Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Yếu ngoại ngữ dẫn đến mất cơ hội làm việc tại nước ngoài đối với lao động Việt

Yếu ngoại ngữ dẫn đến mất cơ hội làm việc tại nước ngoài đối với lao động ViệtRate this post Cộng đồng kinh tế AEC mở ra mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho người dân toàn Đông Nam Á. Những người lao động có thể sang bất kỳ quốc gia nào trong […]

Yếu ngoại ngữ dẫn đến mất cơ hội làm việc tại nước ngoài đối với lao động Việt
Rate this post

Cộng đồng kinh tế AEC mở ra mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho người dân toàn Đông Nam Á. Những người lao động có thể sang bất kỳ quốc gia nào trong các nước ASEAN để xuất khẩu lao động, sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, so với nhiều cơ hội được rộng mở, người lao động Việt có nguy cơ gặp thách thức rất cao trong cộng đồng kinh tế AEC.

Yếu ngoại ngữ dẫn đến mất cơ hội làm việc tại nước ngoài đối với lao động Việt con-nguoi-nhat-ban

Ngoại ngữ là chủ yếu

Một khảo sát của Navigos Search đối với các ứng cử viên ba nước Việt Nam, Singapore, Thái Lan vào tháng 10 năm 2015 cho kết quả, lao động Việt chưa hoàn toàn sẵn sàng đi xuất khẩu lao động trước cơ hội di chuyển việc làm trong cộng đồng kinh tế AEC vì khả năng ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh kém cùng với thái độ e ngại khi làm việc xa. Kết quả này cũng cho hay, các doanh nghiệp Việt có thể sẽ phải đối mặt với nạn chảy máu chất xám khi cộng đồng kinh tế AEC ra đời.

Trong cuộc khảo sát có tới 70% người lao động Việt làm việc từ 5 năm đến 20 năm. Thế nhưng, tỉ lệ không biết tiếng Anh, hoặc Tiếng Anh còn kém chiếm tới 67%. Qua đó mới thấy, tiếng Anh thật sự rất quan trọng khi cộng đồng này được thành lập, hay chí ít người lao động cũng phải biết thêm một hoặc vài ngoại ngữ trong khu vực thì mới có cơ hội được làm việc tại nước ngoài.

Kỹ năng thiếu hụt

Yếu ngoại ngữ dẫn đến mất cơ hội làm việc tại nước ngoài đối với lao động Việt cong-nhan

Ngoài việc ngoại ngữ kém, khảo sát cho kết quả rằng có đến 57% lao động Việt nói họ cần phải bổ sung kỹ năng, tạo hồ sơ, cập nhật thông tin về hồ sơ cá nhân trên các trang mạng thông tin việc làm trực tuyến. Việc thiếu những kỹ năng trên có thể làm người lao động Việt mất cơ hội làm việc, xuất khẩu lao động tại các nước trong cộng đồng hơn những công dân đến từ nước khác.

Thiếu thông tin, chính sách về luật lao động nước ngoài

Những người lao động Việt Nam thật sự chưa tìm hiểu rõ ràng về các thông tin, những chính sách về luật dành cho người lao động nước ngoài khi muốn sang làm việc tại một đất nước khác. Nếu muốn hòa nhập với cộng đồng lao động nước ngoài, đừng quên tìm hiểu thật kỹ càng những luật pháp cho người lao động nước ngoài để không khỏi mất quyền lợi, bị đối xử không công bằng. Ngoài ra, chính lý do gia đình cũng làm cho người dân lao động Việt không muốn đi xuất khẩu lao động, làm việc ở những nơi xa quê hương, đất nước.

Đó chính là những thách thức mà lao động Việt gặp phải khi cộng đồng kinh tế AEC ra đời. Để hòa nhập được thế giới, cộng đồng, lao động Việt cần phải vượt qua chính mình để học tập ngoại ngữ, kỹ năng, bổ sung kiến thức cho bản thân. Có như vậy, người Việt mới tự tin, tự hào khi bước ra các nước đi xuất khẩu lao động, đem lại lợi ích cho bản thân.

Categories: Tin tức xuất khẩu lao động

Thẻ:, ,

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

Mr Hoàng Nam: 0984 433 455

Mr Hoàng Thái : 098 107 6969

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU

Địa chỉ Hà Nội: Toà nhà Vạn Phúc - Tố Hữu - Hà Đông - Hà Nội

dầu cắt gọt kim loại, Bảng báo Giá 50 xe Mercedes-Benz năm 2018 Sang trọng nhất