi không bao giờ đề phòng đàn ông, chúng tôi đề phòng con người. Vì con người ta khi động vào vật chất thì trắng đen thay đổi cực nhanh luôn. Rút cục tôi vẫn âm thầm nghĩ đây là một cách rất hay khi chúng ta đổi đời cho người nông dân vốn không bao giờ thay đổi được, người nông dân lấy đâu ra tiên tỷ khi bám mặt vào đất, nhưng cái đổi đời này có cái giá quá đắt. Từ ý kiến của Tiến sĩ Hà tôi thấy chúng ta chỉ nên cho người phụ nữ đi xuất khẩu lao động 3 năm, 5 năm thôi, chúng ta không kéo dài thời hạn cho người đàn bà ấy ”.
Sau đây chúng ta tiếp tục lắng nghe câu chuyện gia đình ông Bảy qua chia sẻ của người bố và người con trai.
Câu hỏi 1 : Tâm trạng của các con khi vắng mẹ?
Ông Hà Văn Bảy 47 tuổi chia sẻ ý kiến về câu hỏi trên: ”Có những việc các cháu muốn chia sẻ với mẹ, sự vỗ về của người mẹ bao giờ cũng hơn những người đàn ông. Có những lúc các cháu cảm thấy buồn tủi, nhất là vào các dịp lễ tết, gia đình người ta đầm ấm, gia đình mình thiếu vắng đi một người, thì các cháu cũng cảm thấy bùi ngùi”.
Anh Hà Văn Hiếu 22 tuổi – con ông Hà Văn Bảy chia sẻ ý kiến về câu hỏi trên: ”Là một người con cả trong gia đình, mẹ tôi đi xuất khẩu lao động vắng thì tôi cảm nhận vai trò của mình khá là quan trọng. Trong gia đình, vừa đóng vai trò là người anh, vừa đóng vai trò là người mẹ để giúp đỡ em tôi phát triển những tính cách và những khó khăn trong cuộc sống trong học tập”.
Câu hỏi 2 : Anh có nghĩ rằng mình bù đắp đủ tình cảm cho các con khi vắng vợ?
Ông Hà Văn Bảy trả lời: “Ở nhà minh biết là thiếu tình cảm của người mẹ nên tôi luôn luôn dành tất cả tình cảm mà tôi có để vỗ về, động viên các cháu cố gắng”.
Câu hỏi 3: Mong muốn của 3 bố con trong thời gian tới?
Anh Hà Văn Hiếu trả lời: ”Mong muốn gia đình đoàn tụ, trả hết nợ nần, anh em tôi có thể xin được công việc ổn định”.
Ông Hà Văn Bảy trả lời: ”Cũng may là tới đây là gần hết hợp đồng lao động xuất khẩu, vợ tôi cũng sắp về và tôi cũng đã có một quyết định chắc chắn là sẽ không cho vợ tôi đi xuất khẩu lao động nữa.”
Cảm nhận của tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương qua câu chuyện gia đình ông Bảy: ”Các nhà tâm lí học thế giới đã chứng minh rằng, đứa trẻ thiếu bố thì sẽ thiếu tính mạnh mẽ, tính quyết đoán còn thiếu mẹ thì thiếu mất tính nhân văn. Người mẹ không thay được người cha và người cha cũng không thay được người mẹ”.
Cảm nhận của tiến sĩ Tâm lý Phạm Mạnh Hà qua câu chuyện gia đình ông Bảy phía trên: ”Trong con người chúng ta có cả âm cả dương, tuy rằng đàn ông tính dương cao hơn nhưng trong đàn ông cũng phải có cái tính âm. Tính âm đó là học được từ người mẹ của mình và ngược lại người phụ nữ cũng tương tự như vậy.Vì thế một đứa trẻ chỉ phát triển bình thường được khi nó có cả cha cả mẹ cùng yêu thương cùng dạy dỗ cùng chăm sóc cùng hỗ trợ. Vì vậy tôi nghĩ rằng với thời gian 3 năm, 5 năm thì người phụ nữ quay trở về với tình yêu vẫn còn sâu nặng với người chồng và với người con thì tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để gia đình đó đoàn tụ, hạnh phúc. Giống như là lời ông Bảy nói trước lúc kết thúc phóng sự đó là kiên quyết vợ quay trở về và không gia hạn thêm hợp đồng nữa. Tôi nghĩ đó không chỉ là mong muốn của ông Bảy mà là mong muốn của những ông chồng có vợ đi xa nhà làm ăn”.
Ý kiến của tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương: ”Nếu chúng ta xây dựng nhiều khu công nghiệp cao, nhiều nông nghiệp cao, đặc biệt khuyến khích xây dựng khu nông nghiệp cao thì người phụ nữ ở nhà hoàn toàn đủ sống. Hiện giờ chúng ta đã chứng minh rồi, có nhiều huyện nghèo như huyện Cao Phong của Hòa Bình tôi đi nó là Mường Cun cũ mà bỗng nhiên có giống cam giúp người ta kiếm tiền tỷ mỗi năm, thì người đàn bà hà tất phải đi xa làm gì. Một nhà thơ lớn đã từng viết một câu rất hay: “Nghề đi nước ngoài là nghề buồn bã nhất”. Ra nước ngoài sống trong một căn phòng lạnh, phải tự mình lo ăn uống, chiến đấu với bệnh tật và công việc của mình hay ho gì, nhất là phụ nữ có gia đình. Để giữ lửa ấm gia đình, chúng ta nên phát triển ngay tại đất nước này”.
Với toàn bộ chương trình này chúng tôi muốn gửi tất cả những chia sẻ của những người làm chương trình cũng như của tất cả các khách mời, và nhất là những chia sẻ của tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương- một người đã từng xa xứ nhiều năm như một sự cảm thông và chia sẻ với tất cả những gia đình, những người vợ, người mẹ đã phải xa chồng, xa con của mình. Mong rằng hạnh phúc đoàn tụ sẽ đến với tất cả những gia đình có vợ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Xem thêm:

Categories: Tin tức xuất khẩu lao độngĐời sống

Thẻ:,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất